NewZgraphic: Đọc sách có thực sự là phương pháp học tập hiệu quả nhất?

KIM LOAN - GIA LINH - TRÚC ÂN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 29/5/2024, 15:53

(HTV) - Câu hỏi muôn thuở: Liệu đọc sách hay xem phim sẽ giúp chúng ta tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn?

Lượng thông tin khổng lồ trong thời đại công nghệ khiến con người dễ bị phân tâm và mất tập trung. Do đó, việc lựa chọn giữa đọc sách và xem phim, đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu quả học tập và giải trí.

Tuy nhiên rất nhiều người tranh cãi giữa việc đọc và xem, liệu đâu mới thực sự là phương pháp tốt để mở mang kiến thức?

Sự khác biệt về khả năng tiếp thu thông tin của mỗi người xuất phát từ cấu trúc não bộ khác nhau. Một số người tiếp thu tốt qua con chữ, trong khi đó những người khác lại học tập hiệu quả hơn thông qua hình ảnh. 

Do đó, việc lựa chọn giữa đọc và xem đều mang lại lợi ích tùy vào nhu cầu và sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, kiến thức sẽ toàn diện hơn nếu ta kết hợp cả hai việc đọc sách và xem phim.


Áp dụng những mẹo học tập trên như tìm bạn hoặc nhóm cùng học để tạo động lực và thúc đẩy nhau, mở những bài nhạc nhẹ nhàng không lời giúp trí não thư giãn và dễ tiếp thu kiến thức hơn, đặc biệt là tạo không gian học tập gọn gàng và thoải mái sẽ góp phần giúp quá trình học không bị nhàm chán.

Qua đó, chúng ta có thể thấy được dù là việc đọc sách hay xem phim đều mang lại kiến thức nếu như chúng ta biết cách chọn lọc nội dung phù hợp. Mỗi người cần nhìn nhận khách quan hơn về cả 2 việc đọc và xem, cũng như tôn trọng nhu cầu và khả năng tiếp nhận thông tin của những người khác.

Tuy nhiên, việc học sẽ thú vị và hiệu quả hơn nếu ta kết hợp cả hai phương pháp đọc sách và xem phim.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Cách đây đúng 70 năm, Hiệp định Geneve về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam được ký kết tại Geneve (Thụy Sỹ), trở thành dấu mốc lịch sử quan trọng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
Là nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng ta, nhiều năm làm công tác tư tưởng – văn hóa của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm đặc biệt, và đã có nhiều đóng góp trên lĩnh vực tuyên giáo và báo chí.
(HTV) - Thực hiện cam kết đảm bảo an ninh năng lượng và tầm nhìn năng lượng quốc gia, Việt Nam đã bắt đầu đặt ra mục tiêu về phát triển năng lượng xanh, giảm lượng khí nhà kính.
(HTV) - Những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp của Đảng, của dân tộc đã để lại ấn tượng sâu sắc và tình cảm đặc biệt trong lòng cán bộ đảng viên và Nhân dân cả nước.
(HTV) - Các quan chức cấp cao của Liên Hiệp Quốc cho biết họ đã phát hiện virus bệnh bại liệt trong nhiều mẫu nước ở Dải Gaza.
(HTV) - Vàng SJC giảm xuống 78 triệu đồng/lượng tại chiều mua vào, vàng thế giới xuống mức 2.398 USD/ounce trong phiên cuối tuần. Giá xăng dầu thế giới ghi nhận tuần giảm thứ 2 liên tiếp với dầu Brent giảm 2,4 USD, dầu WTI giảm 2,08 USD.
(HTV) - Ngày 20/7, nhà máy đốt rác phát điện Tâm Sinh Nghĩa chính thức khởi công xây dựng giai đoạn 1 tại tại xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM. Dự kiến đưa vào khai thác cuối năm 2025.