Việt Nam - Đi là ghiền - Tập 29

Khám phá làng lư đồng An Hội ngày giáp Tết

Những ngày giáp Tết, chương trình "Việt Nam - Đi là ghiền" đã có dịp tìm hiểu về làng nghề đúc lư đồng truyền thống ngay tại TP.HCM, làng nghề truyền thống vẫn đỏ lửa suốt hàng trăm năm qua.

Tọa lạc tại đường Phan Huy Ích, quận Gò Vấp, TP.HCM, làng đúc lư đồng cổ truyền An Hội nổi danh với nhiều sản phẩm thủ công cực kỳ tinh xảo từ cuối thế kỷ 19 đến nay. Từ tháng 10 Âm lịch, các cơ sở đúc đồng tại đây bắt đầu nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Tiếng gõ búa của những thợ đúc, tiếng dùi trạm trổ hoa văn trên những bộ lư đồng vẫn vang lên đều đặn như minh chứng cho sức sống của một làng nghề, dù trải qua thăng trầm theo năm tháng, vẫn miệt mài gìn giữ nét đẹp cổ truyền của dân tộc.

MC Nhật Trường trải nghiệm quá trình tạo khuôn

Chương trình Việt Nam - Đi là ghiền đã đến với làng lư đồng An Hội vào những ngày cận Tết, chứng kiến không khí làm việc sôi động tại đây. Được biết, để có được thành phẩm là những chiếc lư sáng bóng, chạm trổ tinh xảo là một quá trình kỳ công: Tạo khuôn bằng đất sét, đúc khuôn sáp và tạo hình hoa văn, bọc đất sét, phơi khô, đổ đồng và hoàn thiện sản phẩm. Khâu đổ đồng thường được thực hiện vào ban đêm, khí trời mát mẻ và không gian yên tĩnh, cần thiết cho người thợ làm việc.

Thành phẩm lư đồng từ làng nghề An Hội

Cũng như nhiều nghề truyền thống khác, bí quyết làm lư đồng An Hội được các nghệ nhân giữ bí mật. Tuy nhiên, phần lớn nằm ở tỉ lệ đồng, cách pha chế đồng, thời gian đun... Ngày nay, tuy không còn hưng thịnh như xưa, nhưng làng lư đồng An Hội vẫn là nơi người dân TP.HCM tin tưởng tìm đến mỗi khi cần tìm những chiếc lư đồng mang dáng dấp thời gian để trang trọng đặt trên bàn thờ gia tiên.

Việt Nam - Đi là ghiền, 11g50 thứ Sáu hàng tuần trên HTV7. Mời quý khán giả đón theo dõi!

Đan Quỳnh