Giải Lê Quý Đôn trên ấn phẩm Khăn Quàng Đỏ: Sân chơi bổ ích giúp các em học sinh THCS khám phá TP.HCM

QUỲNH GIANG - TÀI NGUYỄN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 15/5/2024, 10:53

(HTV) - Giải Lê Quý Đôn do Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM và Báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức trên ấn phẩm Khăn Quàng Đỏ đến nay đã thực sự trở thành một sân chơi học tập nhằm giúp học sinh THCS hệ thống, mở rộng kiến thức học trong nhà trường.

Năm học 2023 - 2024, Giải Lê Quý Đôn trên ấn phẩm Khăn Quàng Đỏ đã thu hút 275.668 bài dự thi đến từ 126 Trường THCS trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh. Từ con số này, Ban giám khảo đã chọn ra 595 em, trong đó có 14 em ở tỉnh tham gia đều kỳ, đạt điểm số cao để tham dự vòng thi chung kết với 03 môn thi Toán - Văn - Anh cùng xoay quanh chủ đề Du lịch khám phá TP.HCM.

Các em được đóng vai một hướng dẫn viên du lịch nhỏ tuổi sẵn sàng giới thiệu về TP.HCM, qua đó giúp các em có thêm thông tin kiến thức về Thành Phố và học tốt hơn bộ môn giáo dục địa phương trong nhà Trường. 

Ngoài ra, để giúp các em tự tin và có thể trang trí bài làm như một ấn phẩm Khăn Quàng Đỏ của riêng mình, các em được tham quan 04 góc trải nghiệm:

- Góc triển lãm ảnh 50 điều thú vị về TP.HCM cung cấp cho các em hình ảnh, thông tin cơ bản về điểm đến, chương trình, ẩm thực, phương tiện giao thông,..tiêu biểu của TP.HCM. 

- Góc tư vấn thiết kế tour với phần tư vấn của chuyên gia, giúp các em có thể hình dung, chọn lọc và gắn kết các nội dung để hình thành một tour du lịch trong ngày, giới thiệu về TP.HCM.

- Góc Thảo Cầm Viên, các em sẽ được nghe giới thiệu về lịch sử, địa lý cũng như các loài động  thực vật tiêu biểu, đặc sắc nhất ở nơi này.

- Và Góc Ẩm thực, các em sẽ được thưởng thức những món bánh dân gian Nam bộ để có thêm ý tưởng thiết kế tour tham quan TP.HCM của riêng mình.

Giải Lê Quý Đôn trên ấn phẩm Khăn Quàng Đỏ không chỉ đơn thuần là sân chơi học tập mà còn là nơi để các em có những trải nghiệm quý báu, sáng tạo khi tham gia kì thi chung kết. Những trải nghiệm này gắn liền với những sự việc, hiện tượng diễn ra trong đời sống hàng ngày, giúp các em nhạy bén hơn trong việc giải quyết, xử lí vấn đề. Đó cũng là tiêu chí của Giải Lê Quý Đôn, học và chơi gắn liền với thực tế cuộc sống.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ít nhất 16 người đã thiệt mạng, gồm 10 người Bangladesh và 6 người tại Ấn Độ, sau khi bão Remal đổ bộ vào khu vực tối 26/5, mang theo gió to và mưa lớn.
(HTV) - Ngày 27/5, nhiều cuộc biểu tình ủng hộ người Palestine đã diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới, sau khi Israel không kích vào Rafah, làm 45 người Palestine thiệt mạng.
Chiều 28/5, UBND TP. Thủ Đức tổ chức lễ trao quyết định công tác cán bộ.
(HTV) - Sản xuất bao bì nhựa, là một ngành tiêu thụ điện năng trọng điểm của cả nước, đang đối mặt với áp lực giảm chi phí sản xuất do tiêu thụ điện năng cao.
Phổ biến và ngày càng có nhiều người trẻ sử dụng. Đó là thực tế cho thấy sự thịnh hành của thuốc lá điện tử hiện nay.
(HTV) - Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Quận 11.
(HTV) - Bệnh nhân không phải xếp hàng chờ đợi lấy số thứ tự đăng ký khám bệnh, bác sĩ có thể nhanh chóng tra cứu thông tin bệnh án trên hệ thống, giúp người bệnh không cần phải mang theo giấy tờ khi tái khám tại Hà Nội.