Món ngon mỗi ngày

Ngon xuyến xao tôm mực xào rau nhút

Rau nhút thường được dùng để xào thịt bò, nay mẹ hãy thử xào chung với tôm sú và mực cũng sẽ mang lại hương vị hấp dẫn không kém.


Nguyên liệu:

  • Rau nhút 200g
  • Tôm sú 100g
  • Mực ống 100g
  • Đầu hành lá 5 cây
  • Ớt sừng cắt sợi 1 trái
  • Tỏi đập dập 8 tép
  • Mỡ heo 100g
  • Hành tỏi băm 1 muỗng canh
  • Giấm gạo, nước tương
  • Bột ngọt
Sơ chế:
  • Rau nhút cắt khúc 5cm, sử dụng nước vo gạo hoặc nước pha bột năng rồi ngâm với rau nhút để làm sạch rau, luộc sơ với chút muối và sả (rau sau khi luộc, xả qua nước lạnh giúp giảm vị chát). Mỡ heo cắt hạt lựu nhỏ.
  • Tôm sú bóc vỏ, chẻ lưng, chừa đuôi. Mực cắt khoanh 1cm. Ướp tôm mực với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hành tỏi băm.
Thực hiện:
  • Cho mỡ heo vào chảo thắng thành mỡ, múc ra 2 muỗng canh để riêng. 
  • Khi mỡ thắng gần được cho hành tỏi vào phi cho tôm mực vào xào với lửa to vừa chín tới, cho đầu hành vào tắt lửa, múc ra dĩa. 
  • Tiếp tục phi thơm tỏi tép với 2 muỗng canh mỡ nước, cho rau nhút vào xào với lửa lớn cho rau chín giòn, nêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, cho tôm mực vào lại, thêm 1 muỗng canh giấm gạo lên men, xốc đều rồi tắt lửa.
  • Cách dùng: Cho hải sản xào rau nhút ra dĩa, rắc tiêu, bày ớt sợi. Khi ăn chấm với nước tương và ớt.
Hoàng Dương