Mức học phí ngành luật tại TP.HCM tăng đột biến trong năm học 2024-2025

28/5/2024, 13:30

(HTV) - Trong năm học 2024-2025, mức học phí của các ngành luật tại nhiều trường đại học ở TP.HCM đã đạt mức cao kỷ lục, dao động từ 15,9 đến 181,5 triệu đồng/năm học.

Hiện có khoảng 20 cơ sở giáo dục đại học (công lập và tư) tại TP.HCM đang đào tạo các ngành liên quan đến lĩnh vực luật. Mức học phí tại các trường này thường khác biệt đáng kể, đặc biệt là giữa các chương trình đào tạo.

Trong số đó, một số trường đã công bố lộ trình tăng học phí theo từng năm, tuân theo quy định của nhà nước.

Mức học phí khóa tuyển sinh 2024 Trường đại học Luật TP.HCM

Trong số các trường, Trường đại học Luật TP.HCM đã công bố mức học phí cao nhất lên đến 181,5 triệu đồng/năm học. Điều này áp dụng cho sinh viên các ngành hệ chính quy văn bằng 1 khóa tuyển sinh 2024. Mức học phí tại trường này cho các ngành năm học 2024 - 2025 dao động từ 35.250.000 - 181.500.000 đồng/năm học.

Trong khi đó, một số trường khác như Trường đại học Công nghiệp TP.HCM và Đại học Kinh tế TP.HCM đã công bố mức học phí dự kiến cho khóa tuyển sinh 2024. Đối với Trường đại học Công nghiệp TP.HCM, mức học phí dự kiến là 32,85 triệu đồng/năm học, với dự kiến tăng tối đa không quá 10% mỗi năm. Đại học Kinh tế TP.HCM cũng áp dụng mức học phí tương tự, với mức trung bình 20 - 22 triệu đồng/học kỳ (tương đương khoảng 80 - 88 triệu đồng/năm học), và tăng không quá 6% mỗi năm.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, một số trường tư như Trường đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) và Trường đại học Văn Hiến cũng đã công bố mức học phí của mình, theo đó, mức học phí cho các ngành luật dao động từ 18 triệu đồng/1 học kỳ đến 87 triệu đồng/năm học, tùy thuộc vào từng trường và chương trình đào tạo cụ thể.

Trong bối cảnh tăng trưởng đáng kể của ngành luật và nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động, mức học phí tăng cao có thể tạo ra một áp lực tài chính đối với sinh viên và gia đình. Điều này đặt ra câu hỏi về tính khả thi của việc học luật, đặc biệt là đối với nhóm học sinh có điều kiện kinh tế hạn chế.

Tuy nhiên, các trường đại học và nhà trường cũng cam kết cung cấp chất lượng đào tạo tốt nhất cho sinh viên, cũng như hỗ trợ tài chính và học bổng cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhằm tạo điều kiện bình đẳng trong việc tiếp cận giáo dục.

Nguồn: Tuổi Trẻ

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Luật Đất đai 2024 tập trung bãi bỏ nhiều quy định gây vướng mắc kéo dài cho các dự án, ưu tiên việc nhanh chóng đưa nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
(HTV) - Điệu nhảy đường phố breakdance là môn thi đấu mới nhất tại Olympic Paris 2024. Sự kiện này là một cột mốc đối với các vũ công breakdance trên toàn thế giới.
(HTV) - Chiều 18/6, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Viện Đại Học Sydney Việt Nam vừa chính thức ra mắt tại TP.HCM, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa Việt Nam và Úc.
(HTV) - Cơn sốt Euro đang lan tỏa khắp nước Đức, từ sân vận động, quán bar, quảng trường cho đến cả... nhà hát opera. Bóng đá và âm nhạc đã có cuộc kết hợp đầy thu hút...
(HTV) - Trong chiều 18/6, Quốc hội thảo luận tại tổ về 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Chiều 18/6, đồng chí Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM đã đến thăm các cơ quan báo chí trên địa bàn Thành phố nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.