Studio H9 - Mùa 3 - Tập 18

Liêu Hà Trinh khẳng định nghề MC không dành cho “những chiếc máy nói”

Quyết định chọn lĩnh vực báo chí, truyền thông làm định hướng để theo đuổi. Ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường Liêu Hà Trinh đã có những bước đi “chậm mà chắc” để đến với nghề.

Làm cộng tác viên cho báo VTM khi mới 17 tuổi, Liêu Hà Trinh dùng ngòi bút của mình để vẽ nên căn nhà tương lai ở tuổi mộng mơ. Vừa làm vừa học hỏi, mỗi ngày trôi qua cuộc sống của cô gái tại thành phố mang tên Bác rực rỡ những sắc màu. Đến năm 19 tuổi, chỉ vì “muốn xuất hiện trên sóng truyền hình” mà Liêu Hà Trinh tìm được con đường phát triển của mình. 

Liêu Hà Trinh bước chân vào con đường truyền thông, báo chí từ năm 17 tuổi với vai trò một cộng tác viên

Đến khi đã thành danh, Liêu Hà Trinh lại tiếp tục làm mới mình ở nhiều nghề khác nhau: Nhà văn, biên kịch, ca sĩ và kiêm luôn công việc phụ bếp cùng bạn trai. Mỗi lĩnh vực mới mà mình “xông pha”, Liêu Hà Trinh luôn cố gắng thực hiện một cách tốt nhất, đủ nhất và đạt được thành tựu nổi bật. Thế nhưng, trong tương lai nữ MC chỉ mong “bản thân có thể trở thành một người vợ, người mẹ tốt cho gia đình". 


Liêu Hà Trinh có những kế hoạch tương lai được tính toán kỹ lưỡng 

Đứng trên cương vị một người anh - người thầy và cũng là một người đồng nghiệp đã từng cộng tác với Liêu Hà Trinh, Tùng Leo thẳng thắn với nữ khách mời: “Xét trong thế hệ MC cùng lứa của em, anh nhận thấy em rất mau lẹ, cả trong công việc và cách suy nghĩ. Em luôn là người sớm nắm bắt được những thay đổi trong cuộc sống và điều chỉnh cho phù hợp. Đó là điều rất đáng khen!”.

Giải mã sự thành công của một MC giỏi, Tùng Leo xét trên 6 kỹ năng: sắc vóc đẹp, khả năng tư duy ngôn ngữ tốt, sự ứng biến linh hoạt, các kỹ năng khác về nghề nghiệp, những mối quan hệ thân thiết và sự liều lĩnh. Trùng hợp, Liêu Hà Trinh may mắn sở hữu 6/6 điều kiện để trở thành một MC thành công.

Tùng Leo và Liêu Hà Trinh đều là những người dẫn chương trình xuất sắc hiện nay

Trả lời cho câu hỏi: Tại sao với lực lượng người dẫn chương trình đông đảo như hiện nay nhưng việc chọn ra một MC thích hợp cho một chương trình bất kỳ luôn thiếu? Liêu Hà Trinh nghĩ rằng, trước hết, ta phải trả lời được câu hỏi: “Màu sắc riêng của bạn là gì?”. Nữ MC khẳng định, những bạn trẻ đã và đang theo đuổi nghề “cầm mic” nên “tỉnh” lại và nhận ra rằng không phải dựa trên niềm cảm hứng từ một bộ phim, vài quyến giảo trình, những CLB học thuật hay người thầy đứng lớp… là các có thể bạn noi theo và định hướng như một “bản sao”, mà tận sâu bên trong các bạn, phải hiểu mình đang ở đâu? Cần gì? Muốn gì? Và phát triển với màu sắc như thế nào?

“Nghề dẫn chương trình nhìn thì có vẻ dễ ăn, nhưng nó không thơm như bạn nghĩ, không đơn giản là trở thành một “máy nói” cầm một tờ giấy đọc từ đầu đến cuối, mà đây là nghề dành cho những ai có khả năng kết nối. Bạn phải hiểu, phải cảm, phải chạm và thông dịch ra ngôn ngữ của mình” - Liêu Hà Trinh chia sẻ. 

Xem lại tập 18 Studio H9 - Hẹn cuối tuần được phát sóng vào lúc 23g chủ nhật (25/5/2020) trên kênh HTV7. 

Mỹ Hạnh
Xem thêm