Đôi mắt Mê Kông: Nghề đan đát

"Đôi mắt Mê Kông" tập 3 là một câu chuyện đẹp, mộc mạc, gần gũi và giàu lòng nhân ái giữa những người phụ nữ miền Tây sông nước. Họ vượt qua nghịch cảnh vì khuyết tật để tạo nên những vật phẩm đặc trưng cho quê hương mình.

Chị Kim Chung bị liệt nửa người bên trái vì tai biến

Từ những thước phim đầu tiên, người xem có dịp gặp gỡ những người phụ nữ miền Tây nhỏ nhắn, lắng nghe họ chia sẻ về cuộc đời, về những tự ti và trở ngại trong cuộc sống vì khuyết tật. Phim còn kể về cách họ tìm thấy nhau, nương tựa vào nhau trong suốt hơn 15 năm qua.

Sự ấm áp của tình người được gửi gắm trong câu chuyện mang đậm tính nhân văn cùng sự lồng ghép của âm nhạc và cảnh sắc Nam bộ đã làm lay động trái tim người xem. Theo đó, câu chuyện của "Đôi mắt Mê Kông" kỳ này còn đặc biệt truyền cảm hứng sống có ích, luôn vươn lên, vượt qua mọi khó khăn.

Lục bình khô để đan đát được mua từ người dân địa phương

Đan xen với những chia sẻ rất đời trên, phim còn giới thiệu đến người xem về nghề đan đát. Qua bàn tay của những người phụ nữ chân chất, từng sợi dây lục bình đơn sơ biến thành nhiều sản phẩm đẹp, có ích, thân thiện với môi trường và mang nhiều ý nghĩa.

Từ cây lục bình trôi khắp các dòng kênh rạch chằng chịt của miền Tây sông nước, người dân đã đưa chúng về sơ chế rồi phơi khô. Sau công đoạn này, các người chị em trong Câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật xã Tân Bằng (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) đã "hô biến" chúng thành những giỏ, túi, khay, hộp... 

Đa dạng sản phẩm từ lục bình

Bằng sự khéo léo của những đôi tay dù có thể không lành lặn, bằng sự nhẫn nại và cần mẫn của một người dân chốn miệt vườn, bằng tình yêu và nghị lực trong trái tim, những người phụ nữ ấy vẫn ngày ngày đan nên những sản phẩm đẹp và lành.

Không chỉ nuôi sống bản thân và gia đình, những đóng góp của họ còn mang nhiều ý nghĩa về môi trường, về sự giàu thêm cho đa dạng hàng hóa đặc trưng của vùng sông nước Nam bộ, về những giá trị nhân văn và câu chuyện truyền cảm hứng sống có ích...

"Đôi mắt Mê Kông" - 22g45 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV7. 

Thiên Bình