Nghệ sĩ và Sàn diễn tháng 7/2021

NSND Hồng Vân nặng lòng với thế hệ diễn viên trẻ

Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, sân khấu kịch của NSND Hồng Vân phải tạm đóng cửa. Dù khá buồn vì ánh đèn sân khấu không còn sáng, nhưng Hồng Vân cũng thấy an tâm đang thực hiện tốt việc giãn cách và phòng, chống dịch COVID-19.

Hồng Vân cho biết, việc tạm phải đóng cửa sân khấu có thể ảnh hưởng khá nhiều đến hoạt động của mọi người, nhưng với vai trò là người đứng đầu sân khấu, cô phải nghiêm túc thực hiện để bảo vệ an toàn sức khỏe cho diễn viên, nhân viên lẫn khán giả. Nói về tinh thần của các diễn viên trẻ khi đón nhận thông tin này, “bà bầu” cho biết: “Các bạn cũng giống như tôi, ai cũng nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh”.

Không đơn thuần chỉ là nơi để biểu diễn, Sân khấu kịch Hồng Vân còn được biết đến như một ngôi nhà nuôi dưỡng những ước mơ. Nơi đây trở thành địa chỉ để các bạn trẻ có cơ hội hiện thực hóa những ước mơ của mình, được hóa thân thành những vai diễn đa chiều trên sân khấu; có cơ hội gặp gỡ và học hỏi những người thầy/người anh/người chị đi trước; được biểu diễn trước hàng ngàn khán giả; thử sức mình ở nhiều vai trò… Trải qua gần 20 năm, đã có biết bao nhiêu lứa nghệ sĩ từ “không một ai biết đến” giờ đây “quen thuộc trên sóng truyền hình” nhờ sân khấu của “bà bầu” mát tay.

NSND Hồng Vân, NSND Việt Anh và đạo diễn Ngọc Tưởng dành hết tâm huyết cho các bạn trẻ 

Bộc bạch nỗi lòng của mình với “ngôi nhà nuôi dưỡng những ước mơ”, NSND Hồng Vân chia sẻ: “Tôi không thể nào buông bỏ một nơi mình xem như "núm ruột", dù nhiều lần sân khấu buộc phải thay đổi ít nhiều vì hoàn cảnh. Có rất nhiều người gắn bó với nơi này, từ các diễn viên, nhân công, hậu đài... Nếu sân khấu đóng cửa, họ sẽ mất công việc gắn bó bao lâu nay. "Đất" cho diễn viên trẻ làm nghề cũng bị thu hẹp. Nếu chỉ lo cho mình, tôi chỉ cần tập trung đi diễn, chạy show kiếm tiền để đầu óc nhẹ nhàng hơn vì riêng hoạt động của một nghệ sĩ, tôi đã quá bận rộn...”.

"Romeo và Juliet" là một trong những vở diễn được các bạn trẻ trong Sân khấu kịch Hồng Vân thực hiện

Là một cộng sự quan trọng với NSND Hồng Vân, NSND Việt Anh chia sẻ thêm về lứa học trò mới tại sân khấu: “Các em ở Sân khấu kịch Hồng Vân rất dễ thương và đam mê với nghề, nhưng do thời gian học không dài lắm nên khi kết thúc khoá học, tôi mong muốn các em có cơ hội thể hiện các vai lớn trong những kiệt tác kinh điển thế giới, qua các lớp nâng cao. Tôi và Ngọc Tưởng xem đây là một chiếc áo các em có thể “mặc được”, có thể nó hơi rộng tí, còn hơn cả đời “không được mặc”".

Cùng lắng nghe câu chuyện về Sân khấu kịch Hồng Vân, qua lời kể của “Hiệu trưởng” Hồng Vân, NSND Việt Anh, đạo diễn Ngọc Tưởng và các diễn viên trẻ trong Nghệ sĩ và Sàn diễn - phát sóng lúc 13g15 Chủ Nhật (4/7) và phát lại lúc 14g30 thứ Hai (5/7) trên HTV9.

Mai Ca
Xem thêm