Vầng trăng cổ nhạc 199

Đêm nhạc trữ tình quê hương

Với chủ đề Đêm nhạc trữ tình quê hương, Vầng trăng cổ nhạc lần thứ 199 sẽ được truyền tiếp vào lúc 21g chủ nhật (22/7) trên kênh HTV9.

Hình ảnh quê hương và những câu chuyện dân dã đậm nghĩa tình được các nhạc sĩ lấy làm nguồn cảm hứng để viết nên những ca khúc mang âm hưởng dân ca. Chất liệu dân ca đem lại cho các tác phẩm hồn dân tộc, tính cách con người Việt Nam trải dài qua nhiều thế hệ. 

Nói đến Nam Bộ, chúng ta nghĩ đến một vùng đất xinh tươi trù phú, hữu tình và những con người hào sảng phóng khoáng. Vì vậy trong dân ca miền Nam, những bài Lý lại thấm đẫm cái tôi trữ tình và tính chất lãng mạn tự sự, điều đặc biệt là cực kỳ phong phú về thang âm điệu thức cũng như giai điệu. Một điểm đặc biệt khác, trong một bài lý thường có 50% chất liệu dân gian và 50% là của cá nhân sáng tạo. 

NSND Lệ Thủy và NSND Trọng Hữu sẽ góp mặt trong Vầng trăng cổ nhạc 199 (Ảnh: Internet)

Có thể nói, Dân ca miền Nam là cả một sự tổng hợp, kế thừa và sáng tạo trên nền dân ca 2 miền Bắc – Trung. Nếu như miền Trung mang những điệu thức phức tạp hơn, âm giai tế nhị hơn. Thổ nhưỡng, phong thủy, yếu tố địa lý và xã hội đã hình thành nên những giai điệu suy tư, thâm trầm như chính tính cách và con người miền Trung. Thì Dân ca – các điệu lý miền Bắc thường sử dụng những thang âm với âm sắc tươi sáng, nhẹ nhàng. 

Kết hợp những giai điệu vùng miền đa âm sắc, Vầng trăng cổ nhạc 199 mong muốn trở thành chuyến tàu âm nhạc đưa khách mộ điệu đi khắp mọi miền quê hương. Đó là những nơi có điệu lý, câu hò và 6 câu vọng cổ mặn mà tình quê, như: Về quê em, Quê hương mấy nhịp cầu tre, Lý quạ kêu, Anh quên điệu lý, Tình ấm chiều quê, Chiếc xuồng, Về quê ngoại, Mấy nhịp cầu tre, Người miền Tây... qua phần trình bày tân cổ của các nghệ sĩ: NSND Lệ Thủy, Trọng Hữu; NSƯT Phượng Hằng, Kim Tử Long, Cẩm Tiên, Thoại Mỹ, Trọng Phúc, Lê Tứ, Quế Trân; nghệ sĩ Châu Thanh, Dương Hồng Loan, Minh Luân, Tuấn Thanh, Thùy Dương, Âu Thiên Vỹ; nhóm múa Bạch Dương, Việt Hải... 

Bên cạnh đó là sự góp mặt của các nghệ sĩ: NSƯT Phượng Loan, Hữu Quốc; nghệ sĩ Thanh Hằng, Bảo Trí, Thanh Đông, Trà Ngọc trong hai trích đoạn: Chuyện Bà TámChuyện tình quê

Vầng trăng cổ nhạc 199 sẽ diễn ra tại Nhà hát HTV vào lúc 20g30 chủ nhật (22/7) và được truyền tiếp trên sóng HTV9 lúc 21g cùng ngày.

Bảo Châu