NGHỆ SĨ VÀ SÀN DIỄN

Nghệ nhân Ưu tú Thanh Tuyết: Quyết không từ bỏ đờn ca tài tử

Trong tập phát sóng mới nhất của chương trình “Nghệ sĩ và sàn diễn” tháng 12, mời quý khán giả gặp gỡ Nghệ nhân Ưu tú Thanh Tuyết – một người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho bộ môn nghệ thuật đơn ca tài tử.

Nghệ nhân Ưu tú Thanh Tuyết (sinh năm 1969) là nghệ nhân nổi bật trong làng đờn ca tài tử tại Thành phố Hồ Chí Minh. Lớn lên trong gia đình có truyền thống nghệ thuật tại Vĩnh Long, chị chia sẻ: “Ba tôi là nghệ sĩ cải lương, thế nên tôi đã được nghe cải lương từ nhỏ và yêu bộ môn này lúc nào không hay. Ba thấy tôi còn nhỏ mà đã yêu thích cải lương nên ba dạy tôi hát từ khi tôi 6 tuổi. Đến lúc 14 tuổi, ba thường dẫn tôi đến tham gia các câu lạc bộ đờn ca tài tử ở địa phương. 

Nghệ nhân Ưu tú Thanh Tuyết

Đến năm 18 tuổi, ba không cho phép tôi đi hát nữa vì lo lắng con gái làm nghề này truân chuyên. Tôi vẫn lén ba đi thi hát và đạt được một số giải thưởng. Ba chỉ muốn tôi tham gia ca hát cho vui, chứ không muốn con gái đi hát chuyên nghiệp”. 

Một thời gian sau, Nghệ nhân Ưu tú Thanh Tuyết đi học làm thợ may theo ý của gia đình. Song song đó, chị vẫn đi hát đờn ca tài tử cho thỏa niềm đam mê. Chị cố gắng tìm tòi và học hỏi để ngày càng hoàn thiện giọng ca của mình. Sau bao năm tháng nỗ lực với nghề, chị đã được xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú trong niềm vinh dự và tự hào của gia đình, bạn bè đồng nghiệp. 

Mời quý khán giả đón xem Nghệ sĩ và sàn diễn: Nghệ nhân Ưu tú Thanh Tuyết để lắng nghe câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của chị gắn bó với bộ môn đờn ca tài tử. Chương trình được phát sóng vào lúc 13g20 Chủ Nhật (4/12) và 14g30 thứ Hai (5/12) trên kênh HTV9. 

Nha Trang