Lan tỏa không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại Quận 6

Trong thời gian qua, Quận 6 đã có những mô hình cụ thể để triển khai thực hiện không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn quận. Để xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh, ngay từ đầu năm 2022, Quận 6 có một kế hoạch cụ thể, hợp lý về không gian.

Quận đã thử nghiệm không gian văn hóa Hồ Chí Minh tổ chức tại tại Công viên Phú Lâm với 6 khu triển lãm: Khu vực sách báo, tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh; Khu vực vẽ tranh “Bác Hồ với thiếu nhi; Khu vực sân khấu: tổ chức chương trình ca múa nhạc về Bác, chương trình kể chuyện Bác Hồ dành cho thiếu nhi; Khu vực chiếu phim tư liệu với chủ đề” học Bác lòng ta trong sáng hơn”; Khu vực giới thiệu sách điện tử Hồ Chí Minh; Khu vực xếp mô hình không gian Văn hóa Hồ Chí Minh đã lan tỏa không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại Quận 6.

Ngay từ đầu, Quận 6 đã tập trung đầu tư bổ sung cho các khu trưng bày, triển lãm với hơn 1.000 tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các tác phẩm viết về Bác. Khu vực triển lãm hình ảnh bao gồm: 65 hình ảnh về cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh theo chủ đề “Hồ Chí Minh: Một nhân cách – một cuộc đời – một dân tộc”; 96 tác phẩm đạt giải thưởng sáng tác và quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Các tác phẩm diễn tả chân thật, sống động cuộc sống của người dân TPHCM; những nghĩa cử đẹp, việc làm hay, nỗ lực lao động, sáng tạo của những cư dân bình dị vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc và sự bình yên của Tổ quốc. Tất cả các tác phẩm trưng bày đều có giá trị nghệ thuật, đảm bảo nhu cầu thưởng thức cho người dân. Có sức cuốn hút, thuyết phục, đi xa thì nhớ, phải tìm ra những nét riêng của Quận 6.

Ngoài ra, có 60 hình ảnh với chủ đề “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh - khát vọng của Đảng bộ và nhân dân Quận 6”. Đây là những sản phẩm văn hóa đặc thù của Quận 6, nhân ái, nghĩa tình; sự quan tâm, hồn hậu, mến khách, nhiệt tình, năng động, cởi mở… Đó chính là yếu tố để xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh.

Tất cả việc tổ chức không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại Quận 6 luôn đảm bảo tính văn hóa, thẩm mỹ, trang trọng, tạo thuận lợi để người xem tiếp cận, quan sát và bày tỏ suy nghĩ, quan điểm về tư tưởng, đạo đức, phong cách; về những điều giản dị từ nhân cách lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Từ đầu tháng 4 đến nay, Quận 6 đã tổ chức trưng bày, triển lãm được 39 điểm, triển lãm được tổ chức vòng quanh 14 phường, trường học, công viên, cơ quan, khu lưu trú công nhân. Đặc biệt hơn, Quận 6 còn tổ chức các buổi trưng bày, triển lãm không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở các Thánh đường, các chùa trên địa bàn quận thu hút trên 10.000 người tham gia và theo dõi.

Trên các bản tin hàng tuần của Quận 6, trang đầu đều đăng tải những chuyện kể về Bác, các câu danh ngôn và hình ảnh của Bác. Từ hình ảnh trực quan liên quan đến văn hóa. Quận cũng tổ chức các hội thi kể chuyện về Bác, hội thi đố em tìm hiểu về Bác, hội thi viết cảm nhận, kể chuyện, sáng tác thơ văn, tìm hiểu và viết về Bác. Tùy theo từng độ tuổi, tùy theo từng trình độ, ai cũng có thể tham gia. Các cuộc thi có sức lan tỏa sâu rộng và để lại nhiều cung bậc cảm xúc cho đông đảo người dân qua những câu chuyện giản dị về vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc...

Việc xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại Quận 6 đã góp phần xây dựng nhận thực trong mỗi cán bộ, đảng viên, công chức viên chức sẽ phải luôn gương mẫu, tiên phong trong thực hiện chức trách nhiệm vụ, đặt lợi ích của Nhân dân lên trên hết. Mỗi một đơn vị cơ quan, tổ chức cơ sở đảng của quận là một không gian văn hóa Hồ Chí Minh thu nhỏ mà trong đó hình ảnh về giá trị tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh thể hiện từ quy chế, quy định làm việc văn hóa công sở đến những cái liên quan đến hoạt động.

Với lòng kính yêu và biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ðảng bộ và nhân dân Quận 6 quyết tâm thực hiện cho được mục tiêu hình thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh, nhằm đưa nhiệm vụ xây dựng đời sống văn hóa quận 6 lên tầm cao hơn và đề ra chủ trương xây dựng người dân Quận 6 nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện, với mục tiêu xây dựng văn minh đô thị trong từng nếp sống, giao tiếp ứng xử, học tập, lao động, vui chơi, giải trí, đối với gia đình, cộng đồng và thiên nhiên.

Hiện nay việc xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn Quận 6 vẫn đang tiếp tục đến các cơ sở tôn giáo, các khu phố, trường học và các cơ quan xí nghiệp, để người dân quận tiếp nhận không gian văn hóa Hồ Chí Minh một cách tự nhiên, dễ hiểu, dễ thực hành trong chính những việc làm và mối quan hệ diễn ra hằng ngày…

Thành ủy TP.HCM