Phổ cập kỹ năng bơi lội và phòng đuối nước cho trẻ em cộng đồng

NGỌC PHƯỢNG - XUÂN HẠO - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/6/2024, 16:00

(HTV) - Mới đây, Tổ chức Phát triển Thể thao Cộng đồng Việt Nam (Sport Community) phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa Thể thao quận Gò Vấp và Ủy ban Paralympic Việt Nam ra mắt Dự án phổ cập bơi và phòng chống đuối nước - Frogman.

Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng trên 2.000 trẻ em, học sinh tử vong do đuối nước, tỉ suất cao nhất so với khu vực Đông Nam Á và cao gấp 8 lần các nước phát triển. Những năm gần đây, TP.HCM và cả nước đang từng bước triển khai phong trào toàn dân tập luyện môn bơi phòng chống đuối nước.

Tên gọi của dự án "Frogman" hình tượng người nhái giỏi bơi lội. Dự án ra đời, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho mọi trẻ em tiếp cận và học hỏi kỹ năng bơi lội và nắm vững biện pháp phòng tránh tai nạn đuối nước một cách an toàn và hiệu quả.

Giải Bơi cộng đồng "Chú Ếch Xanh" năm 2024 khai mạc với hơn 50 thiếu niên, nhi đồng hệ phong trào tham dự

Dự án sẽ tập trung: Phổ cập bơi cơ bản; Huấn luyện phòng, chống đuối nước - Đào tạo các kỹ năng cần thiết để phản ứng và tự cứu khi gặp nguy hiểm đuối nước cho trẻ em và Tư vấn An Toàn Bơi.

Giải bơi cộng đồng “Chú ếch xanh”

Giải Bơi cộng đồng "Chú Ếch Xanh" năm 2024 đã khai mạc và tranh tài với hơn 50 thiếu niên, nhi đồng hệ phong trào đăng ký tham dự.

Ông Nguyễn Ngọc Thạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao Gò Vấp cho biết: "Về cái nội dung chi tiết cụ thể thì chắc chắn là về phía trung tâm sẽ có một cái trao đổi và thảo luận kỹ với lại để có những cái nội dung chi tiết hơn. Đối tượng thanh thiếu niên, nhi đồng, các em ở các mái ấm và các nhà mở và những đứa trẻ yếu thế thì bao giờ đối với lại cái trung tâm cũng sẽ có một số điều đặc biệt cho các em và đối với người khuyết tật thì trung tâm cũng đang định hướng, để xây dựng, phát triển và về cái bơi lội cho người khuyết tật".

Dự án sẽ tập trung phổ cập bơi cơ bản; Huấn luyện phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Theo ông Nguyễn Tuấn khởi - Người sáng lập dự án Frogman, Chủ tịch Tổ chức Phát triển Thể thao Cộng đồng Việt Nam: "Thứ nhất là tập trung vào các em nhỏ không có điều kiện, thứ hai chúng tôi cũng quan tâm các em nhỏ ở vùng sâu vùng xa và đặc biệt là bơi lội học đường. Ngoài ra chúng tôi phải tư vấn an toàn bơi cho cả phụ huynh vì họ cũng là những người quan trọng trong việc giảm thiểu đuối nước ở trẻ em, để biết cách bảo vệ và dạy lại kỹ năng cho chính con trẻ của mình". 

Trung tâm Văn hóa Thể thao Quận Gò Vấp là đơn vị đầu tiên trên toàn TP.HCM liên kết xã hội hóa triển khai mô hình phòng chống đuối nước theo Dự án Frogman này, từ đây sẽ tiếp tục lan tỏa đến các quận, huyện, TP. Thủ Đức trong năm 2024 và triển khai Hành Trình Xanh trong năm 2025 để lan rộng phong trào ra cả nước.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Tại buổi họp báo tổ chức tối 16/7, trung tướng Thiti Saengsawang, tư lệnh Cảnh sát thủ đô Bangkok cho biết: Quá trình điều tra sơ bộ xác định "06 người chết ở một khách sạn ở Bangkok" không phải tự sát mà đã bị sát hại.
(HTV) - Sáng nay ( ngày 17/7), kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được công bố đến thí sinh trên toàn quốc.
Bộ Ngoại giao đang khẩn trương phối hợp với Bộ Công an xác minh nhân thân của 06 người thiệt mạng tại khách sạn ở Bangkok (Thái Lan) tối 16/7/2024.
(HTV) - Các doanh nghiệp đang đối mặt với thách thức từ chi phí đầu vào khi nguồn nguyên liệu nhập khẩu tăng khoảng 12%. Tuy nhiên, họ vẫn thực hiện các chương trình khuyến mãi cho người tiêu dùng.
(HTV) - Hội được thành lập năm 2009 với 27 hội viên, qua 3 kỳ đại hội, đến nay số lượng hội viên đã tăng lên hơn 300.
(HTV) - Biểu diễn các chương trình nghệ thuật bên Lăng Bác phục vụ bộ đội, Nhân dân và khách quốc tế tham quan là hoạt động ý nghĩa được Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên tổ chức.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 17/7, Cảnh sát Thái Lan đã tổ chức họp báo công bố nguyên nhân sơ bộ vụ 06 người tử vong tại Khách sạn Grand Hyatt Erawan, thủ đô Bangkok trước đó một ngày.