Studio H9 - Mùa 6 - Tập 16

NSƯT Hải Phượng: Trăn trở với âm nhạc dân tộc

Nhắc đến NSƯT Hải Phượng, người ta nhớ ngay đến người nghệ sĩ với ngoại hình thanh tú bên cạnh tiếng đàn tranh réo rắt. Hãy cùng lắng nghe những tâm tư của chị trong hơn 40 năm đồng hành cùng nghệ thuật đàn tranh.

Đến với Studio H9 "online", NSƯT vẫn thướt tha trong tà áo dài, trang phục theo chị cùng những chuyến lưu diễn khắp năm châu suốt mấy chục năm qua cùng tiếng đàn tranh xao xuyến lòng người. Chị đã có những chia sẻ chân thành và sâu sắc về nghệ thuật đàn tranh nói riêng và âm nhạc dân tộc nói chung.

Thừa hưởng tài năng đàn tranh từ mẹ, nhạc sĩ - nhà giáo ưu tú Phạm Thúy Hoan, nghệ sĩ Hải Phượng đã bén duyên với tiếng đàn tranh từ khi mới 7 tuổi. Sau 15 năm học tại Nhạc viện, NSƯT Hải Phượng bắt đầu đi biểu diễn. Từ đó đên nay, với cương vị của một "đại sứ văn hóa", chị đã mang tiếng đàn tranh Việt Nam đến rất nhiều quốc gia trên thế giới. Đó là một sự nghiệp rực rỡ mà Hải Phượng cho rằng "sẵn sàng đánh đổi mọi thứ để có được vinh dự này".

Nhưng trước khi bước lên những chặng đường vinh quang, nghệ sĩ Hải Phượng đã trải qua những ngày tháng vất vả để tồn tại với niềm đam mê. Như nhiều nghệ sĩ cùng thời, việc nuôi dưỡng nghệ thuật song song với ổn định sinh nhai là điều luôn được cân nhắc. Chị đã từng cảm thấy tủi thân khi biểu diễn tại các nhà hàng, khi mình cặm cụi với tiếng đàn trong khi thực khách mải mê trò chuyện và ăn uống. Nhưng rồi cơ hội được giao lưu nghệ thuật quốc tế đã đến với chị từ những giờ phút không mấy vui vẻ này, khi có một thực khách cảm được tiếng đàn của Hải Phượng và ngỏ lời mời chị giao lưu đàn tranh quốc tế.

Chính vì thế, sau khi đi qua một chặng đường dài, NSƯT Hải Phượng nhận định, hãy chỉ biểu diễn đơn giản vì mình yêu nghệ thuật, đừng ngại xung quanh, vì biết đâu sự đồng cảm của một ai đó sẽ đến với mình từ những xô bồ của cuộc sống. Giờ đây, nghệ sĩ Hải Phượng không mong mòi gì hơn là âm nhạc dân tộc sẽ phổ biến hơn với công chúng trẻ, để có thể lưu truyền những nét đẹp văn hóa lâu sâu và thật lâu.

Đan Quỳnh
Xem thêm