Tour de France 2022

Jonas Vingegaard có xứng đáng với áo vàng Tour de France 2022?

Từ anh công nhân xưởng cá cho đến nhà vô địch Tour de France, danh hiệu áo vàng chung cuộc ở thủ đô Paris hôm 24/7 vừa qua đưa tay đua người Đan Mạch Jonas Vingegaard dự hàng ngũ những cua-rơ hàng đầu thế giới.

Người hâm mộ đã bị chinh phục bởi màn trình diễn ấn tượng của Vingegaard trên những ngọn núi, cũng có ý kiến cho rằng tay đua 25 tuổi đã may mắn khi thi đấu cho “Dream Team” Jumbo-Visma và các đối thủ trực tiếp liên tục bị tổn thất lực lượng. Một tuần sau Tour de France 2022, hãy cùng đánh giá lại hình trình lên ngôi của Jonas Vingegaard.

Jonas Vingegaard giành áo vàng chung cuộc Tour de France 2022

Vingegaard – Pogacar và cả Thomas!

 Nếu theo dõi diễn biến Tour de France năm nay, khán giả dễ chỉ ra dấu ấn lớn nhất trong chức vô địch Grand Tour Pháp của Jonas Vingegaard là từ tập thể Jumbo-Visma. Đội đua Hà Lan mang đến giải đấu “Dream Team” với dàn sao Vingegaard, Primoz Roglic, Wout van Aert và Laporte đang có phong độ cao kể từ đầu mùa. Vượt trội so với những ENEOS Genadiers thiếu Egan Bernal, trong khi dịch COVID-19 và chấn thương càn quét đội hình UAE Team Emirates khiến Bennett, Laengen, Majka và Soler lần lượt bỏ cuộc. Nhưng thực tế, những chặng đua mang tính quyết định đến danh hiệu áo vàng lại tập trung và 2 chặng cá nhân tính giờ (chặng 1 và chặng 20), cùng 2 chặng leo núi chính (chặng 11 và 18). Đây đều là những chặng đòi hỏi năng lực cá nhân của các cua-rơ hơn là sự hỗ trợ từ tập thể. Cho đến hết chặng 10 về Megevè, cuộc cạnh tranh áo vàng không chỉ là giữa Vingegaard và Pogacar, mà còn có cả Geraint Thomas - nhà vô địch năm 2018 của ENEOS. Tay đua kỳ cựu người Wales duy trì khoảng cách dưới 1 phút 30 giây và chỉ hụt hơi sau màn trình diễn đẳng cấp trong chặng 11 của Vingagaard. Về cá nhân, Geraint Thomas đã có màn trình diễn ấn tượng ở Tour de France bên cạnh chức vô địch năm 2018, nhưng đến cuối cùng, lựa chọn của ENEOS vẫn là ngôi nhất đồng đội và tốp 3 cho tay đua 36 tuổi.

Jonas Vingegaard áp đảo trong những chặng leo núi Tour de France 2022

Trở lại với màn đấu tay đôi giữa Jonas Vingegaard và Tadej Pogacar. Tay đua trẻ người Slovenia không còn giữ vị thế tuyệt đối ở 2 chặng cá nhân tính giờ (Lampaert thắng chặng 1 và Wout van Aert thắng chặng 20). Pogacar nhanh hơn 08 giây so với Vingegaard ở Copenhagen rồi sau đó thua lại đối thủ đúng 08 giây khi về Rocamadour. 08 giây cũng là khoảng cách Pogacar tạo ra nhờ vào giây thưởng thắng chặng, khi anh có 03 lần về nhất chặng so với 02 của Vingegaard. Vậy nên, khoảng cách chung cuộc 2 phút 43 giây mà tay đua người Đan Mạch tạo ra chủ yếu nằm ở những chặng leo núi. 

Về phần này, Jonas Vingegaard đã áp đảo tuyệt đối. Hai chiến thắng của anh đều là ở những chặng leo núi quan trọng: Col du Granon (chặng 11) và Hautacam (chặng 18). Dưới đây là khoảng cách mà Vingegaard tạo ra trước 2 đối thủ trực tiếp sau những chặng này:

Chặng 11: Albertville – Col du Granon (152km)
J. Vingegaard: 0”
G. Thomas: + 1’48”
T. Pogacar: +3’01”

Chặng 18: Lourdes – Hautacam (143,5km)
J. Vingagaard: 0”
T. Pogacar: +1’08”
G. Thomas: +3’04”

Có tổng cộng 6 chặng leo núi ở Tour de France năm nay. Thống kê chỉ ra ở 3 chặng leo núi chính (tính cả chặng 12 từ Briancon đi Alpe d’Huez) Vingegaard luôn tạo ra khoảng cách 1 phút 18,3 giây so với Pogacar. (*Theo Spencer Martin – Beyond the Peloton).

Vigegaard và Pogacar: Hai phong cách đối lập.

Dữ liệu trên cộng với sự thay đổi khoảng cách áo vàng ở 3 giai đoạn, có thể khẳng định Jonas Vingegaard đã thắng Tour de France năm nay nhờ vào sự kiên nhẫn cao độ và khả năng leo núi siêu hạng. Tay đua người Đan Mạch chỉ chạy đều ở tuần đầu tiên, khi Pogacar lấy áo vàng của Wout van Aert và liên tục tấn công tạo khoảng cách. Phân phối sức hợp lý là yếu tố giúp Vingegaard đã đánh bại Pogacar một cách thuyết phục trong 5km cuối chặng 11. Đó là chưa nói đến việc cua-rơ người Đan Mạch có thể nhấn bàn đạp bỏ Pogacar, khi anh té xe trong đoạn đổ đốc chặng 18. Nhưng tay đua sinh năm 1996 đã quyết định “fair-play” giảm tốc độ chờ đối thủ trở lại.

Tadej Pogacar gặp nhiều khó khăn trong việc thu ngắn khoảng cách với Vingegaard

Về phía Pogacar, tay đua từng hai lần liên tiếp vô địch Grand Tour Pháp có thừa bản lĩnh và toàn diện về kỹ năng, nhưng tuổi 24 vẫn là lúc anh phải tích luỹ kinh nghiệm. Ngoài việc bung sức ở giai đoạn đầu, phong cách “uber-aggressive style” – hiếu chiến của Pogacar là thứ khiến anh lúng túng khi lên đèo và khiến cho đội hình vốn đã mỏng của UAE Emirates càng trở nên loạn nhịp. Giai đoạn đầu, Pogacar dùng nước rút tấn công vào áo vàng Wout van Aert. Giai đoạn thứ 2, anh chọn theo sát Primoz Roglic – mũi đánh áo vàng khác của Jumbo-Visma và không đủ sức để đấu Vingegaard trong phần còn lại.

Hướng đến Tour de France 2023

 Liệu Jonas Vingegaard có bảo vệ được áo vàng sang năm? Tay đua người Đan Mạch sẽ là hạt nhân trong đội hình Jumbo-Visma, chứ không còn là nhà vô địch Olympic - Pimoz Roglic. Vingegaard cho thấy những phẩm chất của tay đua cạnh tranh áo vàng: leo núi thượng hạng và chạy cá nhân tính giờ ổn định, việc đội đua Hà Lan giữ được bộ khung toàn sao: Roglic, van Aert, Laporte sẽ góp phần giúp anh như “hổ mọc thêm cánh”.

Cơ hội nào cho Tadej Pogacar? Ở Tour de France sang năm, áp lực sẽ chuyển sang Vingegaard và Pogacar trong vai kẻ thách thức. Trong vòng một năm tới, anh sẽ phải cải thiện khả năng leo núi nếu muốn đánh bại Vingegaard. Trong nội bộ của Team Emirates cũng đang có những cuộc đấu ngầm cho vị trí lãnh đạo. Rafael Majka là người đưa ra quyết định, nhưng Pogacar cho rằng các đồng đội đàn anh đã không hỗ trợ được anh tối đa.

Wout van Aert sẽ là cái tên đáng chú ý ở các giải đua lớn sắp tới

Wout van Aert có thể là ứng viên mới! Tay đua 27 tuổi người Bỉ đang trải qua khoảng thời gian hạnh phúc. Anh sớm giành áo xanh Tour de France và khiến tất cả bất ngờ khi thắng chặng 20 đua cá nhân tính giờ. Với các danh hiệu tại Paris-Nice và Criterium Du Dauphine trước đó, đồng đội của Vingegaard tại Jumbo-Visma cho thấy mình là chân nước rút hàng đầu hiện tại. Nhưng thân hình cao to (cao 1m90 và nặng 77kg) khiến anh khó lòng cạnh tranh trên đèo ở những Grand Tour. Vấn đề là Wout van Aert có muốn hay không? Giống như trường hợp của Geraint Thomas và Bradley Wiggins thay đổi sở trường và từng đạt được thành công tại Tour de France.

Bài viết có tham khảo dữ liệu và phân tích của Spencer Martin - chuyên gia xe đạp đường trường của Beyond the Peloton.

Thanh Hiệp