Món ngon mỗi ngày

Lưỡi heo trộn kiệu chua xua tan ngày hè nóng bức

Lưỡi heo thấm vị đậm đà, cùng sốt chua cay mặn ngọt hài hòa, rau củ tươi giòn, ai ăn cũng phải xuýt xoa.

Nguyên liệu:

  • Lưỡi heo: 1 cái
  • Kiệu chua: 150g
  • Ngo sen tươi: 100g
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Dưa leo: 1 trái
  • Sả: 3 cây
  • Nước dừa tươi: 1 chén
  • Rau răm, húng lủi, mè rang, chanh
  • Hành tỏi băm, ớt băm, hành phi
  • Nước tương
  • Giấm gạo lên men
  • Sốt mayonnaise

Thực hiện:

  • Lưỡi heo trung nước sôi, cạo sạch, rửa lại với nước lạnh, để ráo
  • Lưỡi heo xẻ dọc làm 2, ướp với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hành tỏi băm,  1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước tương
  • Bắc một nồi đất lên bếp, cho sả đập dập cắt khúc vào, cho lưỡi heo vào cùng nước ướp
  • Thêm vào nồi 1 chén nước dừa tươi, 2 muỗng canh giấm gạo lên men
  • Ngó sen cắt khúc
  • Cà rốt, dưa leo bỏ ruột cắt sợi
  • Kiệu chua chẻ đôi
  • Pha sốt trộn gỏi: 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 4 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tỏi ớt băm, trộn đều
  • Cho rau củ vào tô, cho vào 3 muỗng canh nước trộn gỏi, trộn đều
  • Lưỡi heo khìa chín, vớt ra để nguội, cắt lát
  • Trộn phần nước ướp còn lại vào lưỡi heo
  • Cho lưỡi heo vào trộn chung với phần rau củ, húng lủi, thêm khoảng 3 muỗng canh mayonnaise, mè rang và hành phi, trộn đều
  • Trình bày ra dĩa, rắc thêm ít mè, húng lủi trang trí

Lưu ý:

  • Trụng lưỡi heo qua nước sôi sẽ giúp cạo màng trắng trên lưỡi dễ dàng hơn
  • Cho giấm gạo vào lưỡi heo khìa giúp khử mùi tanh và lưỡi heo giòn hơn
  • Trộn rau củ với nước sốt trước giúp nguyên liệu thấm gia vị, món ăn sẽ ngon hơn
Đan Quỳnh