Tình trăm năm

Ngọc Lan xót xa tình cảnh chàng trai bị liệt 2 chân không thể chăm sóc cha mẹ già

Từng gặp qua nhiều hoàn cảnh khó khăn nhưng trước bi kịch của gia đình chú Nguyễn Ngọc Thành (56 tuổi) và cô Điền Thị Bích Thư (56 tuổi), nghệ sĩ Quyền Linh cũng không kiềm được giọt nước mắt xúc động.

Dù bị ngăn cản vì không môn đăng hộ đối với nhà gái nhưng bằng tình cảm chân thành, sự kiên trì, chú Thành đã thành công thuyết phục được gia đình hai bên để rước nàng dâu về nhà. Ấy vậy mà chỉ vỏn vẹn 3 tháng sau, chú Thành phải nghe theo tiếng gọi tuổi trẻ để tòng quân. 


Chú Thành chia sẻ: Tôi tưởng được ở lại phục vụ trong nước, ai ngờ sau 3 tháng quân trường ở Quảng Ngãi, tôi phải nhận lệnh đi Campuchia. Lúc đó mẹ ruột và bà xã ra thăm mà tôi phải đi ngay trong đêm mới tội nghiệp chứ. Không biết phải làm sao, tôi xin đại đội trưởng cho hai người quá giang về Tam Quan. Tới ngã ba về nhà, lúc đó xót xa ghê gớm, tôi chỉ biết đứng trên xe nhìn mẹ và vợ khuất bóng trong màn đêm 2h sáng, rồi đành tiếp tục sứ mệnh”.

Trong 4 năm chú Thành đi bộ đội, cô Thư nhiều đêm mất ngủ, chỉ có thể mòn mỏi đợi chờ bức thư của chồng từ phương xa. Nhất là trong thời gian mang thai, sinh nở, cô càng tủi thân vì không người chăm sóc và thiếu vắng hình bóng, hơi ấm người chồng. Đến ngày được đoàn tụ, vợ chồng cô chú vui mừng khôn xiết, mãn nguyện sau nỗi nhớ nhung bao đêm.


Chú đi lính nhiều năm chỉ có trong tay một chiếc balo và vài bộ quần áo, cả hai phải dựa vào chiếc xe ba gác chở hàng để vượt qua thời gian khó khăn, cho hai con có tương lai xán lạn. Thế nhưng chưa kịp hưởng trái ngọt, năm 2010, cô chú như “đứt từng khúc ruột” nhận tin tính mạng con trai Chánh Tín bị đe dọa khi đi làm ở TP.HCM.

Con trai bị tai nạn là cuộc đời tôi cũng xong luôn. Nghe tin là hai vợ chồng bỏ hết, chạy từ Tam Quan lên bệnh viện Chợ Rẫy. Lúc đó nó mới 23 tuổi, chuẩn bị lấy bằng đại học, cưới vợ thì bị vậy. Bác sĩ nói Tín được cứu sống nhưng gia đình phải chuẩn bị sức lực và tiền bạc thật nhiều. Tôi đã bị đi ăn xin ở chốn thành phố này để nuôi thằng Tín 2 năm, tiền bạc đều dùng để chữa bệnh hết. 1 năm tưởng bớt, 1 năm nữa cũng không đỡ, đến năm thứ 3 cũng vẫn vậy. Cuối cùng di chứng để lại là ngồi xe lăn” - chú Thành đau lòng kể. 

Trong thời gian đó, cô Thư cũng thường xuyên túc trực, chạy đôn chạy đáo để chăm lo cho con. Chính hình ảnh cha mẹ vất vả, chen chúc ngủ trên nền gạch bệnh viện đã ghim sâu vào tâm trí Chánh Tín, giúp anh có động lực vươn lên làm lại cuộc đời. 

Con gửi đến ba má ngàn lời xin lỗi vì không chăm sóc được cho ba má tuổi về già vì chính con cũng cần người chăm sóc. Đáng lẽ con phải sống tốt hơn nhưng chính vụ tai nạn năm ấy đã lấy của con và gia đình mình nhiều thứ. Con cảm ơn ba má đã luôn ở bên săn sóc, yêu thương trong những lúc khó khăn nhất. Con không cầu mong gì hơn là ba má được khỏe mạnh, hạnh phúc, gia đình mình không còn sóng gió nữa. Tụi con tự hào khi được làm con của ba má” - Chánh Tín bày tỏ nỗi lòng khiến MC Ngọc Lan xót xa. 

Sau tất cả, chú Thành - cô Thư đã có thể yên tâm vì con trai khuyết tật tìm được người vợ hiền lương và thấu hiểu đồng hành cùng anh trên quãng đường còn lại. Chia sẻ với hai MC, thời gian tới chú Thành sẽ nỗ lực thực hiện lời hứa năm xưa là cùng cô Thư du lịch đến nhiều địa danh trên đất nước.

Tình trăm năm phát sóng vào 17g20 thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV7. 

Kim Quyên