Giao thoa Trung thu truyền thống và hiện đại

HOÀNG HƯƠNG - TIẾN DŨNG // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 27/9/2023, 15:00

(HTV) - Tết trung thu vừa truyền thống mà cũng rất hiện đại thông qua Chương trình Em yêu trung thu - Em yêu khoa học diễn ra tại Bảo tàng dân tộc học.

Dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân, thợ thủ công lâu năm, các em nhỏ được tự tay bày mâm ngũ quả, làm các món đồ chơi dân gian như đèn kéo quân, đèn ông sao, cẩn thận tô từng chiếc mặt nạ giấy bồi,  những đôi bàn tay nhỏ bé khéo léo, tỉ mẩn trong từng nét vẽ, từng động tác và cả những gương mặt hào hứng khi hoàn thành xong tác phẩm. Bao nhiêu năm có trôi qua ngày Tết trung thu vẫn là dịp mà bất cứ đứa trẻ nào cũng háo hức đón chờ. 

Em Hồ Công Luân, TP. Hà Nội chia sẻ: “Em rất thích trò chơi này ạ".

Hoạt động tô mặt nạ giấy bồi

Chị Đặng Thu Quyên, TP. Hà Nội chia sẻ: "Thực ra là hiếm có không gian nào ở Hà Nội có được nhiều trò chơi dân gian như thế này. Mình có 1 đứa con lớp 1 và 1 bạn lớp 4 với rất nhiều trò chơi hiện đại nên những dịp này mình mong muốn các con được trải nghiệm các trò chơi truyền thống. Ví dụ bạn nhà mình bạn ấy được nặn siêu nhân bằng tò he bạn ấy rất thích".

Mâm ngũ quả các em nhỏ được tự tay bày biện

Bà An Thu Trà - Trưởng Phòng Truyền thông và Giáo dục tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho biết: "Thông qua các hoạt động tại bảo tàng thì chúng tôi mong muốn trẻ nhỏ có nhiều cơ hội hơn để khám phá các nét văn hóa. Đồng thời cũng sẽ có trải nghiệm mới, đây là cơ sở để các bạn tìm hiểu văn hóa và có ý thức trong việc bảo tồn".

Bà An Thu Trà - Trưởng Phòng Truyền thông và Giáo dục tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Ngoài các hoạt động truyền thống, các em nhỏ còn được tham gia một số hoạt động áp dụng công nghệ trong việc khám phá văn hóa truyền thống qua không gian thực và ảo. Các thông điệp, ý nghĩa gắn với đồ chơi Trung thu được truyền tải đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ. Công nghệ cũng tạo cơ hội cho du khách tham gia vào hoạt động quét mã QR “Đua tìm kho báu trung thu” để khám phá những thông tin thú vị rất hữu ích với các em nhỏ.

Khám phá văn hóa truyền thống qua không gian thực và ảo

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Sáng nay, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PC07) - Công an TP.HCM đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tòa nhà Bitexco Financial Tower, Phường Bến Nghé, Quận 1.
(HTV) - Tại lễ trao giải MAMA 2023, các nhóm nhạc và nghệ sĩ NewJeans, Seventeen, Jisoo, Jungkook đã giành chiến thắng ở nhiều hạng mục. Đây là lần đầu tiên MAMA diễn ra ở Nhật Bản.
(HTV) - Triển lãm Robot Quốc tế iREX lần thứ 25 vừa khai mạc ở Tokyo, Nhật Bản, giới thiệu các sản phẩm robot mới nhất. Một trong những mục tiêu của sự kiện này là đưa ra các giải pháp góp phần giải quyết “nhiều khó khăn trong năm 2024" của Nhật Bản.
(HTV) - Chương trình OCOP hay còn gọi là Mỗi xã một sản phẩm được Chính phủ phê duyệt triển khai thực hiện thông qua Quyết định 919/QĐ-Ttg năm 2018.
(HTV) - Ngày 30/11, Israel và Hamas thông báo sẽ kéo dài lệnh ngừng bắn thêm một ngày sau khi thời hạn lệnh ngừng bắn cũ chỉ còn vài giờ là kết thúc. Đây là lần thứ hai nhóm Hamas và Israel đồng ý kéo dài lệnh ngừng bắn tại Gaza.
(HTV) - Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức "Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023" từ ngày 28/11 đến ngày 01/12/2023.
(HTV) - Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025.