Ngô Khảng Nhân: Tự tin để khẳng định chính mình

“Tôi đã dành 5 năm để nói chuyện với chính mình thông qua diễn xuất. Và một ngày tôi đã rất tự tin khẳng định: Tôi là Ngô Khảng Nhân” – Nam chính trong phim "Hãy cứ yêu thôi" (đang phát sóng trên HTVC - Phụ Nữ) chia sẻ.

Trước khi gia nhập showbiz, Ngô Khảng Nhân từng làm nhiều công việc khác nhau

Sinh năm 1982 ở Cao Hùng (Đài Loan), Ngô Khảng Nhân gia nhập showbiz  khi đã 26 tuổi và từng làm 40 công việc khác nhau. Cha mẹ ly hôn, sống với người mẹ nghèo, thế nên “muốn mua một cái gì đó, tôi không thể xin tiền của mẹ” - anh nhớ lại. Năm 15 tuổi, anh trở thành thợ hàn, rồi làm công nhân xây dựng, bán hàng rong, thu gom rác, phụ việc trong quán cà phê và siêu thị. “Tôi muốn học mọi thứ, có tinh thần trách nhiệm và nhanh nhẹn nên được các sếp quý. Tuy vậy tôi sớm nhận ra những công việc đó không mang lại sự chắc chắn”. Ở tuổi 19, anh đã thay đổi 6 công việc. “Đôi khi chỉ còn vài trăm đô la và không biết công việc tiếp theo sẽ ở đâu. Khi quá đói, tôi mua một ít bánh mì nướng ế ở cửa hàng và không thể chờ để nhân viên hâm nóng lại”.

Năm 24 tuổi, Ngô Khảng Nhân rời Cao Hùng lên Đài Bắc làm việc ở một quán bar Nhật Bản. Không biết tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Quan thoại, anh chỉ làm chân rót nước và rượu, rửa ly, cốc. Mất hơn nửa năm, anh mới được học pha chế. Hàng ngày Ngô Khảng Nhân đi làm lúc 4 giờ sáng và chạy đến hiệu sách Dunnan Eslite lúc 24 giờ đêm để đọc sách, ghi lại tất cả kiến thức pha chế. Ba năm làm việc trong quán bar, anh học được sự tận tâm và cách quản lý cuộc sống của mình suốt đời. Trong thời gian này, anh được phát hiện bởi Lý Kỳ An - một đạo diễn đã đưa anh vào ngành giải trí. 

Ngô Khảng Nhân trong một MV ca nhạc

Khởi đầu là người mẫu đóng quảng cáo, Ngô Khảng Nhân được nhận vào học khóa đào tạo diễn viên miễn phí 16 tuần ở  Đại học dân lập Nghệ thuật Đài Bắc. Năm 2008, anh có vai diễn đầu tiên trong phim truyền hình Miễu Miễu. Một năm sau, đạo diễn Trần Huệ Trân đã chủ động giới thiệu Ngô Khảng Nhân – một diễn viên vô danh đóng bộ phim thần tượng “ăn khách” Trạm kế tiếp hạnh phúc, tạo nên điểm khởi đầu cho nhiều khán giả biết đến anh. Quyết định tập trung vào diễn xuất, Ngô Khảng Nhân cũng xác định rằng, bản thân bắt đầu với nghề muộn nên phải phấn đấu để sớm khẳng định mình. 

Trong sáu năm tiếp theo, anh thử thách diễn xuất của mình với nhiều loại nhân vật khác nhau trên phim truyền hình, sân khấu. Bạch Tống Hựu đào hoa trong bộ phim Hãy cứ yêu thôi là một trong số những vai diễn giúp cho danh tiếng của Ngô Khảng Nhân được nhiều khán giả biết đến.  

Hãy cứ yêu thôi là một trong số phim giúp Ngô Khảng Nhân được nhiều khán giả biết đến

Năm 2013, thủ vai một người mắc bệnh bại liệt trong phim truyền hình Love in the Rise of the Rising Sun, Ngô Khảng Nhân giành được giải Nam diễn viên xuất sắc nhất của Giải thưởng Truyền hình châu Á. Từ cuối năm 2014, anh chính thức bước vào hàng ngũ diễn viên chính. Lái xe qua lại thường xuyên giữa hai xưởng phim ở Đài Bắc và Cao Hùng mỗi ngày để đóng phim, có vài lần quá mệt, Ngô Khảng Nhân đã ngủ thiếp đi ở trạm nghỉ. Tuy nhiên, “mỗi lần xuất hiện trên phim trường, anh ấy đều tràn đầy năng lượng” – một đạo diễn kể lại. 

Năm 2015, Ngô Khảng Nhân nhận giải Diễn viên phụ xuất sắc tại Golden Bell Award cho vai diễn trong phim ngắn tập Anesthesia Storm. Năm sau anh lại nhận giải thưởng Golden Bell Award dành cho Nam diễn viên xuất sắc ở hạng mục sân khấu. Năm 2017, Ngô Khảng Nhân nhận thêm giải Nam diễn viên xuất sắc nhất của Liên hoan phim Đài Bắc với bộ phim Termite: Desire Puzzle. “Tôi đã từng lo lắng. Tôi luôn nghĩ về công việc tiếp theo của mình là gì và làm thế nào để làm điều đó tốt hơn? Sau khi hoàn thành Outbound Office (2015) lần đầu tiên tôi cảm thấy tôi thực sự có thể là một diễn viên” - Ngô Khảng Nhân nhớ lại.

Ngô Khảng Nhân nhận giải thưởng Golden Bell Award năm 2016

Vào tháng 10 tới, bộ phim The Marriage of the Other Side mà Ngô Khảng Nhân đóng một vai nam chính sẽ phát sóng trên Netflix. Anh cũng vừa hoàn thành vai diễn trong bộ phim Non-Family Mature sẽ ra mắt vào năm sau. Về tương lai 10 – 20 năm nữa hay khi đã 70 - 80 tuổi Ngô Khảng Nhân vẫn muốn được diễn xuất, được đóng nhiều dạng vai chưa “thử sức” để tiếp tục “sống một cuộc sống” với phim ảnh. Ngoài ra, anh cũng ấp ủ trở thành một đạo diễn để thử thách bản thân nhiều hơn. 

Ngoài đời, Ngô Khảng Nhân có một cuộc sống khá khiêm nhường. Dường như anh không bao giờ cảm thấy rằng mình là một ngôi sao. Anh nói: “Là một diễn viên, điều cần thiết là tiếng vỗ tay khẳng định của khán giả. Bạn không cần phải so sánh với người khác, nhưng đừng để mình ra đi.Tôi đã từng phủ nhận bản thân mình, nhưng bây giờ tôi không nghĩ về việc mình muốn trở thành ai, bởi vì tôi thấy rằng không có “người thứ hai” trên thế giới sẽ là Lương Triều Vỹ hay Châu Nhuận Phát (những ngôi sao Hong Kong nổi tiếng). Và cũng chỉ có một người là Ngô Khảng Nhân.Thế nên tôi muốn làm việc chăm chỉ để cư xử tốt với chính mình”. 

Ngoài đời Ngô Khảng Nhân có cuộc sống khá khiêm nhường 

Trong phim Hãy cứ yêu thôi, Bạch Tông Hựu là một chàng trai đào hoa, xem việc cưa cẩm những cô gái là cách để khẳng định chính mình? Để rồi cuối cùng anh chàng phải hồi tâm chuyển ý bởi tình cảm chân thành của Di Hoa. Còn Ngô Khảng Nhân cũng từng trở thành tâm điểm của nhiều “phim giả tình thật” với bạn diễn cung đình đám như Hạ Vu Kiều, Tăng Khải Huyền, Ngụy Mạn, Châu Ấu Đình (thủ vai Di Hoa trong phim Hãy cứ yêu thôi) và Chung Dao. 

Hiện tại, anh và Thiệu Vũ Vi - từng đóng chung trong phim Cực phẩm xứng đôi đang được xem là một cặp “xứng đôi vừa lứa”. Tuy nhiên, Ngô Khảng Nhân chưa từng có phát biểu nào về chuyện lập gia đình. Vẫn tập trung cho sự nghiệp, anh còn chia thời gian cho các hoạt động thiện nguyện. Mấy năm nay, anh nhận nuôi dưỡng một số trẻ em thuộc Quỹ Trẻ em và Gia đình Đài Loan và thường quyên góp tiền cho quỹ này.

Minh Hương