Người tích cực gieo mầm yêu thương, lan tỏa tấm lòng thiện nguyện

Với nhiều hoạt động ý nghĩa, lan tỏa trong cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng và phát triển địa phương Phường 16, Quận 8 ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình, ông Châu Minh Thi đã nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp.

Ông Châu Minh Thi (bìa trái) trao quà Tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn Phường 16, Quận 8

“Tham gia hoạt động từ thiện của Hội quán không chỉ hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn địa phương vươn lên trong cuộc sống, mà còn giúp mọi người biết cảm thông, chia sẻ hướng đến những điều tốt đẹp, chung tay gieo mầm yêu thương cho những mảnh đời khó khăn, bất hạnh…” - Đó là chia sẻ giản dị của ông Châu Minh Thi (sinh năm 1970), Trưởng ban Quản trị Hội quán từ thiện Sùng Chính (tọa lạc tại số 17 Trương Đình Hội, Phường 16, Quận 8, TPHCM) khi nói về các hoạt động thiện nguyện tại địa phương hơn 10 năm qua.

Ông Châu Minh Thi sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước, tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện tại địa phương, với mong muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé cho cộng đồng xã hội. Ông Châu Minh Thi làm việc tại Hội quán với tâm niệm góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc, giá trị văn hóa truyền thống của người Hoa, đặc biệt là trong kiến trúc, nghệ thuật, ẩm thực..., xây dựng Hội quán là nơi tổ chức các hoạt động tín ngưỡng, giao lưu văn hóa, giới thiệu nét đẹp văn hóa của người Hoa đến với cộng đồng, đồng thời thường xuyên tổ chức các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ, tiếp sức cùng các chương trình an sinh xã hội, bảo vệ môi trường do phường phát động.

Trong năm 2023, ông Châu Minh Thi chủ động hưởng ứng tham gia thực hiện xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại trụ sở Hội quán nhằm giới thiệu những hình ảnh, sách tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ và những tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh với Phật giáo đến phật tử và khách đến tham quan. Tích cực tham mưu Ban Quản trị Hội quán đóng góp ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” quận, phường, đồng hành chăm lo tốt cho các em trẻ mồ côi có cha mẹ, người thân mất do dịch Covid-19. Hiện ông Châu Minh Thi cùng Hội quán chăm lo kinh phí hàng tháng cho 7 trẻ, mỗi tháng 1.000.000 đồng/em, trao tặng quà là dụng cụ học tập, quà an sinh… đảm bảo chăm lo cho các em đến khi đủ 18 tuổi.

Bên cạnh đó, ông Châu Minh Thi còn tích cực ủng hộ quận, phường thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương, kêu gọi vận động đóng góp thực hiện các chương trình an sinh xã hội do Ủy ban MTTQ quận phát động, trao tặng nhiều phần quà lương thực thực phẩm nhân các dịp lễ, Tết…, với tổng số tiền gần 200 triệu đồng/năm.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Phường 16, Quận 8 Nguyễn Thị Phước An cho biết: “Ông Châu Minh Thi và gia đình chấp hành tốt các chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước. Tích cực thực hiện tốt công tác Hội, quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của thành viên Ban quản trị và người lao động. Tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động phong trào thi đua yêu nước, gắn với các cuộc vận động tại địa phương. Tích cực tham gia thực hiện những việc làm ý nghĩa cho cộng đồng, công tác xã hội thiện nguyện, thăm hỏi, tặng quà các hộ nghèo, các cụ già ốm đau hoặc hỗ trợ những gia đình có việc hiếu”.

Với nhiều hoạt động ý nghĩa, lan tỏa trong cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng và phát triển địa phương Phường 16, Quận 8 ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình, ông Châu Minh Thi đã nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, như: Bằng khen Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM “có nhiều đóng góp tích cực trong các hoạt động văn hóa, giáo dục, từ thiện xã hội giai đoạn 2015-2023”; Giấy khen UBND Quận 8 “có thành tích xuất sắc, tiêu biểu, đạt gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2021-2023”, “có nhiều đóng góp tích cực trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc năm 2024”; Giấy khen Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 8 “có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận nhiệm kỳ 2019 -2024”; Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 8 biểu dương “Gương việc tốt dâng Bác kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020)”… Ông Châu Minh Thi còn là gương điển hình tiêu biểu “có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cấp quận nhiều năm liền (2020 - 2023).

Thành ủy TP.HCM