Vầng trăng cổ nhạc

Nhận bằng khen cấp quốc gia: Niềm vui xen lẫn áp lực của người trong cuộc

Sáng nay (19/12), ông Trần Hiền Phương và ông Hồ Lâm Viên - hai thành viên của Ban Tổ chức Vầng trăng cổ nhạc (Đài Truyền TP.HCM) đã được vinh danh trong lễ nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2019.

Ông Trần Hiền Phương - Phó Ban Văn nghệ Đài Truyền hình TP.HCM và ông Hồ Lâm Viên - biên tập viên Ban Văn nghệ Đài Truyền hình TP.HCM là hai trong số những thành viên đồng hành xuyên suốt từ những ngày đầu chương trình Vầng trăng cổ nhạc ra đời và trưởng thành đến ngày hôm nay. Bằng khen danh dự quốc gia hôm nay là một sự tri ân xứng đáng nói riêng dành cho hai biên tập kỳ cựu, cũng là sự tri ân dành cho ê-kip thực hiện Vầng trăng cổ nhạc, khán giả yêu sân khấu nói chung vì đây là kết quả viên mãn cho những nỗ lực đưa cải lương đi xa hơn trong thời đại mới. 

Chia sẻ cùng website HTV, ông Hiền Phương và ông Lâm Viên đều trải lòng niềm tự hào lẫn sự lo lắng vì trọng trách của mình càng lớn hơn khi nhận được bằng khen cấp quốc gia:

Ông Trần Hiền Phương: "Đó là một vinh dự không chỉ riêng cá nhân tôi, đó là vinh dự của cả tập thể thực hiện Vầng trăng cổ nhạc. Đây là chương trình lâu đời nhất vẫn còn duy trì phát sóng trực tiếp. Nhưng không chỉ là vinh dự mà bằng khen cũng mang đến áp lực cho tôi, cho cả ê-kip vì phải nỗ lực hơn nữa để duy trì chương trình, xứng đáng với kỳ vọng của ngành sân khấu cả lương và khán giả mộ điệu. Vầng trăng cổ nhạc không khác gì "đứa con tinh thần" của tôi và anh Huỳnh Minh Nhị - Nguyên Trưởng ban Văn nghệ HTV năm 2001 - thời điểm Vầng trăng cổ nhạc được rá mắt khán giả truyền hình.

Nội dung cốt lõi của Vầng trăng cổ nhạc là "cải lương". Từ chỉ duy nhất một từ ghép đó mà Vầng trăng cổ nhạc đã đi qua gần 20 năm, mỗi ngày một đổi mới sáng tạo hơn, nhưng vẫn giữ được giá trị nguyên bản của cải lương Việt. Qua bao nhiêu đời trưởng ban cũng như bao nhiêu đời biên tập, tôi và ê-kip thực hiện chương trình đã trưởng thành, thành danh trong nghề nhờ Vầng trăng cổ nhạc, Vầng trăng cổ nhạc cũng ngày càng trưởng thành hơn trong thế giới sân khấu Việt Nam. Vì vậy, mối quan hệ giữa tôi và Vầng trăng cổ nhạc không chỉ là sự đồng hành mà còn là sự cộng sinh ngay từ những ngày đầu chương trình chào đời đến nay".

Ông Trần Hiền Phương (trái) và ông Hồ Lâm Viên (phải) - Ảnh: Internet

Ông Hồ Lâm Viên: "Lần đầu tiên tôi bén duyên với Vầng trăng cổ nhạc không phải là vai trò một biên tập viên như hiện nay, mà là phóng viên của báo Sân khấu. Tôi viết bài chia sẻ, lan tỏa chương trình đến độc giả, đồng hành cùng chương trình, cùng các nghệ sĩ. Sau đó là hành trình sáng tác các ca khúc cho chương trình, và đến hiện nay, khi đã đảm nhận công việc biên tập viên tại HTV, Vầng trăng cổ nhạc và tôi vẫn là những người đồng hành thân thiết với nhau. Đó chính là vinh dự của riêng cá nhân tôi, còn bằng khen cấp quốc gia hôm nay là sự xứng đáng của cả tập thể.

Bên cạnh niềm vui là sự lo lắng, tôi đặt ra câu hỏi làm sao để tiếp tục giữ được sự tín nhiệm với vai trò của mình, với tương lai của chương trình. Ngày xưa mình đầu tư một, hôm nay mình đầu tư mười thì ngày mai mình cần phải đầu tư nhiều hơn nữa cho Vầng trăng cổ nhạc nói riêng, sân khấu nước nhà nói chung". 

Bản thân mỗi cá nhân hoạt động hiệu quả chính là tiền đề tiên quyết cho một chương trình tiến đến mục tiêu mong đợi. Đó cũng chính là ý nghĩa của bằng khen cấp quốc gia dành cho hai cá nhân, cũng như sự tri ân dành cho chương trình Vầng trăng cổ nhạc. Niềm tự hào hôm nay cũng chính là động lực để Ban tổ chức, các nghệ sĩ cũng như khán giả mộ điệu tin vào tương lai tươi sáng của cải lương - bộ nghệ thuật dân tộc quý báu mà chúng ta cùng giữ gìn,  trân quý và phát huy.

Bảo Châu