ATP Finals 2021

Những điều cần biết về ATP Finals 2021

Cùng với 4 Grand Slam danh giá thì ATP Finals là giải đấu đỉnh cao, diễn ra vào cuối năm và đặc biệt hơn chỉ dành cho 8 tay vợt nam đứng đầu Bảng xếp hạng thế giới. 

Roger Ferderer đang giữ kỷ lục 6  lần đăng quang giải đấu

Giải đấu được xem là cuộc cách mạng của hệ thống thi đấu quần vợt, được liên đoàn quần vợt quốc tế ITF tổ chức, lần đầu tiên diễn ra vào năm 1970 tại Tokyo, có tên là The Masters. Từ năm 1990, Hiệp hội quần vợt nhà nghề (ATP) tham gia vào việc điều hành các giải đấu nam và thay The Masters bằng ATP Tour World Championship. Tuy nhiên ITF vẫn còn điều hành các giải Grand Slam, nên đã tạo ra một giải đấu cạnh tranh có tên Grand Slam Cup, quy tụ 16 tay vợt có thành tích tốt nhất ở các giải Grand Slam trong năm. Tháng 12 năm 1999, ATP và ITF đạt thỏa thuận không tiếp tục tạo ra hai giải đấu riêng biệt nữa mà thành lập ra một giải do cả hai cùng điều hành, lấy tên Masters Cup.

Từ năm 2009 Masters Cup lại được đổi tên là ATP World Tour Finals và cuối cùng vào năm 2017, giải đấu có tên là ATP Finals như hiện tại.
Không như các giải đấu quần vợt khác, ATP Finals không tiến hành theo thể thức loại trực tiếp suốt cả giải. 8 tay vợt được chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm 4 tay vợt, thi đấu theo thể thức vòng tròn 1 lượt ở từng nhóm. 2 tay vợt xếp đầu mỗi nhóm vào bán kết, 2 người thắng ở bán kết gặp nhau ở chung kết để xác định nhà vô địch. Ở hạng mục đôi nam cũng tương tự.

8 tay vợt đơn nam đứng đầu BXH ATP sẽ tranh tài ở giải năm nay

Cựu số 1 thế giới Roger Federer đang là người dẫn đầu với 6 lần vô địch giải này, xếp tiếp theo Pete Sampras, Ivan Lendl, Novak Djokovic khi cùng có 5 lần đăng quang.  Djokovic còn là tay vợt đang giữ kỷ lục vô địch 4 năm liên tiếp từ 2012 – 2015. Trong khi đó Rafael Nadal thì chừng từng có được vinh dự này. Nhà đương kim vô địch giải năm nay là Daniil Medvedev. Năm nay, tiền thưởng cho tay vợt đơn nam vô địch với thành tích bất bại lên đến 1,564,000 USD, còn ở hạng mục đôi nam là 284,500 USD.

Thành phố Turin - nơi diễn ra các màn tranh tài đỉnh cao tại ATP Finals 2021

ATP Finals từng diễn ra luân phiên tại Frankfurt, Hannover, Lisbon, Sydney, Thượng Hải, Houston, London và bây giờ là Turin.  Từ năm 2021-2025, giải đấu sẽ được tổ chức tại sân Turin’s Pala Alpitour - nhà thi đấu thể thao trong nhà lớn nhất nước Ý.

Và điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, những người hâm mộ quần vợt nói chung và giải đấu ATP Finals nói riêng sẽ có cơ hội trổ tài trả lời câu hỏi và nhận quà vô cùng hấp dẫn với chương trình “CÙNG HEINEKEN TRẢI NGHIỆM QUẦN VỢT ĐỈNH CAO”, phát sóng hàng ngày vào các khung giờ 21:00 trên kênh HTV Thể thao, 23:00 trên kênh HTV7, 21:55 trên kênh HTV9 (từ 13/11 đến 22/11/2021) và 21:30 trên fanpage HTV Thể thao và youtube HTV Sports.

“CÙNG HEINEKEN TRẢI NGHIỆM QUẦN VỢT ĐỈNH CAO”

 

Thanh Phong