Nhiều trường Đại học bị tước quyền xác định chỉ tiêu vì tuyển sinh vượt quy định

TUYẾT HỒNG Tổng hợp // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/6/2023, 14:34

Bộ GD-ĐT thông báo tước quyền tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm đối với một số trường đại học do vi phạm về tuyển sinh, cụ thể là tuyển vượt số lượng chỉ tiêu so với quy định.

Theo công văn do bà Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) ký, có 2 trường ĐH phía Nam bị tước quyền tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh.

Theo đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong thời gian 5 năm, từ ngày 2/4/2023 đến ngày 2/4/2028. Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong thời gian 5 năm từ ngày 30/3/2023 đến 30/3/2028.

Trường đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) là một trong số nhiều trường đại học bị Bộ Giáo dục và Đào tạo tước quyền tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm 

Cuối năm 2022, Thanh tra Bộ GD-ĐT có hàng loạt quyết định xử phạt hành chính 78 trường đại học tuyển sinh vượt chỉ tiêu của mùa tuyển sinh 2021.

Theo Thanh tra Bộ GD-ĐT, ngoài tuyển sinh vượt chỉ tiêu tối đa theo năng lực, một số trường còn bị xử lý vì tuyển sinh không đúng đề án đã xác định và công khai, dù chưa vượt chỉ tiêu tối đa theo năng lực của mình.

Mức xử phạt chính bằng tiền trong lĩnh vực giáo dục cao nhất là 150 triệu đồng với tổ chức và 75 triệu đồng với cá nhân. Ngoài xử phạt hành chính còn có hình phạt bổ sung.

Theo Luật Giáo dục đại học và Thông tư 03 của Bộ GD-ĐT, trường đại học vi phạm không được tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh mở ngành đào tạo, liên kết đào tạo… trong thời hạn 5 năm.

Riêng về tuyển sinh, trường đại học vi phạm về đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu tuyển sinh sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật và không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm.

Nguồn: Bộ GD-ĐT

>>> Xin mời quý vị đón xem Chương trình Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Sáng 30/4, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025). HTV trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tô Lâm.
Sáng 30/4, tại Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), Tổng Bí thư Tô Lâm đã trao Danh hiệu Anh hùng Lao động đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM.
(HTV) - Hướng tới dấu mốc vàng son 50 năm thống nhất, Tổng Bí thư dẫn đầu đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước đã tới dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TP.HCM. Lễ dâng hương là hoạt động ý nghĩa, khắc ghi công lao to lớn của Bác với tổ quốc.
(HTV) - Dù nhiều người dân đã có mặt từ trước khoảng 12 tiếng, nhưng càng gần đến giờ buổi lễ Kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước diễn ra bầu không khí không hề có dấu hiệu hạ nhiệt.
(HTV) - Kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và kỷ niệm 139 năm ngày Quốc tế Lao động, Đoàn đại biểu TP.HCM đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.
Đại thắng Mùa xuân năm 1975 đã và sẽ mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Đó không chỉ là là trang sử vàng chói lọi, mà còn là ngọn lửa dẫn đường, soi sáng hành trình dựng nước và giữ nước hôm nay.
(HTV) - Theo Reuters, giá vàng thế giới giảm hơn 1% khi những tín hiệu về việc căng thẳng thương mại Mỹ-Trung hạ nhiệt làm giảm bớt nhu cầu trú ẩn an toàn.