Giải BWF World Junior Championships 2022 – Bước đệm cho các sao mai

Sự trở lại của giải đấu BWF World Junior Championships sau 2 năm vắng bóng hứa hẹn sẽ đưa những sao mai của làng cầu lông thế giới một lần nữa toả sáng trong mùa giải 2022 đang diễn ra đầy sôi động. 

Giải Vô địch trẻ thế giới diễn ra từ ngày 17 - 30/10, tại Trung tâm thể thao Palacio de Deportes de Santander, ở vùng duyên hải phía Bắc Tây Ban Nha. Các tay vợt lứa tuổi U19 sẽ thi đấu ở 5 nội dung chính cùng thể thức đồng đội.

Trung tâm thể thao trong nhà Palacio de Deportes de Santander, nơi diễn ra giải World Junior Championships 2022

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, 2 sự kiện gần nhất của Giải cầu lông Vô địch trẻ thế giới đã không thể diễn ra. Kể từ lần đầu tiên tổ chức, giải đấu đã luôn được đánh giá là bước đệm quan trọng với các tay vợt trẻ hàng đầu thế giới. Điển hình là trường hợp của cựu số 1 thế giới người Trung Quốc – Sun Jun. Ông là nhà vô địch trẻ thế giới đầu tiên năm 1992, bảy năm sau đó, Sun trở thành nhà vô địch thế giới. Trong khi nhà vô địch đôi Gu Jun mãi về sau vẫn được nhắc đến là “tượng đài” của nội dung đôi.

Dù không hẳn mọi tay vợt thành công ở World Junior Championships sau đó đều vươn đến đẳng cấp thế giới, nhưng qua từng mùa giải, với sự cạnh tranh ngày càng cao, quy luật đó đã dần diễn ra theo một nhịp độ ổn định, cung cấp cho cầu lông thế giới nhiều gương mặt mới sáng giá. Một trong những điển hình là tay vợt từng 3 lần vô địch giải trẻ thế giới – Kunlavut Vitidsarn. Tay vợt sinh năm 2001 người Thái Lan đã giành liên tiếp 3 huy chương vàng đơn nam từ năm 2017 đến 2019 ở các sự kiện World Junior Championships tại Yogyakarta, Markham và Kazan. Đó là những tiền đề để tay vợt chuyên đơn có được những bước tiến lớn ở mùa giải năm nay. Anh đoạt danh hiệu WBF World Tour đầu tiên ở giải Super 300 Đức Mở rộng hồi tháng Ba, trước khi trở thành nhà vô địch kỳ SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam hồi tháng Năm. Mọi thứ đã có thể tiến triển nhanh hơn, nếu như Vitidsarn và các tay vợt trẻ không bị ảnh hưởng bởi khoảng thời gian 2 năm dịch bệnh. “Điều đó thực sự rất quan trọng. Các tay vợt thanh, thiếu niên đều muốn dựa vào World Junior Championships để có sự chuẩn bị tốt nhất khi chuyển lên thi đấu chuyên nghiệp. Khoảng thời gian chuyển tiếp luôn rất quan trọng và chúng tôi không muốn bỏ lỡ nó...” – Kunlavut Vitidsarn chia sẻ: “Bởi áp lực ở các giải World Tour sẽ lớn hơn rất nhiều so với giải trẻ, bạn phải làm chủ kỹ thuật, chiến thuật và tâm lý của mình thật tốt.”

Kunlavut Vitidsarn ở giải World Junior Championships 2019

Tầm quan trọng của sự kiện World Junior Championships ngày càng lớn trong thập niên này. Nhìn vào danh sách những tay vợt hàng đầu thế giới hiện tại như Viktor Axelsen, Kento Momota, Akane Yamaguchi, Chen Yu Fei, Ratchanok Intanon, cặp nữ Chen Qing Chen - Jia Yi Fan, Zheng Si Wei và Dechapol Puavaranukroh, họ đều là những nhà vô địch trẻ thế giới trong quá khứ.

Bên cạnh đó, sự kiện World Juniors Championships còn góp phần thúc đẩy phong trào cầu lông, đặc biệt là ở các quốc gia không có truyền thống môn thể thao này. Sự kiện năm 2014 đã phát hiện ra cặp vận động viên người Ai Cập: Adham Hatem Elgamal và Doha Hany, họ vẫn đang là những tay vợt thi đấu ở các sự kiện của BWF World Tour đến thời điểm hiện tại. Bởi việc thể hiện tốt ở World Junior Championships là cơ sở để các đơn vị mạnh tay đầu tư phát triển những gương mặt tiềm năng, hay thậm chí các tay vợt có điều kiện chuyển đến tập luyện ở các môi trường hàng đầu tại Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Thái Lan hay Đan Mạch. Trong khi đó ở mùa giải 2019, các quốc gia như Armenia, Quần đảo Faroe, Kazakhstan, Latvia, Mông Cổ, Uganda và Uzbekistan có cơ hội kiểm chứng trình độ và trải nghiệm cầu lông đỉnh cao.

World Junior Championships còn là cơ hội để quảng bá môn cầu lông đến các quốc gia

Với định hướng hiện tại và tương lai của Liên đoàn Cầu lông thế giới  BWF là tập trung đầu tư vào các chương trình dành cho lứa tuổi thiếu nhi và thanh, thiếu niên thế giới, không bất ngờ khi sự cạnh tranh ở World Junior Championships tăng qua từng năm. Đại dịch đã làm gián đoạn nhiều hoạt động thể thao quốc tế, trong đó có các tour đấu cầu lông, nhưng sự trở lại của giải Vô địch trẻ thế giới chắc chắn sẽ là cú hích lớn trong mùa giải 2022 đang diễn ra đầy sôi động. 

Thanh Hiệp