Hai Bà Trưng – Con đường gắn liền với lịch sử thành phố mang tên Bác

Nói đến những con đường nổi tiếng nhất Thành phố Hồ Chí Minh, người dân thành phố sẽ nghĩ ngay đến đường Hai Bà Trưng. Đây là một con đường sầm uất nhất về mặt kinh tế và mang trên mình dấu ấn lịch sử.

Mỗi tập phát sóng, "Góc phố" sẽ đưa bạn đến một địa điểm thân quen nhưng không phải ai cũng biết rõ về lịch sử hình thành và cả những điều đặc biệt thú vị của nó. Lần này, "Góc phố" đưa bạn đến một con đường rất thân quen với người dân Thành phố Hồ Chí Minh: đường Hai Bà Trưng.

Đường Hai Bà Trưng là một trong những tuyến đường lâu đời nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh, nối dài hai quận quan trọng và sầm uất nhất thành phố là quận 3 và quận 1.

Đường dài khoảng 2.967m, bắt đầu từ đường Tôn Đức Thắng đến Cầu Kiệu đi qua các con đường lớn như: Lê Thánh Tôn, Lý Tự Trọng, Lê Duẩn, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Đình Chiểu, Điện Biên Phủ, Võ Thị Sáu…


Hai Bà Trưng từ xưa tới nay luôn là con đường tấp nập

Hai Bà Trưng là con đường huyết mạch và có bề dày lịch sử song hành cùng lúc với sự hình thành của Sài Gòn – Gia Định và nay là Thành phố Hồ Chí Minh.

Do tính chất nối liền giữa hai quận quan trọng của thành phố là quận 1 và quận 3, đường Hai Bà Trưng từ xưa đến nay nổi tiếng với sự sầm uất, nhộn nhịp gắn liền với hình ảnh của chợ Tân Định, hay sự tĩnh lặng của các kiến trúc cổ suốt chiều dài lịch sử như nhà thờ Tân Định, và ngày nay là hàng loạt cao ốc hiện đại, vươn mình hoà cùng sự phát triển chung của thành phố mang tên Bác.

Chợ Tân Định là một trong những ngôi chợ lâu đời và nổi tiếng nhất, được xây dựng vào năm 1926. Ngôi chợ mang đậm dấu tích lịch sử của thành phố này luôn là điểm mua sắm nổi tiếng và quen thuộc của nhiều người dân Sài Gòn và khách du lịch. Chợ có nhiều mặt hàng đa dạng, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến là vải vóc và ẩm thực.

Hình ảnh chợ Tân Định ngày xưa

Cầu Kiệu ở cuối đường Hai bà Trưng cũng là một chứng minh lịch sử quý giá của dân tộc. Trong sự kiện lịch sử quan trọng Nam Bộ kháng chiến, vào ngày 23/9/1945, quân, dân Phú Nhuận vũ trang bằng các loại vũ khí thô sơ lập Mặt trận Cầu Kiệu ngay bên bờ kênh Nhiêu Lộc để đánh chặn quân Pháp, cuộc chiến kéo dài 4 ngày đêm gây tổn thất lớn cho quân Pháp xâm lược.

Cầu Kiệu ngày xưa


Khu vực cầu Kiệu ngày nay

Với các di tích lâu đời cũng như các sự kiện lịch sử quan trọng, đường Hai Bà Trưng đã và đang là niềm tự hào của mỗi người dân thành phố cũng như đóng góp những giá trị tích cực cho sự hình thành và thay đổi từng ngày của thành phố mang tên Bác.

Mời khán giả đón xem "Góc phố" được phát sóng vào lúc 15g20 thứ hai hàng tuần trên kênh HTV9.

Duy Dương