Tình trăm năm

Nhà giáo Mạnh Dung và chuyện tình vượt thời gian với NSƯT Thanh Dậu

Dù đã nên duyên vợ chồng cách đây hơn 50 năm nhưng chuyện tình thầy – trò của Nhà giáo Ưu tú Mạnh Dung và NSƯT Thanh Dậu vẫn luôn tình cảm mặn nồng như thuở mới yêu.

Kể về chuyện tình cảm của mình, NSƯT Thanh Dậu cho biết cả hai người đều xuất thân từ đoàn cải lương Chuông Vàng những năm 1950: "Lúc đó tôi thích thầy trước nhưng không dám nói vì hồi đó con gái mà tỏ tình với con trai thì kỳ lắm nên tôi cứ chờ. Thầy rất đẹp, hát hay lắm nên hồi tốt nghiệp xong thầy toàn đóng vai chính, còn tôi nhỏ tuổi nên chỉ đóng vai phụ. Nhưng tôi vẫn ngồi sau cánh gà chờ xem thầy diễn".

Vở diễn đầu tiên được đóng chung với người ấy đã khiến trái tim Thanh Dậu hạnh phúc không thốt nên lời, mặc cho vai diễn của mình chỉ là một người hầu bé nhỏ, còn người thương thì oai hùng trong vai diễn "Sơn Tinh". Cũng vì tình yêu và để được sánh vai đóng chính trên cùng một sân khấu, NSƯT Thanh Dậu đã nỗ lực đi học múa tận một năm và cuối cùng vai công chúa Mị Nương đã được giao cho nữ nghệ sĩ sau những cố gắng.

Nhà giáo Mạnh Dung và NSƯT Thanh Dậu

Câu chuyện tình yêu suốt những năm niên thiếu dù bị hai gia đình ngăn cấm nhưng cả nhà giáo Mạnh Dung và NSUT Thanh Dậu đều nỗ lực gìn giữ, đấu tranh để được trở thành vợ chồng. Sau khi kết hôn, ông bà bắt đầu một cuộc sống mới giống như nhiều cặp đôi mới cưới khác. Cùng đi diễn, cùng nhau làm việc và cùng nhau chăm lo cho gia đình. Nhưng ở cái thời mà đất nước vẫn còn chìm trong khói lửa chiến tranh, ông bà càng vất vả hơn khi chăm sóc đứa con đầu lòng vừa mới chào đời.

Hai MC Quyền Linh và Ngọc Lan không khỏi ngưỡng mộ trước tình cảm của nhà giáo Mạnh Dung dành cho NSƯT Thanh Dậu

NSƯT Thanh Dậu cho biết khi sinh con được hai tháng rưỡi thì bà phải đưa con cùng ông đi diễn tỉnh xa. Ông bà phải treo một cái võng dưới gầm sân khấu để cho con nằm và luôn phải thay phiên nhau bế con, trông con mỗi khi người còn lại phải lên sân khấu biểu diễn.

Có lần hai ông bà cùng phải lên sân khấu nhưng con thì cứ khóc ở dưới, bà phải nhờ anh chị trong đoàn dỗ giúp. Chưa dừng lại ở đó, nghệ sĩ Thanh Dậu còn có một khối u ác tính và được bác sĩ khuyên không được sinh nở vì nguy hiểm đến tính mạng. Dẫu vậy, với NSƯT Mạnh Dung thì: "Tôi chỉ quan tâm đến sức khỏe của vợ và dù không có con đàn cháu đống như các cụ nghĩ đi nữa tôi vẫn vui".

NSƯT Thanh Dậu trải lòng về khoảng thời gian khó khăn 

Cuộc hôn nhân nào cũng vậy, xích mích, cãi cọ, mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên để giữ được một mái ấm hạnh phúc, nghệ sĩ Mạnh Dung luôn tâm niệm một điều, dù trong bất cứ trường hợp nào, thì ông với tư cách một người chồng, một người cha, phải biết điều gì cần nói và điều gì cần phải nín nhịn. Còn về phía NSƯT Thanh Dậu, bà luôn nghĩ phụ nữ phải biết nhún nhường đúng lúc. Đó là cốt lõi của một tình yêu vững bền.

Dù đã lớn tuổi nhưng vợ chồng nghệ sĩ luôn xưng hô anh, em cực kỳ tình cảm, chăm sóc lẫn nhau một cách chu đáo

Đón xem Tình trăm năm - 17g30 thứ Bảy trên kênh HTV7.

Kim Quyên