Nhiều ý kiến xung quanh phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

QUỲNH GIANG - QUỐC SỬ - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 30/11/2023, 16:00

(HTV) - Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Theo đó, thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT với 2 môn bắt buộc là môn Ngữ văn, Toán và được lựa chọn 2 trong số các môn: Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ. Phương án này có ưu điểm giảm áp lực thi cử cho học sinh và giảm thực sự chi phí cho gia đình học sinh và xã hội.

Việc công bố sớm phương án thi tốt nghiệp năm 2025 thời điểm này đối với các trường và giáo viên là khá hợp lý. Vì các trường sẽ có thời gian lên phương án chuẩn bị kế hoạch dạy học, ôn tập cho học sinh đảm bảo để các em có đủ năng lực, kỹ năng đáp ứng các kỳ thi, kỳ tuyển sinh đại học.

Phương án này có ưu điểm giảm áp lực thi cử cho học sinh

Đối với phương án thi 2+2,  Ngoại ngữ đã trở thành môn không bắt buộc thi. Điều này cũng khiến nhiều giáo viên băn khoăn vì sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng dạy và học ngoại ngữ. Đặc biệt khi ngoại ngữ đang trở thành công cụ cần thiết để hội nhập.

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được thiết kế giảng dạy theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh cùng với việc lựa chọn học môn tổ hợp phù hợp với năng lực cá nhân, định hướng nghề tương lai cho học sinh. 

Việc giảm bớt số môn thi bắt buộc cho học sinh chủ động lựa chọn môn thi nào phù hợp với sở thích và khả năng của mình sẽ giúp chương trình 2018 đảm bảo đúng mục tiêu đề ra. Về lộ trình từ năm 2025 - 2030, kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học giữ ổn định phương thức thi trên giấy. Tổ chức thi trên toàn quốc theo hình thức chung đề, chung đợt thi, cùng thời gian theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Việc giảm bớt số môn thi bắt buộc cho học sinh chủ động lựa chọn môn thi nào phù hợp

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chương trình kích cầu đầu tư tái khởi động với nhiều điểm mới, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Doanh nghiệp được hỗ trợ vay vốn ưu đãi để đầu tư vào các lĩnh vực trọng yếu như: công nghiệp, logistics, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ,...
(HTV) - Microsoft thông báo sẽ yêu cầu các PC tương thích cập nhật lên Windows 11 23H2 nhằm đảm bảo người dùng sử dụng phiên bản hệ điều hành mới nhất và an toàn nhất.
(HTV) - Apple dự kiến sẽ ra mắt iPad mới với màn hình lớn hơn, mỏng hơn và chip M3 mạnh mẽ.
(HTV) - Sự việc bắt đầu từ những phản hồi trên mạng xã hội về việc Gemini tạo ra hình ảnh các nhân vật lịch sử, như những nhà sáng lập nước Mỹ với màu da không chính xác.
(HTV) - Đoàn đại biểu Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm trưởng đoàn đã đến thăm, khích lệ đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Viện Pasteur.
(HTV) - Công ty Intuitive Machines ngày 23/02 cho biết, tàu đổ bộ Odysseus đã bị lật ngang trong quá trình đáp xuống bề mặt Mặt Trăng, nhưng vẫn còn hoạt động tốt.
(HTV) - Ngày 24/02, tại công viên Bình Phú, Quận 6, Thành đoàn TP.HCM tổ chức lễ khởi động Tháng Thanh niên và ra quân chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện TP.HCM lần 15 năm 2024 với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cộng đồng”.