Chuông bạc 2013 Lâm Ngọc Hoa

Nôn nao gặp lại tiền bối trong Vầng trăng cổ nhạc tháng 11

"Đó là cơ hội để được hát phục vụ khán giả, được hội ngộ với nhiều bậc tiền bối mà tôi yêu kính" - Chuông bạc 2013, Quán quân Solo cùng Bolero 2015 Lâm Ngọc Hoa bày tỏ niềm vui khi tham gia Vầng trăng cổ nhạc lần thứ 201 sau thời gian dài đi lưu diễn.

Trở về sau thời gian dài rời quê hương đi lưu diễn, Lâm Ngọc Hoa nôn nao được hát cho khán giả mộ điệu miền Tây Nam Bộ, niềm vui càng nhân lên khi trong đêm cổ nhạc lần này, Chuông bạc 2013 lại có cơ hội được tập luyện và biểu diễn cùng các tiền bối mà mình yêu kính.

Vắng mặt ở Việt Nam trong một khoảng thời gian cô gái Sóc Trăng vẫn luôn khắc khoải nhớ về quê nhà, nhất là khi đứng dưới ánh đèn sân khấu để hát lên giai điệu âm nhạc dân tộc. Xa nhà, xa người thân nhưng Ngọc Hoa không cô đơn, vì dù ở đâu cô cũng cảm nhận được tình cảm của khán giả dành cho cả hai dòng nhạc cải lương và bolero của Việt Nam.

Có người nghĩ khán giả hải ngoại chỉ yêu tân nhạc, Hoa lại tin rằng họ yêu cả hai: cải lương và tân nhạc

Trong những lần đi diễn ở nước ngoài, Hoa thường được mời hát với vai trò ca sĩ tân nhạc. Nhưng đêm diễn nào Hoa cũng hát xen vào ít nhất một bài vọng cổ, vì Hoa tin rằng dù ít hay nhiều thì những kiều bào xa xứ cũng mong muốn được nghe lại những câu vọng cổ ngọt ngào của quê hương mình. Trong tương lai, khi có cơ hội góp mặt ở những chương trình hải ngoại, Ngọc Hoa cũng sẽ làm như thế nếu được sự đồng ý của Ban tổ chức. 


Lâm Ngọc Hoa nhận danh hiệu Chuông bạc 2013 và Quán quân Solo cùng bolero 2015 (Ảnh: St)

Có một kỷ niệm thú vị liên quan đến việc ca cổ nhạc hay hát bolero, đó là lúc vừa kết thúc chương trình thì một khán giả trẻ tầm 30 tuổi bước đến gần và khen Hoa hát hay, Hoa cảm thấy rất vui. Nhưng sau đó anh ấy lại khuyên Hoa nên hát tân nhạc thôi vì khán giả thích tân nhạc hơn! Nói xong anh vui vẻ quay đi, nụ cười nở trên môi như vừa hiến "diệu kế cho cô gái trước mặt". Lúc đó Hoa cũng suy nghĩ nhiều, nhưng nhớ lại trong lúc mình hát vọng cổ thì có rất nhiều khán giả tập trung lắng nghe, thả hồn theo dõi, có những cô chú còn nhịp chân theo rất đúng nhịp. Đặc biệt là những khi Hoa đổ xuống vọng cổ và kết thúc bài hát thì những tiếng vỗ tay vọng lai rất to. Không chỉ đông đảo kiều bào Việt Nam đến xem mà nhiều người nước ngoài cũng đến ủng hộ chương trình, thậm chí họ còn mua CD về nghe và tặng cho bạn bè, người thân.

Chính vì thế, Hoa tin rằng vẫn còn rất nhiều khán giả yêu bộ môn cải lương - vọng cổ, Hoa hy vọng dòng nhạc dân tộc này sẽ lan tỏa sức hút nhiều hơn nữa để tiếp cận thiện cảm với những khán giả trẻ trong và ngoài nước.

Khóc trên sân khấu khi đang diễn vì nghe tin Kim Cương nhận giải Chuông vàng 2018

Với danh hiệu Chuông vàng 2018 mà Kim Cương nhận được, cảm giác của Hoa vô cùng bất ngờ và hạnh phúc. Ngày Kim Cương thi chung kết thì Hoa đang diễn ở nước ngoài nên không đến để xem trực tiếp được, nhưng Hoa vẫn tìm cách theo dõi qua truyền hình. Bất ngờ đầu tiên là Hoa không nghĩ em ấy lại tiến bộ nhanh như thế! Diễn vai Cám rất duyên dáng và tự tin, hát cũng rõ lời chắc nhịp. Cho đến khoảnh khắc MC xướng tên Kim Cương, cảm giác niềm hạnh phúc vỡ oà và nước mắt từ đâu chờ chực lại đua nhau tuôn ra, cũng đúng lúc đó, Hoa được gọi lên sân khấu hát. Bước ra với gương mặt “bụi bay vào mắt chứ em đâu khóc đâu” và giọng Hoa lúc đó đang nghẹn không nói nên lời, sợ hát không tốt nên đành phải bộc bạch để lỡ có hát tệ thì khán giả cũng bỏ qua. 

Vậy là niềm hạnh phúc, tự hào về thành công của Kim Cương đã được chia sẻ với khán giả hải ngoại. Điều không ngờ lại xảy đến, Hoa sợ mình làm phật lòng khán giả và gián đoạn chương trình, nhưng không, tất cả mọi người trong khán phòng đều vỗ tay và hô vang: “Chúc mừng... chúc mừng em... Chia vui cùng gia đình em nhé”! Nước mắt Hoa lại được dịp tuôn trào... 


Lâm Thị Kim Cương - em gái của Lâm Ngọc Hoa - đã xuất sắc đạt giải cao nhất cuộc thi Chuông vàng vọng cổ 2018 (Ảnh: St)

Kim Cương thành công được như vậy thì Hoa nghĩ phần lớn là do em ấy gặp được những người thầy giỏi như anh Hữu Quốc, chị Phượng Loan, chị Quế Trân, cùng những lời góp ý chân thành từ giám khảo và các anh chị nghệ sĩ phụ diễn. Trong đó có anh Thanh Nhường và chị Hồ Ngọc Trinh... Cũng không thể không kể đến sự hỗ trợ hết mình từ Ban tổ chức, sự ủng hộ tinh thần của khán giả gần xa. Cuối cùng, yếu tố đủ quan trọng nhất là Hoa tự hào về sự nỗ lực của em gái mình!

Kế hoạch chuẩn bị món quà âm nhạc chọn lọc theo yêu cầu của người hâm mộ

Những dự án sắp tới của Hoa là cho ra sản phẩm âm nhạc được đầu tư và chọn lọc bởi những người hâm mộ đã yêu cầu. Trong đó có cả hai thể loại bolero và cải lương, được quay tại phim trường lẫn ngoại cảnh trong và ngoài nước. Hoa mong đây sẽ là món quà có thể làm hài lòng những khán giả đã yêu thương mình trong suốt thời gian qua. 

Bảo Châu