Giáo sư Trình Quang Phú - Người thầy tận tụy với sự nghiệp giáo dục

MINH PHƯƠNG - THANH PHONG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/6/2024, 11:13

(HTV) - Thấm nhuần tư tưởng của Bác về giá trị của giáo dục, GS. TS. Nhà văn Trình Quang Phú đã tâm huyết giành cả đời mình cho sự nghiệp giáo dục, ông còn là nhà khoa học đa tài cống hiến nhiều công trình nghiên cứu có sức ảnh hưởng trên nhiều lĩnh vực.

Trong cuộc đời hoạt động của mình,  GS. TS. Nhà văn Trình Quang Phú đã nhiều lần được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhất là thời gian công tác ở Ban miền Nam, với ông những ấn tượng sâu sắc về Bác là hành trang vô giá để ông không ngừng lao động, cống hiến và đóng góp cho sự phát triển của nước nhà.

Hơn 23 năm gắn bó với Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông với vai trò là Viện trưởng, ông đã lãnh đạo Viện hoạt động xuất sắc, tiêu biểu là đề tài "Đổi mới tư duy để phát triển giáo dục đại học Việt Nam". Dưới sự lãnh đạo của ông, Viện đã tham gia tham mưu nhiều công việc quan trọng cho TP.HCM. 

GS. TS. Nhà văn Trình Quang Phú đã tâm huyết giành cả đời mình cho sự nghiệp giáo dục

"Bác luôn xem giáo dục là rất quan trọng. Bác đã nói rằng "thành hay bại của một đất nước là ở con người" . CHính vì thế chung tôi luôn học theo Bác và cò những trăn trở làm thế nào để đóng góp cho sự phát triển của giáo dục", GS. TS. Nhà văn Trình Quang Phú - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông cho biết.

Riêng trong lĩnh vực văn học,  GS. TS. Nhà văn Trình Quang Phú còn có rất nhiều tác phẩm viết về Bác Hồ từ khi ông còn là thông tín viên của Báo Tiền Phong, vào những năm thập niên 1960. Cho đến bây giờ, ông vẫn miệt mài trên trang viết với hành trình theo chân Bác,... Tiêu biểu như tác phẩm Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng; Đường Bác Hồ đi cứu nước; Sa Vĩ Cà Mau; hay " Theo dấu chân Người" là tác phẩm ông ấp ủ và chuẩn bị ra mắt bạn đọc.

Tác phẩm Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng, Đường Bác Hồ đi cứu nước

Trung tướng, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Hải - Nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3, Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng Bộ Quốc phòng cho biết: "Giáo sư Trình Quang Phú luôn nghiêm túc và miệt mài lao động. Ông đã có rất nhiều công trình khao học đóng góp cho nước nhà. Tuy tuổi đã cao nhưng trì tuệ rất minh mẫn và còn rất nhiều hoài bão cho Đảng, cho sự nghiệp xây dựng đất nước. Anh đã có nhiều tham gia, cố vấn trên nhiều lĩnh vực và là một trong những tấm gương học tập, làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh". 

Theo GS. TS. Nhà văn Trình Quang Phú, những bài viết đó thấm nhuần về phong cách của Bác: Cách sống giản dị, vì dân vì nước, tiết kiệm từng chút một từ hạt cơm đến thời gian và đó là những điều ông luôn trân quý và nuôi dưỡng chất người lính trong ông cho đến tận hôm nay. Và khi còn sức khỏe, còn sống là sẽ còn cống hiến. 

Ông được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2023

Với những thành tích xuất sắc, ông được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2023. Thường trực Thành ủy đã trao tặng 6 chữ vàng: "Trí tuệ - Sáng tạo  Cống hiến" cho những đóng góp của GS. TS. Nhà văn Trình Quang Phú. Ông còn là tấm gương sáng để các thế hệ noi theo với những cống hiến không ngừng nghỉ vì cộng đồng.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Đề án 939 "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 2025" của Chính Phủ với mục tiêu đề ra là Thúc đẩy hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh và sự phát triển của các doanh nghiệp khởi nghiệp của phụ nữ.
(HTV) - Cách đây đúng 70 năm, Hiệp định Geneve về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam được ký kết tại Geneve (Thụy Sỹ), trở thành dấu mốc lịch sử quan trọng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
Là nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng ta, nhiều năm làm công tác tư tưởng – văn hóa của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm đặc biệt, và đã có nhiều đóng góp trên lĩnh vực tuyên giáo và báo chí.
(HTV) - Thực hiện cam kết đảm bảo an ninh năng lượng và tầm nhìn năng lượng quốc gia, Việt Nam đã bắt đầu đặt ra mục tiêu về phát triển năng lượng xanh, giảm lượng khí nhà kính.
(HTV) - Những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp của Đảng, của dân tộc đã để lại ấn tượng sâu sắc và tình cảm đặc biệt trong lòng cán bộ đảng viên và Nhân dân cả nước.
(HTV) - Các quan chức cấp cao của Liên Hiệp Quốc cho biết họ đã phát hiện virus bệnh bại liệt trong nhiều mẫu nước ở Dải Gaza.
(HTV) - Vàng SJC giảm xuống 78 triệu đồng/lượng tại chiều mua vào, vàng thế giới xuống mức 2.398 USD/ounce trong phiên cuối tuần. Giá xăng dầu thế giới ghi nhận tuần giảm thứ 2 liên tiếp với dầu Brent giảm 2,4 USD, dầu WTI giảm 2,08 USD.