Nhạc sĩ Thanh Tâm: Làm âm nhạc đến khi lưng còng gối mỏi

Không phải "dân" học âm nhạc bài bản nhưng nhạc sĩ Thanh Tâm đã chọn âm nhạc là con đường mình sẽ theo đuổi ngay từ những năm còn ngồi trên ghế nhà trường. Cũng chính sự thay đổi trong quan điểm mà Thanh Tâm đã chọn lùi sau sân khấu với vai trò khác.

Nhạc sĩ Thanh Tâm miệt mài với những dự án âm nhạc chất lượng (Ảnh: FBNV)

Vẫn với phong thái nhẹ nhàng, nhạc sĩ Thanh Tâm đến với chương trình "Studio H9 - Hẹn cuối tuần" có phần rụt rè. Để xóa tan không khí ngại ngùng, MC Tùng Leo tiết lộ nhạc sĩ Thanh Tâm là bạn học của anh tại lớp luyện Toán. Ấn tượng về cậu bạn Thanh Tâm trong Tùng Leo "là người có vóc dáng nhỏ nhắn, hơi gầy, cũng không có gì nổi bật trong lớp. Nhưng khi cậu ấy ngồi trước cây đàn piano thì dường như trở thành con người hoàn toàn khác".

Và mục đích của Tùng Leo khi gặp Thanh Tâm là để "tìm hiểu độ khó của bạn". Giải thích "sự khó" của mình trong công tác chuyên môn, nhạc sĩ Thanh Tâm cho rằng nên dùng từ khác là "quyết liệt". "Đối với Thanh Tâm, một sản phẩm mà còn cái gì để mình phải nói "giá như" là một sản phẩm chưa đủ để làm mình hài lòng. Nếu mình có thể cố gắng thêm tí xíu để giải quyết các chữ giá như đó thì mình nên cố" - nam nhạc sĩ nhấn mạnh. Chia sẻ của Thanh Tâm nhận được sự thấu hiểu từ người bạn đồng môn Tùng Leo. Bởi lẽ, Tùng Leo cũng là một trong những  khán giả được nhận xét là khó trong các công việc liên quan đến chuyên môn như: Dẫn chương trình, Thiết kế, Âm nhạc...

"Bài hát Việt" là một trong những mốc son trong sự nghiệp âm nhạc của Thanh Tâm (Ảnh: VTV)

Khi nhắc đến nhạc sĩ Thanh Tâm, khán giả sẽ nhớ ngay hai từ khóa "Bài hát Việt""Thềm nhà có hoa". Có thể nói, đó là hai cột mốc đáng nhớ nhất của Thanh Tâm trong quá trình làm nghề. "Tâm đi thi cuộc thi gì cũng rớt nhưng lại có duyên với "Bài hát Việt". Cũng chính từ "Bài hát Việt" mà Tâm thay đổi quan điểm khá nhiều về âm nhạc. Tâm nhận ra, cuộc đời này có bao lâu đâu, bây giờ mình đầu tư cho những thứ mình không thấy vui hay hạnh phúc thì cuộc đời âm nhạc của mình sẽ rất lãng phí. Vì thế, mình hãy làm cái gì đáng cái đó và Tâm quyết định chọn nghề sản xuất âm nhạc thay cho nghề sáng tác. Khi đó, sáng tác là một cuộc chơi và cho Tâm sự thích thú" - nhạc sĩ Thanh Tâm chia sẻ.

Từ ca khúc "Thềm nhà có hoa", Thanh Tâm và Hải Yến nên duyên vợ chồng (Ảnh: ngoisao.net)

Một cột mốc quan trọng khác trong cuộc đời của Thanh Tâm đó là ca khúc "Thềm nhà có hoa". Chính từ ca khúc này, anh nên duyên với nữ ca sĩ thể hiện bài hát - ca sĩ Hải Yến. Sau khi kết hôn, Hải Yến lui về hậu trường và không tham gia ca hát dù khán giả rất trông đợi sự quay trở lại của cô. "Là ý muốn của Yến hay Tâm ép Yến" - MC Tùng Leo hỏi cắc cớ. Nhạc sĩ Thanh Tâm sẽ đối mặt với câu hỏi này thế nào? 

Thanh Nhàn
Xem thêm