Cúp Truyền hình TP.HCM lần thứ 34-2022

Lê Nguyệt Minh thắng chặng cuối – Igor Frolov đoạt Áo Vàng chung cuộc

Trưa 30/4/2022, Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình TP.HCM "Non sông liền một dải – Niềm tin chiến thắng", lần thứ 34-2022, HTV – Tôn Đông Á đã khép lại với chiến thắng chặng cuối cùng thuộc về tay đua Lê Nguyệt Minh (TP.HCM New group)

Sáng nay, các tay đua bước vào chặng cuối cùng cũng với thời tiết thuận lợi, dịu mát. Xuất phát chừng 10km, đã có một tốp với 5 tay đua tách ra được khỏi đoàn đông: Huỳnh Thanh Tùng, Trịnh Đức Tâm, Trần Nguyễn Minh Trí, Nguyễn Phạm Quốc Khang, Trần Khánh Duy. Tốp này kéo đi đến gần 60km, với khoảng cách chỉ xấp xỉ 1 phút so với đoàn đông trước khi bị đoàn đông bắt lại.

Sau đó, cơ hội mở ra để cho 1 tốp khác tấn công. Lần này có đến 13 tay đua thoát ra, trong đó có 2 tay đua của Quân khu 7, 2 người của Gạo Hạt Ngọc Trời, 2 người đến từ đội Bình Minh Bình Dương, 2 tay đua của Dopagan Đồng Tháp, 2 người của 620 Châu Thới Vĩnh Long, 1 tay đua Hà Nội, 1 tay đua Thanh Hóa và người cuối cùng đến từ đội Kenda Đồng Nai.

Tốp này thoát khỏi sự kìm cặp của đoàn đông, chạy qua khỏi mức sprint 2 thì lại tiếp tục có sự tách tốp. Lúc này Phạm Lê Xuân Lộc của đội Quân khu 7, Nguyễn Hoàng Ngọc Linh của đội Gạo Hạt Ngọc Trời, và Trần Thanh Quang của đội Bình Minh - Bình Dương tăng tốc thoát đi, bỏ nhóm 10 người còn lại phía sau. Thế cờ với 3 tốp vận động viên này được duy trì đến khi đoàn đua vượt qua khỏi ngã tư Thủ Đức, TP.HCM. Lúc này tốp đông đã đuổi theo bắt kịp với tốp thứ 2, trong khi tốp 3 người dẫn đầu vẫn duy trì được khoảng cách tầm hơn 1 phút so với đoàn đông. Xuân Lộc, Thanh Quang và Ngọc Linh vẫn rất quyết tâm quay đều guồng chân, duy trì tốc độ luôn ở mức khoảng 44-45km/giờ.

Đến chân cầu Sài Gòn thì Trần Thanh Quang tuột lại. Tốp 1 còn 2 tay đua tiếp tục duy trì tốc độ cao đến cầu Điện Biên Phủ, tức là còn cách đích khoảng hơn 2km thì tay đua trẻ Phạm Lê Xuân Lộc quyết định tấn công. Cùng lúc đó, Dược Domesco và Dopagan Đồng Tháp nỗ lực kéo để đưa đoàn đông đuổi theo, nhằm đưa chân rút chủ lực Trần Tuấn Kiệt của mình vào vị trí thuận lợi ở trước đích. Sau đó thì các đội mạnh khác như Tập đoàn Lộc trời An Giang và đội TP.HCM Vinama cũng quyết định tung quân lên.

Điều đó khiến cho đoạn nước rút cuối cùng trở nên hấp dẫn và kịch tính nhất trong vài năm trở lại đây, khi tất cả những chân rút mạnh nhất của làng xe đạp Việt Nam hiện tại đều góp mặt để thể hiện mình. Trần Tuấn Kiệt lao lên trước, sau đó đến Nguyễn Tấn Hoài, rồi Quàng Văn Cường, đến Lê Nguyệt Minh. Mặc dù Lê Nguyệt Minh nằm sau lưng tất cả những đối thủ của mình trong khoảng 100m cuối cùng, nhưng anh đã vượt lên rất nhanh, để rồi trở thành người vượt qua mức trước tiên, lần thứ 2 giành chiến thắng ở trước Hội trường Thống Nhất, sau lần đầu tiên vào năm 2018.

Thành tích các vận động viên sau chặng 23:
+ Tay đua thắng mức sprint 1 (La Ngà): Trịnh Đức Tâm (Tập đoàn Lộc trời An Giang)
+ Tay đua thắng mức sprint 2 (Ngã ba Dầu Giây): Hà Kiều Tấn Đại (Bình Minh Bình Dương)
+ Tay đua thắng chặng 23: Lê Nguyệt Minh (TP.HCM New Group)
+ Tay đua mặc áo Trắng chung cuộc: Phạm Lê Xuân Lộc (Quân khu 7)
+ Tay đua mặc áo Chấm Đỏ chung cuộc: Igor Frolov (TP.HCM Vinama)
+ Tay đua mặc áo Xanh chung cuộc: Nguyễn Tấn Hoài (Tập đoàn Lộc trời An Giang)
+ Tay đua mặc áo Vàng chung cuộc: Igor Frolov (TP.HCM Vinama)
+ Đội đoạt giải Phong cách: GSB Đồng Nai
+ Đội đoạt giải Ấn tượng: 620 Châu Thới Vĩnh Long
+ Đội đoạt chức vô địch đồng đội: TP.HCM Vinama
Như vậy là Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp truyền hình TP.HCM, Non sông liền một dải – Niềm tin chiến thắng, lần thứ 34 năm 2022, HTV – Tôn Đông Á đã khép lại, với những danh hiệu cao quý đã được trao cho các chủ nhân xứng đáng.

Đoàn đua đi qua khu vực "Đá ba chồng", huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai

Tay đua Trịnh Đức Tâm (Tập đoàn Lộc trời) chiến thắng mức Sprint 1

Các tay đua qua mức Sprint 1 (La Ngà)

Qua điểm Sprint 2 (Ngã ba Dầu Giây)

Tính cảm của người dân dành cho các vận động viên

Nhóm các tay đua của TP.HCM Newgroup

Đoàn đông về đến TP.HCM

Người hâm mộ chờ đón đoàn đua tại đích đến - Hội trường Thống Nhất, TP.HCM

Lê Nguyệt Minh thắng chặng cuối (Bảo Lộc - TP.HCM) lần thứ 2 trong sự nghiệp thi đấu

Đan Quỳnh (Ảnh: HTV)
Xem thêm