Diễn đàn hiệu trưởng các trường Đại học Việt - Nga lần thứ II

19/4/2024, 10:07

Ngày 18/4, tại Trung tâm Trí tuệ - Thư viện cơ bản của Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva mang tên M.V. Lomonosov (MGU) ở thủ đô nước Nga đã diễn ra Diễn đàn hiệu trưởng các trường Đại học Việt – Nga lần thứ II.

Toàn cảnh diễn đàn tại Đại học tổng hợp Quốc gia Moskva mang tên M.V. Lomonosov

Sự kiện có sự tham dự của Konstantin Mogilevsky - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Nga; Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam; Đặng Minh Khôi - Đại sứ Việt Nam tại Nga; Viện sĩ Viktor Sadovnichy - Chủ tịch Hiệp hội Hiệu trưởng các trường đại học Nga, Hiệu trưởng MGU; Giáo sư Nguyễn Ngọc Long - Trưởng đoàn hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam, Hiệu trưởng Đại học Giao thông Vận tải; cùng các đại diện của khoảng 40 trường đại học Nga và 21 trường đại học Việt Nam.

Đây là diễn đàn để các đại biểu thảo luận về hợp tác song phương trong lĩnh vực khoa học và giáo dục, trao đổi kinh nghiệm và thực tiễn tốt nhất nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, một trong những ưu tiên hàng đầu trong các mối quan hệ truyền thống giữa Việt Nam và Nga.

Mở màn sự kiện, các đại biểu đã nghe lời chúc mừng gửi tới diễn đàn của Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko, cũng như Chủ tịch Ủy ban Khoa học, Giáo dục và Văn hóa Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, bà Lilia Gumerova.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Nga Konstantin Mogilevsky đã nhắc lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đó là “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, ông khẳng định thúc đẩy phát triển tài nguyên con người trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước là một trong những nhiệm vụ của các trường đại học hai bên.

Theo Thứ trưởng Mogilevsky, hiện tại Nga có khoảng 3.000 du học sinh Việt Nam đang học tập và nghiên cứu, 70% số này đi theo diện học bổng giữa hai chính phủ và hằng năm Chính phủ Nga dành 1.000 suất học bổng cho các du học sinh Việt Nam, do đó cần xem xét cập nhật hệ thống tuyển sinh để ngày càng nhiều du học sinh Việt Nam có thể sang Nga học tập và nghiên cứu.

Ông Mogilevsky cũng khẳng định Việt Nam là đối tác truyền thống của Nga trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo và trông đợi vào sự hỗ trợ cũng như hợp tác của Nga trong lĩnh vực này, đặc biệt là việc đào tạo các chuyên gia thuộc những ngành nghề mới.

Các đại biểu dự diễn đàn

Trong bài phát biểu của mình, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng hợp tác và giáo dục đào tạo nói chung và hợp tác giữa các trường đại học của hai bên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên. Với sự thành công của diễn đàn thứ nhất, diễn đàn các hiệu trưởng Việt Nam - Nga lần này là cơ hội quý báu để mở rộng mối quan hệ, thúc đẩy hợp tác sâu sắc hơn nữa giữa các cơ sở giáo dục đại học của hai nước.

Để hợp tác có hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đề nghị các hiệu trưởng đánh giá kết quả đạt được trong hợp tác giáo dục giữa hai nước, chỉ ra những hạn chế, vướng mắc, nguyên nhân và đề xuất các biện pháp để tăng cường nâng cao hiệu quả hợp tác. Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn kiến nghị tăng số lượng các chương trình liên kết đào tạo với các trường đại học của Nga, trong đó chú trọng hơn các lĩnh vực mà Nga có thể mạnh và phía Việt Nam có nhu cầu đào tạo; Tăng cường trao đổi sinh viên và giảng viên thông qua việc sử dụng hiệu quả chương trình đã ký kết theo hiệp định; đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu khoa học giữa các trường đại học của Nga với Việt Nam.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng nhất trí với Thứ trưởng Mogilevsky việc cần triển khai để các biên bản thỏa thuận giữa các trường đại học đi vào thực tiễn và có hiệu quả.   

Về phần mình, Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh năm nay là năm kỷ niệm 30 năm Việt Nam và Nga ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa hai nước và đặc biệt hơn là kỷ niệm 70 năm ngày 100 “hạt giống đỏ” đầu tiên được Chủ tịch Hồ Chí Minh cử sang Liên Xô học tập. Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, trong giai đoạn tới, Việt Nam tiếp tục xác định Nga là đối tác quan trọng trong hợp tác giáo dục - đào tạo, mong muốn ngày càng có nhiều sinh viên sang học tập tại Nga đồng thời nhất trí với quan điểm của Thứ trưởng Mogilevsky về việc cải thiện công tác tuyển sinh, tạo điều kiện cho du học sinh học tập tại Nga, cũng như tìm được việc làm.

Đại sứ Đặng Minh Khôi bày tỏ hy vọng thông qua Diễn đàn lần này quan hệ hợp tác sẽ tiếp tục phong phú hơn, đa dạng hơn về hội dung, và tạo cơ hội cho thế hệ trẻ hai nước tiếp cận nền giáo dục tiên tiến. Đại sứ tin tưởng diễn đàn sẽ thành công tốt đẹp, tạo động lực quan trọng trong việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nga.

Trong khuôn khổ diễn đàn đã diễn ra lễ ký khoảng 30 văn bản hợp tác giữa các trường đại học của hai nước.

Nguồn: Báo Tin tức

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 20/5, Công tố viên trưởng của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết đang xin lệnh bắt Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel cùng các thủ lĩnh Hamas. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lập tức phản ứng.
Nghị định 52/2024/NĐ-CP vừa được ban hành quy định cụ thể bốn trường hợp tài khoản thanh toán bị phong tỏa một phần hoặc phong tỏa toàn bộ số dư trên tài khoản.
(HTV) - Bộ Giáo dục và Đào (GD&ĐT) tạo vừa công bố quyết định cấp phép cho một số đơn vị liên kết tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam, bao gồm các chứng chỉ tiếng Anh TOEIC và Versant English Placement Test, cũng như chứng chỉ tiếng Trung HSK.
(HTV) - Tesla thông báo sẽ ngừng hỗ trợ dịch vụ Steam của Valve trên các mẫu xe mới của hãng.
(HTV) - Nhận thấy xu hướng bán hàng trên các nền tảng số ngày càng hiệu quả, TP.HCM đã tận dụng kênh này để triển khai nhiều giải pháp xúc tiến thương mại, kích cầu nông sản.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước, sau đó tiến hành thảo luận tại Đoàn về danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.
(HTV) - Vàng SJC tăng mạnh nhiều nhất ở chiều mua là 1,55 triệu đồng/lượng, chiều bán là 1 triệu đồng/lượng đẩy giá lên mốc 91 triệu đồng. Giá xăng dầu thế giới tăng giảm trái chiều đầu phiên giao dịch dầu WTI giảm nhẹ.