Nhiều mô hình, cách làm hay trong xây dựng Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh

Để Không gian văn hóa Hồ Chí Minh luôn hiện hữu thường xuyên, trở thành tài sản tinh thần, giá trị văn hóa đặc trưng của người dân, của cán bộ, đảng viên, Quận ủy Quận 12 đã có nhiều mô hình, cách làm hay.

Cụ thể như: Tổ chức các hình thức tuyên truyền thông qua chương trình ngoại khóa tại các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn quận, hội thi trực tuyến, viết bài cảm nhận, xây dựng tiểu phẩm, hoạt cảnh truyền thống, rung chuông vàng... nhiều hội thi đã thu hút đông đảo các em học sinh tham gia. Khi tổ chức các sự kiện có tặng phẩm, ưu tiên in hình Bác Hồ hoặc những lời dạy của Người. Khi tổ chức các chương trình văn hóa nghệ thuật, hội thi, hội diễn phải có những tiết mục ca ngợi về công lao của Bác Hồ đối với đất nước; phát động đợt sưu tầm các bài viết, tác phẩm nói về tình cảm của Bác Hồ đối với miền Nam, tình cảm của nhân dân Nam bộ đối với Bác Hồ...

Trong triển khai thực hiện Không gian văn hóa Hồ Chí Minh giai đoạn 2022 - 2025, có các nội dung chỉ đạo như mỗi tổ chức, cơ quan, đơn vị, văn phòng khu phố, tùy theo điều kiện diện tích và không gian, cần bố trí một khu vực để trưng bày hình ảnh, tư liệu hoặc những nội dung học tập theo Bác mang ý nghĩa giáo dục thiết thực. Trong đó, 13/13 chi bộ thuộc Đảng bộ Cơ quan Chính quyền quận đã chọn vị trí trang trọng nhất tại phòng làm việc của đơn vị, thực hiện Không gian văn hóa Hồ Chí Minh; đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, triển lãm hình ảnh, tổ chức các hội nghị chuyên đề, các hoạt động trồng cây nhớ ơn Bác; đặc biệt là phát huy hiệu quả từ các buổi phát động ra quân tổng vệ sinh lòng đường, hè phố các điểm gây ô nhiễm môi trường để tạo không gian xanh, sạch đẹp, góp phần thực hiện tốt lời dạy của Bác về tinh thần yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Biên tập tập san giới thiệu gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để tuyên truyền rộng rãi trong hệ thống chính trị và nhân dân; giới thiệu những sản phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật (sách, thơ, tranh ảnh, lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh…); giới thiệu, biểu dương gương điển hình trong học tập và làm theo Bác…; chỉ đạo việc xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” trên không gian mạng.

Bên cạnh đó, Quận ủy đã thực hiện xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh với chủ đề “Quận 12 - Vững mãi niềm tin theo Bác”. Trong đó, chuỗi hoạt động gồm xây dựng không gian văn hóa ảnh, triển lãm hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giới thiệu các mô hình, cách làm nêu gương tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; không gian văn hóa đọc, xếp sách mô phỏng mô hình con tàu Amiral Latouche-Treville nơi Bác làm phụ bếp khi ra đi tìm đường cứu nước, trưng bày các tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sách những câu chuyện kể về Bác Hồ, về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, sách Lịch sử Đảng bộ quận và 11 phường; không gian văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao chủ đề “Bác Hồ mãi trong trái tim ta”, hội diễn thể dục đồng diễn với chủ đề “Rèn luyện thân thể theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh”, báo cáo chuyên đề “Tìm hiểu các nội dung trọng tâm về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Cán bộ, đảng viên phường Thạnh Xuân sinh hoạt tại Không gian văn hóa Hồ Chí Minh của phườngCán bộ, đảng viên phường Thạnh Xuân sinh hoạt tại Không gian văn hóa Hồ Chí Minh của phường

Quận đoàn tổ chức Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trực tiếp và trực tuyến, triển lãm hình ảnh “Bác Hồ với thanh thiếu nhi”, giới thiệu bút danh của Bác, lời dạy của Bác, giới thiệu gương sáng thanh thiếu nhi, cháu ngoan Bác Hồ; xây dựng chuyên mục Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên trang fanpage Tuổi trẻ Quận 12 với các mẫu chuyện dưới cờ thứ 2 hàng tuần được thiết kế thành inforgraphic, lời dạy của Bác, kết nạp đảng viên trẻ từ đoàn viên ưu tú...

Bên cạnh đó, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn quận cũng sáng tạo trong tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa và có nhiều cách làm hiệu quả từng bước xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, qua đó, đã thể hiện tình cảm sâu sắc, kính trọng của đồng bào các tôn giáo, mong muốn được thể hiện tình cảm thiêng liêng, khẳng định tấm lòng son sắt đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, để Không gian văn hóa Hồ Chí Minh luôn hiện hữu thường xuyên, trở thành tài sản tinh thần, giá trị văn hóa đặc trưng của người dân. Từ đó, đã góp phần làm cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nếp sống, đặc trưng văn hóa của cán bộ, đảng viên và nhân dân Quận 12.

Đồng chí Trần Văn Út, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy cho biết: Xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” để làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn hiện hữu thường xuyên, trở thành tài sản tinh thần giá trị văn hóa đặc trưng của Đảng bộ Thành phố nói chung, Quận 12 nói riêng. Để cụ thể hóa những yêu cầu đó, đội ngũ cán bộ, đảng viên của Quận 12 sẽ không ngừng hoàn thiện bản thân, tích cực tu dưỡng đạo đức cách mạng, rèn luyện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân; gần gũi gắn bó với nhân dân; tôn trọng lắng nghe và giải quyết các bức xúc kiến nghị của nhân dân, tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động trong cả hệ thống chính trị, chung sức, đồng lòng kiến tạo “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”.

Thành ủy TP.HCM