"Không tăng học phí để giảm gánh nặng cho người dân có con em đi học"

MINH HOÀNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 6/8/2023, 11:06

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT sẽ hoàn thiện lại dự thảo Nghị định 81 theo hướng không tăng học phí để trình Chính phủ.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra vào chiều 5/8, phóng viên đặt câu hỏi: Theo kết luận của Chính phủ thì Bộ GD&ĐT phải điều chỉnh Nghị định 81 về học phí theo hướng không tăng học phí năm học mới 2023-2024. Hiện nay các trường đại học, đặc biệt là các trường đại học tự chủ đang than khó. Phóng viên đề nghị Bộ GD&ĐT nêu quan điểm trước vấn đề này.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn nêu rõ, liên quan đến học phí, vì mục tiêu của Chính phủ là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống nhân dân nên không tăng học phí để giảm gánh nặng cho người dân có con em đi học.

Thực hiện tinh thần chỉ đạo này, Bộ GD&ĐT sẽ hoàn thiện lại dự thảo Nghị định, xin ý kiến các bộ ngành… trình Chính phủ. Đây cũng sẽ là thách thức lớn cho ngành giáo dục để thực hiện tốt nhiệm vụ.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn

Nhìn tổng thể về tài chính giáo dục nói chung, và tài chính đại học nói riêng, học phí chỉ đóng góp một phần nhỏ (với GDĐH là nguồn chính hiện nay), và nó cũng chỉ là một trong nhiều chính sách liên quan.

Trong tương lai, dù học phí được giữ nguyên hay có điều chỉnh, điều quan trọng là tổng nguồn lực dành cho giáo dục (bao gồm cả tài chính, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, v.v...) cần được duy trì hoặc tăng lên để đáp ứng nhu cầu của hệ thống giáo dục. Vai trò điều tiết của Nhà nước trong việc này là quan trọng.

Đối với giáo dục phổ thông, một phần quan trọng của hệ thống giáo dục mang tính phúc lợi và an sinh xã hội, việc bảo đảm nguồn kinh phí bởi Nhà nước là rất cần thiết. Các địa phương cần quan tâm đến việc bảo đảm ngân sách, duy trì sự ổn định đời sống để giáo viên có thể tập trung vào công việc giảng dạy và đảm bảo điều kiện thực hiện chất lượng giáo dục theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, đồng thời khắc phục tình trạng giáo viên nghỉ việc.

Đối với giáo dục đại học, có nhiệm vụ thực hiện một trong 3 đột phá chiến lược, tập trung vào phát triển nhân lực bền vững và ứng phó với các tác động lớn từ dịch bệnh, trong khi giữ nguyên học phí trong 3 năm qua.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh rằng các vấn đề tài chính cho cơ sở giáo dục đại học được đặt trên một chiếc kiềng 3 chân, gồm: Cơ chế tài chính cho các cơ sở giáo dục đại học (Nghị định 60), Chính sách học phí (Nghị định 81), và Chính sách hỗ trợ tài chính cho sinh viên.

Chính phủ đã có những giải pháp hỗ trợ, giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp và Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với các bộ, ngành để đề xuất các giải pháp hỗ trợ cho các trường đại học, đặc biệt là các trường phải tự bảo đảm chi thường xuyên. Mục tiêu là giúp các trường bù đắp phần thâm hụt, khắc phục khó khăn để duy trì các điều kiện bảo đảm chất lượng đào tạo và thực hiện tốt sứ mạng giáo dục.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Lãnh đạo TP.HCM chúc mừng các cơ quan báo chí.
(HTV) - Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh tầm quan trọng của đại đoàn kết trong buổi làm việc tại TP.HCM. Thành phố được khen ngợi vì những đóng góp tích cực trong việc phát huy nguồn lực và tiềm năng của các tôn giáo, dân tộc thiểu số.
(HTV) - Một đài thiên văn tiên tiến, mang tên Vera Rubin - nhà thiên văn học người Mỹ nổi tiếng với việc khám phá sự hiện diện của vật chất tối - sẽ sớm hoạt động tại vùng đồi núi Coquimbo, Chile.
(HTV) - Một cây cầu sắt bắc qua sông ở miền Tây Ấn Độ đã đổ sập vào ngày 15/6, khiến 2 người thiệt mạng và 32 người khác bị thương. Nhiều nạn nhân đã bị nước cuốn trôi.
(HTV) - Tỉ lệ chọi vào lớp 6 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa có xu hướng tăng cao.
(HTV) - Các cuộc không kích qua lại giữa Israel và Iran đã bước sang ngày thứ tư vào sáng 16/6. Tối 15/6 giờ địa phương, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran xác nhận chỉ huy tình báo Mohammad Kazemi và hai tướng lĩnh cấp cao khác đã thiệt mạng.
(HTV) - Ngày hội tuyển dụng UFM 2025 thu hút 5.000 sinh viên, học sinh cùng gần 60 doanh nghiệp, mở ra hơn 3.500 cơ hội việc làm. Sinh viên được tư vấn, chỉnh sửa CV, và đối thoại cùng CEO, tự tin tìm kiếm định hướng nghề nghiệp.