Giải pháp kéo giảm trẻ vị thành niên phạm tội

QUỲNH GIANG - CHÂU NGỌC - HOÀN THIỆN - HỒ ĐỨC - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 29/10/2023, 16:00

(HTV) - Sự gia tăng tội phạm ở độ tuổi vị thành niên có xu hướng ngày càng trẻ hóa đang là một vấn đề đáng báo động.

Theo thống kê của Bộ Công an, từ cuối năm 2020 đến quý I/2023, cả nước phát hiện gần 20.000 vụ người chưa thành niên vi phạm pháp luật.

Tại Tiền Giang: Một thiếu niên 14 tuổi bỏ thuốc độc vào sữa khiến cha và bà nội tử vong.

Ở An Giang: Nam sinh lớp 9 dùng dao đâm chết người trong lúc xô xát.

Một nhóm thiếu niên từ 14 - 17 tuổi tại Kiên Giang đã mang theo vũ khí là dao tự chế để khống chế người đi đường, cướp của.

Gần 20.000 vụ người chưa thành niên vi phạm pháp luật

Các chuyên gia cho rằng, khi mối liên kết trong gia đình lỏng lẻo, những hành động sai trái thường xuyên bị phát tán trên mạng xã hội, những cám dỗ của cuộc sống hiện đại là một trong những nguyên nhân khiến tội phạm ngày càng trẻ hóa.

Cảnh báo tội phạm vị thành niên

Trẻ em là đối tượng còn thiếu kỹ năng sống, thiếu nhận thức để có thể lựa chọn cho mình nguồn thông tin lành mạnh. Để phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả, làm giảm tình trạng người chưa thành niên phạm tội, ngoài việc răn đe, xử lý bằng pháp luật, thì các biện pháp quản lý xã hội, đặc biệt là quản lý trên không gian mạng, có những giải pháp để tuyên truyền, giáo dục, mới là vấn đề căn nguyên cần quan tâm.

Việc trẻ em tiếp cận với những thông tin, đặc biệt là những thông tin trên không gian mạng cần phải có sự quản lý chặt chẽ của gia đình và nhà trường. Ban hành và thực hiện các quy phạm pháp luật để quản lý chặt chẽ hơn các nền tảng mạng xã hội là việc làm cấp thiết.

Đối với trẻ vị thành niên, trước tiên cần đẩy mạnh giáo dục gia đình, bởi gia đình có ảnh hưởng rất lớn trong việc hình thành nhân cách mỗi cá nhân.

Giải pháp kéo giảm tội phạm vị thành niên

Với nhà trường, trách nhiệm ở công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, luật pháp. Dù chương trình giáo dục đã có nhiều thay đổi, tuy nhiên vẫn còn khá nặng và chiếm nhiều thời gian khiến các hoạt động giáo dục về kỹ năng sống, tuyên truyền pháp luật chỉ mới dừng lại ở việc giới thiệu kiến thức cơ bản, thời lượng còn khá ít. 

Phiên tòa giả định về phòng chống ma túy và thuốc lá điện tử được tổ chức vào tiết sinh hoạt dưới cờ với sự tham dự của học sinh khối 10 và 12 trường THPT Nguyễn Công Trứ, quận Gò Vấp.

Tăng cường tuyên truyền giáo dục đạo đức cho học sinh

Phiên tòa giả định chỉ thay đổi tên nhân vật, những câu chuyện đem ra xét xử là thật, các thành phần tham dự phiên tòa đều là những người đang trực tiếp phụ trách nghiệp vụ xét xử.

Phiên tòa giả định về phòng chống ma túy và thuốc lá điện tử 

Chỉ có dạy cho học sinh kỹ năng sống;  giáo dục pháp luật để định hướng cho xử sự và hành vi của các em, chỉ có hiểu được, xuất phát điểm của các hành vi mà mỗi học sinh làm để có phương pháp giáo dục phù hợp mới là phương pháp giáo dục tốt nhất.

Không phải ngẫu nhiên mà mục tiêu ''Xây dựng trường học hạnh phúc'' do Bộ Giáo dục - Đào tạo yêu cầu các địa phương triển khai lại nhấn mạnh đến 3 tiêu chí: Yêu thương, an toàn, tôn trọng. Chỉ có tình yêu thương, môi trường an toàn mới thật sự là công cụ vững chắc bảo vệ các em trước các hành vi vi phạm pháp luật.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chiều 24/6, một sở nghiên cứu ở ngoại ô thủ đô Mát-xcơ-va của Nga bị cháy lớn. Chính quyền địa phương xác nhận ít nhất 08 người đã thiệt mạng.
(HTV) - Ngày 24/6, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã ''bị sốc'' khi xem đoạn video quay lại cảnh một người đàn ông Palestine bị lực lượng phòng vệ Israel (IDF) trói trên nắp capo xe Jeep khi đang bị thương.
(HTV) - Sáng ngày 25/6, UBND xã Vĩnh Lộc A - huyện Bình Chánh, TP.HCM phối hợp với Trung tâm Quản lý các di tích lịch sử, dịch vụ văn hóa huyện Bình Chánh tổ chức Lễ giỗ 32 dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc - Mậu Thân 1968, lần thứ 56.
(HTV) - Sáng ngày 25/6, nhằm ngày 20 tháng 05 âm lịch, UBND xã Vĩnh Lộc A phối hợp Trung tâm Quản lý các di tích lịch sử, dịch vụ văn hóa huyện Bình Chánh tổ chức Lễ giỗ 32 dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc - Mậu Thân 1968.
(HTV) - Chỉ còn vài ngày nữa, các sĩ tử sẽ bước vào kỳ thi được xem là quan trọng nhất - kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Đây là khoảng thời gian “then chốt” mà mỗi một thí sinh cần phải tập trung cao độ ôn thi để đạt được kết quả tốt nhất.
(HTV) - Tọa đàm chuyên đề "Tương lai của công nghệ Gen Z và A.I - Chuyện chưa kể" thu hút đông đảo các bạn trẻ đam mê công nghệ tham dự. Đây là dịp để các bạn trẻ tìm hiểu về tiềm năng ứng dụng của A.I. trong học tập, công việc và xu hướng công nghệ.
(HTV) - Trong phiên làm việc sáng nay, với 459/460 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.