Đạo diễn Quentin Tarantino: Chỉ làm 10 phim rồi... giải nghệ!

Với đặc trưng điện ảnh là bạo lực, lời thoại nhiều ẩn ý và kết cấu truyện bất ngờ, các bộ phim của đạo diễn Quentin Tarantino chưa bao giờ làm người xem thất vọng.

Quái kiệt điện ảnh Quentin Tarantino

Quentin Tarantino - "Gã điên" của Hollywood

Khi nhắc đến đạo diễn điện ảnh cá tính, tượng đài của dòng phim độc lập (indie), chắc hẳn người ta sẽ nhắc đến Quentin Tarantino. Được coi như một kẻ lập dị thiên tài của Hollywood, ông không được đào tạo bài bản trong trường lớp về điện ảnh nhưng lại cho ra mắt những tác phẩm độc đáo. 

Bất cứ một phần phim Tarantino nào ra mắt cũng mang tính sự kiện, bởi mặc dù có rất nhiều người bắt chước phong cách của ông, nhưng không ai có khả năng viết thoại nghe thật thỏa mãn như Tarantino. Thêm vào đó, phim của Tarantino lúc nào cũng gây tranh cãi, đưa ra nhiều vấn đề như bạo lực, xung đột sắc tộc, châm biếm xã hội và hiếm ai có thể tạo ra nhiều làn sóng tranh luận về một bộ phim như chính vị đạo diễn này. 

Đạo diễn Quentin Tarantion (giữa) cùng Brad Pitt (trái) và Leonardo DiCaprio

Ngoài ra, nhà làm phim lừng danh người Mỹ còn nổi tiếng bởi tuyên ngôn "bất hủ": Chỉ làm 10 phim điện ảnh trong suốt sự nghiệp của mình, sau đó sẽ… giải nghệ.

Vậy nên, trong tháng 8 này, bộ phim thứ 9 của ông - Chuyện ngày xưa ở Hollywood (Once upon a time in Hollywood) với sự tham gia của hai tài tử thực lực là Brad Pitt và Leonardo DiCaprio, khiến người xem không khỏi chờ mong.

Trước khi theo dõi bộ phim tại Việt Nam từ ngày 16/8, chúng ta hãy cùng điểm qua các tác phẩm được xem là kiệt tác của "quái kiệt" điện ảnh thế giới: Quentin Tarantino.

Reservoir Dogs 

Reservoir Dogs (Tạm dịch: Những kẻ phản bội) được Quentin Tarantino thực hiện năm 1992, chỉ ngay sau My Best Friend's Birthday - bộ phim được đánh giá thấp nhất, cũng là phim đầu tay của ông.

Bộ phim kể về 8 kẻ âm mưu cướp kim cương, bao gồm một ông trùm xã hội đen và con trai, 6 người còn lại sử dụng bí danh và họ không ngờ trong số đó có kẻ phản bội.

Reservoir Dogs là tiền đề để sự nghiệp của Quentin Tarantino thành công rực rỡ

Dù vấp phải những lời chỉ trích về việc mô tả bạo lực quá chân thực, nhưng Reservoir Dogs vẫn được đánh giá rất cao từ các nhà phê bình. Bộ phim cũng tạo cảm hứng và được coi là dấu ấn quan trọng trong sự phát triển của dòng phim độc lập, đồng thời là tiền đề cho sự thành công rực rỡ của Quentin Tarantino sau này.

Jackie Brown (1997)

Dựa trên tiểu thuyết Rum Punch, Jackie Brown (Tạm dịch: Kế hoạch của Jackie) là phim chuyển thể duy nhất trong sự nghiệp của Tarantino. phim nói về sự nghiệp của Pam Grier - một tiếp viên hàng không luống tuổi thuộc một hãng hàng không nhỏ ở Mexico. Bà ta "kiếm thêm" bằng cách chuyển tiền bẩn từ Mexcico vào Mỹ cho một tên trùm buôn ma túy ở Los Angeles.

Jackie Brown cho khán giả cái nhìn khác về Los Angeles

Đảo ngược màu da của nhân vật chính trong tiểu thuyết để tri ân những bộ phim tập trung vào nữ da màu là bước đi thông minh của Tarantino. Dài khoảng hai tiếng rưỡi, đây là bộ phim khám phá mọi ngóc ngách vẻ vang nhất của Los Angeles dưới mắt nhìn của Tarantino.

Kill Bill 1 & 2 (2003-2004)

Kill Bill (Tạm dịch: Cô dâu báo thù) là một bộ phim cũng được khán giả nhắc đến nhiều và gắn với thương hiệu Quentin Tarantino. Bộ phim kể về một cô dâu tóc vàng, vốn là cựu sát thủ, đã bị những sát thủ trong nhóm của mình bán đứng, gây ra cái chết của người chồng sắp cưới. Từ đó, cô dâu một thân một mình lên kế hoạch trả thù.

Kill Bill dù có quá nhiều chuyện lùm xùm trong hậu trường sản xuất, nhưng vẫn là một tuyệt tác đầy sáng tạo nữa của Quentin Tarantino. Bộ phim sử dụng nhiều yếu tố của phim võ thuật Trung Quốc, phim cao bồi Mỹ, samurai Nhật, và cả phim… hoạt hình.

Kill Bill kết hợp nhiều yếu tố sáng tạo 

Các phim trước của Tarantino nổi tiếng với những trường đoạn bạo lực, nhưng Kill Bill đưa phong cách này lên một tầm cao nữa khi có cả kỹ thuật đánh đấm thật sự với võ thuật pha trộn cùng đấu kiếm.

Với Lý Tiểu Long trở thành một trong các nhân vật của bộ phim Chuyện ngày xưa ở Hollywood, chúng ta có thể mong đợi cảm giác bồi hồi như đang nhớ lại Kill Bill ngày xưa.

Inglourious Basterds (2009)

Inglourious Basterds (Tạm dịch: Số mệnh) là bộ phim duy nhất của Quentin Tarantino làm về bối cảnh chiến tranh thế giới thứ 2.

Bộ phim này cũng đại diện cho bước ngoặt về tính đạo đức trong các phim của Tarantino. Thay vì ngấm ngầm khiến người xem đặt câu hỏi về đạo đức của các nhân vật bởi tính cách phức tạp của họ, Tarantino tạo ra trong phim này một lằn ranh cực kỳ rõ nét giữa tốt và xấu, thiện và ác, cũng như tính đa diện của sự tàn độc. Bước ngoặt này cũng được thể hiện trong Django Unchained sau này của đạo diễn.

Các diễn viên trong Inglourious Basterds 

Đây là bộ phim đánh dấu lần đầu tài tử Brad Pitt hợp tác với đạo diễn Quentin Tarantino. Và Chuyện ngày xưa ở Hollywood sẽ là lần thứ hai. Trong phim, Brad Pitt sẽ vào vai chàng diễn viên đóng thế Cliff Booth - bạn thân của Rick Dalton (Leonardo DiCaprio thủ vai)

Django Unchained (2012)

Django Unchained (Tạm dịch: Hành trình Django) là bộ phim cao bồi phong cách Ý đầu tiên của Quentin Tarantino giới thiệu thêm hai gương mặt tuy lạ mà lại rất quen: diễn viên/ca sĩ da màu Jamie Foxx, và tài tử Leonardo DiCaprio.

Sau khi viết lại lịch sử Thế Chiến thứ II với Inglourious Basterds, Tarantino bắt đầu chú ý đến đề tài buôn bán nộ lệ trong quá khứ ở Mỹ. Là một phim viễn Tây hậu hiện đại, Django Unchained kể câu chuyện về một nô lệ được một ân nhân bí ẩn giải cứu, và quyết định trả thù những ai đã từng gây thù chuốc oán với mình.

Django Unchained là bộ phim đầu tiên Leonardo Dicaprio xuất hiện trong phim của Quentin Tarantino

Django Unchained ghê gớm, táo bạo và tông chính trị giả tưởng của phim đưa khán giả đến với những khoảnh khắc lạ kỳ nhưng đáng mong đợi. 

Theo các nhà phê bình phim, hợp tác lần nữa với Quentin Tarantino trong Chuyện ngày xưa ở Hollywood, Leonardo DiCaprio cho thấy anh chưa hề hụt hơi sau vài năm vắng bóng. Thành tích ra mắt của bộ phim ngang tầm Người về từ cõi chết (The Revenant 2015) - tác phẩm giúp tài tử giành tượng vàng Oscar đầu tiên sự nghiệp.

Đón xem "Chuyện ngày xưa ở Hollywood" (Once upon of time in Hollywood) với sự tham gia của Leonardo DiCaprio và Brad Pitt từ ngày 16/8/2019.

Phi Giao