Khánh thành công trình “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh - Điểm hẹn kiều bào”

Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức khánh thành giai đoạn 1 công trình “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh - Điểm hẹn kiều bào”, chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).

Tham dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thọ Truyền, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Phạm Dứt Điểm, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM;…

Phát biểu tại chương trình, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM Vũ Thị Huỳnh Mai cho biết, đến nay TPHCM ước tính có khoảng hơn 2,8 triệu người Việt Nam ở nước ngoài có liên hệ với TP (chiếm hơn 40% số lượng người Việt Nam ở nước ngoài của cả nước) trên tổng số khoảng 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong đó, hơn 80% kiều bào đang sống ở các nước công nghiệp phát triển - các trung tâm kinh tế, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo của thế giới. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là cộng đồng có chất lượng, với tiềm lực, tiềm năng to lớn. Trong những năm qua, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn hướng về quê hương nói chung và cụ thể là TPHCM với mong muốn đóng góp cho công cuộc xây dựng phát triển TP.

Đồng chí Vũ Thị Huỳnh Mai cũng cho biết, trải qua hành trình 43 năm hình thành và phát triển, các thế hệ cán bộ công chức và người lao động của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM luôn nhận thức sâu sắc trách nhiệm phát huy hiệu quả nguồn lực với tiềm năng to lớn từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài để góp phần xây dựng TPHCM trở thành một TP đáng sống, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

“Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM xác định làm công tác đối ngoại liên quan đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đòi hỏi phải thấm nhuần quan điểm, tư tưởng và phong cách Hồ Chí Minh trong công tác đối với người Việt ở nước ngoài. Đó là sự gần gũi, thân mật trong những lần gặp gỡ, sự ân cần, chu đáo trong những lời chỉ bảo, dặn dò của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm xúc động lòng người, làm cho kiều bào càng nhận rõ và ý thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước, cổ vũ kiều bào thi đua, phấn đấu, cùng nhau góp sức vào sự nghiệp chung của cả dân tộc” - đồng chí Vũ Thị Huỳnh Mai chia sẻ.

Đồng chí Vũ Thị Huỳnh Mai cho biết, đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, sinh thời Bác Hồ luôn dành cho kiều bào sự quan tâm đặc biệt. Sự quan tâm đặc biệt của Bác Hồ đối với kiều bào đã đặt cơ sở cho việc hình thành chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta đối với kiều bào nửa thế kỷ qua. Cùng sự quan tâm, đồng hành cùng đóng góp cho quá trình xây dựng, phát triển của TP suốt thời gian qua của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là nguồn động viên cho tập thể cán bộ, công chức và người lao động của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài trong việc quyết tâm hoàn thành công trình “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh - Điểm hẹn kiều bào”.

Đồng chí Vũ Thị Huỳnh Mai cho biết, “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” là nơi để cộng đồng người Việt ở nước ngoài nói chung và thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài trẻ (thế hệ thứ 3, thứ 4), các em sinh viên, du học sinh tìm hiểu, nghiên cứu, học hỏi và trải nghiệm về di sản văn hóa, lịch sử, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với công tác kiều bào; là cầu nối hỗ trợ người làm công tác kiều bào tìm hiểu, nghiên cứu và tuyên truyền, phổ biến văn hóa, tư tưởng Hồ Chí Minh đến cộng đồng kiều bào trên toàn thế giới. Không gian văn hóa Hồ Chí Minh cũng trưng bày triển lãm “Hành trình vươn tới những ước mơ - 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

“Điểm hẹn kiều bào” là nơi hỗ trợ, tư vấn và giúp đỡ vấn đề pháp lý cho kiều bào; là địa điểm tổ chức các sự kiện, nơi sinh hoạt văn hóa, giao lưu nghệ thuật, gìn giữ tiếng Việt; giới thiệu, trưng bày sản phẩm hàng hóa kiều bào, các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch của TPHCM. “Điểm hẹn kiều bào” còn tạo cơ hội cho kiều bào gắn kết, tương tác và hợp tác với nhau hình thành mạng lưới liên kết trí thức, doanh nhân kiều bào góp phần phát huy nguồn lực kiều bào đóng góp cho TP.

Thành ủy TP.HCM