Nâng cao tiếng Anh chuyên ngành y tế để phục vụ bệnh nhân

THANH TUYỀN - MINH KHOA // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 21/1/2024, 09:29

(HTV) - Ngày nay, các cơ sở đào tạo và thực hành ngành Y tế của Việt Nam đều có nhu cầu bồi dưỡng và nâng cao tiếng Anh chuyên môn để giao lưu quốc tế và phục vụ bệnh nhân đa dạng.

Đặc biệt, có chứng chỉ kiểm tra tiếng Anh nghề nghiệp Y tế sẽ giúp đội ngũ Y tế thuận lợi hơn khi ra nước ngoài công tác, học tập và làm việc. Đây là nhận định được đưa ra tại tọa đàm "Lợi ích Anh văn nghề nghiệp y tế quốc tế".

Hơn 20 năm giảng dạy tiếng Anh và tư vấn du học nhiều nước, công ty Anh văn và Du học Hợp Điểm cho biết nhu cầu học tiếng Anh chuyên ngành y tế ngày càng cao. Chính vì vậy, công ty đã phát triển các khóa học về Anh văn Y tế như lớp tiếng Anh Y tế tổng quát, lớp tiếng Anh chuyên đề y khoa, nha khoa, dược khoa, điều dưỡng và thuật ngữ Toán, Lý, Hóa, Sinh.

Có chứng chỉ kiểm tra tiếng Anh nghề nghiệp Y tế sẽ giúp đội ngũ Y tế thuận lợi hơn khi ra nước ngoài công tác, học tập và làm việc

Ông Trần Hữu Phúc Tiến, Giám Đốc Công Ty Anh Văn và Du Học Hợp Điểm cho biết, từ sau dịch COVID-19, ngành y tế trở nên rất cần thiết và phát triển rất nhanh. Đặc biệt, từ năm 2019, Bộ Y tế Việt Nam đã đưa ra đề án khám bệnh cho người nước ngoài. Hàng năm, số du khách đến du lịch và khám bệnh tại nước ta rất nhiều, việc đào tạo tiếng Anh cho nhân viên y tế là yêu cầu cấp thiết.

Hiện nay, chứng chỉ OET là lựa chọn phù hợp cho những người muốn học tập và hành nghề trong môi trường sử dụng tiếng Anh chuyên ngành Y tế. Chứng chỉ OET có giá trị vĩnh viễn, được công nhận và sử dụng phổ biến ở 18 nước, trong đó có Mỹ, Anh, Canada, Úc, New Zealand, Singapore.

Hàng năm, số du khách đến du lịch và khám bệnh tại nước ta rất nhiều, việc đào tạo tiếng Anh cho nhân viên y tế là yêu cầu cấp thiết

Ông Tom Keenan, Giám đốc Châu Á - Thái Bình Dương của OET cho biết, bài kiểm tra OET được thiết kế đặc biệt để kiểm tra và đánh giá toàn diện 4 kỹ năng Nghe - Nói  - Đọc - Viết bằng tiếng Anh trong lĩnh vực nghề nghiệp chăm sóc sức khỏe, bao gồm 12 ngành, chủ yếu là y khoa, dược khoa, điều dưỡng, dinh dưỡng học, vật lý trị liệu. Bài thi OET được xây dựng để mô phỏng các tình huống và nhiệm vụ cụ thể trong môi trường y tế như viết giấy chuyển viện, hiểu bài báo y khoa, giúp người học ứng dụng vào các tình huống chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.

Tập trung đào tạo ngoại ngữ chuyên ngành y tế là một trong những mục tiêu quan trọng của việc đổi mới giáo dục ngoại ngữ trong chuyên môn và mang lại giá trị kép. 

Ông Trần Hữu Phúc Tiến, Giám Đốc Công Ty Anh Văn và Du Học Hợp Điểm chia sẻ với phóng viên

Phó giáo sư - Tiến sĩ Vũ Thị Tú Anh, Phó Vụ Trưởng Vụ Giáo Dục Thường Xuyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, có thể nói chúng ta đã tìm thấy con đường, cây cầu để khơi thông nguồn trí tuệ của VN trong lĩnh vực y tế để chúng ta không chỉ phụng sự nhân dân, đất nước mà còn mang tài năng, tâm huyết ấy cống hiến cho khu vực và quốc tế để tăng cường hội nhập quốc tế cũng như thu hút nguồn lực quốc tế đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực y tế.

Việc nâng cao khả năng tiếng Anh chuyên ngành y tế sẽ trở thành thế mạnh của đội ngũ y tế nói riêng và nguồn nhân lực Việt Nam nói chung; từ đó góp phần nâng cao chất lượng ngành y tế Việt Nam.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Trong khuôn khổ hoạt động thăm khám, phát thuốc miễn phí của đoàn Y tế TP.HCM tại Lào, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam và Hội người Việt tại tỉnh Savannakhet.
(HTV) - Ngày 14/4, các hãng hàng không Israel đã nối lại hoạt động sau khi nước này đóng cửa không phận do hàng loạt tên lửa và máy bay không người lái của Iran tấn công.
(HTV) - TP.HCM đẩy mạnh giám sát, kiểm soát 05 nguồn gây ô nhiễm không khí, hướng đến chất lượng môi trường ngày càng tốt hơn.
(HTV) - Nhà ở di động là xu hướng xây dựng mới trên thế giới, có thể di chuyển đến bất kỳ địa điểm nào. Khách tham quan đã được trải nghiệm không gian nhà di động tại triển lãm Vietbuild.
(HTV) - Người đàn ông dùng dao đâm chết 6 người tại Sydney gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần và không có dấu hiệu chịu ảnh hưởng từ tư tưởng cực đoan, cảnh sát Australia cho biết ngày 14/4.
(HTV) - Ngày 14/4, các chỉ huy hàng đầu của quân đội Iran cảnh báo Israel sẽ đối mặt với cuộc tấn công lớn hơn nếu nước này đáp trả vụ tập kích đêm 13/4.
(HTV) - Tuần qua, thị trường vàng Việt Nam chứng kiến một đợt biến động mạnh mẽ chưa từng có khi giá vàng liên tục lập đỉnh mới, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lên tới mức cao kỷ lục.