Tình trăm năm

Hôn nhân 45 năm nhưng 30 năm xa vợcủa nghệ sĩ Phan Xuân Thi

Nghệ sĩ Phan Xuân Thi (72 tuổi) được yêu thích qua giọng ngâm các bài thơ lay động lòng người như “Bầm ơi”, “Thương quê”... bất ngờ xuất hiện tại “Tình trăm năm” tập 131 cùng vợ là bà Nguyễn Thị Thuý (62 tuổi).

Hồi tưởng về những ấn tượng lần đầu gặp gỡ nữ giáo viên xinh đẹp, ông cho biết: “Cô ấy cười rất tươi, khuôn mặt dễ thương, nói chuyện lại rất hiểu biết. Hơn nữa, những người con gái gặp bộ đội thường gọi bằng ‘chú’, riêng cô này gọi bằng ‘anh’ nên ghi trong tôi một dấu ấn đặc biệt và tôi bắt đầu để ý từ đó”.

Chiến tranh biên giới nổ ra cũng là lúc tấm chân tình của anh bộ đội bộc lộ, khi bà Nguyễn Thuý theo lệnh dời đơn vị thì ông đã “bí mật” gói nửa tháng lương vào giấy, tỉ mỉ dặn dò đến nơi mới mở ra khiến nữ giáo viên trẻ vừa ngỡ ngàng vừa xúc động. Tình yêu thời chiến của anh bộ đội và nữ giáo viên cứ thế đơm hoa kết trái với nhiều kỷ niệm ngọt ngào.

Kết hôn mới chỉ 6 ngày, ông Xuân Thi được điều động tham gia chiến tranh biên giới giải phóng Campuchia, thực hiện nhiệm vụ quốc tế thêm 10 năm ròng rã ở nước bạn khiến hai vợ chồng trẻ xa nhau. “Điều kỳ diệu là vợ tôi có thai ngay đêm động phòng tân hôn. Tôi đi chiến trường đến khi được nghỉ phép về thăm thì vợ đã sinh con trai” - cựu chiến binh xúc động kể lại. 


Bà Thuý cũng tiếp lời trong nghẹn ngào: “Nhiều lúc tôi tủi vì một mình sinh con lúc trong người chỉ còn 500 đồng, chắc tầm 200.000 đồng bây giờ. Thời đó ai cũng khổ nhưng tôi khổ vì không có chồng bên cạnh. Nhìn người ta đi sinh có chồng, có mẹ bên cạnh nên tủi thân, cứ quay mặt vô tường khóc đến nỗi người ta tưởng tôi lỡ dại sinh con không cha. Người ta có vợ chồng dù nghèo khổ còn lo cho nhau được, đằng nay đêm hôm con bệnh con đau cũng chỉ một mình. Dù vậy, lúc đó thương mình một mà thương anh đến mười vì không tin tức nên chẳng biết anh sống chết ra sao”

Tưởng chừng 10 năm đã là quá dài, bà Nguyễn Thuý lại tiếp tục mang nỗi nhớ nhung thêm 20 năm vì chồng chuyển ngành phải làm việc ở Đồng Tháp để lại vợ một tay lo toan trong ngoài cùng hai con sống tại TP.HCM. Hành trình 20 năm bắt đầu cũng là lúc những biến cố tình cảm ập đến khiến ông Xuân Thi luôn day dứt khôn nguôi. 

Tại “Tình trăm năm”, nghệ sĩ Xuân Thi chân thành nhắn gửi vợ bằng lá thư “xin lỗi” và cũng khẳng định: “Anh chấp tất cả những người đàn ông khác có thể dành tình cảm cho vợ, cho con và chăm chút gia đình nhiều như anh” khiến người vợ ngồi cạnh cũng mỉm cười hài lòng và hạnh phúc. Người đàn ông U80 cũng không ngần ngại thừa nhận “trúng số độc đắc” khi cưới bà xã vì luôn hết mình chăm lo và vun vén hạnh phúc gia đình. 

Tình trăm năm - 17g20 thứ Bảy trên HTV7.

Kim Quyên
Xem thêm
Vì đó là em