Món ngon mỗi ngày

Đậm đà mắm kho chuẩn vị miền Tây

Mắm kho dân dã được làm từ mắm cá sặc, cá linh, ăn kèm các loại rau quê nhà như rau đắng, bông súng, rau nhút - một món ngon thuần vị quê nhà "ăn một lần là nhớ mãi".


Nguyên liệu:

  • Mắm các sặc 100g
  • Mắm cá linh 50g
  • Cá hú hoặc cá basa 300g (sử dụng cá da trơn để kho sẽ có độ béo ngon hơn)
  • Thịt ba rọi 150g
  • Cà tím 1 trái
  • Dừa tươi 1 trái
  • Ớt hiểm 2 trái
  • Sả băm, hành tím
  • Bột ngọt
Thực hiện:
  • Sơ chế: Thịt ba rọi cắt miếng dày 1cm, ướp với 1/2 muỗng canh đường, để thấm. Cá cắt lát, để riêng. Cà tím cắt miếng dài 2 - 3cm.
  • Nấu mắm cá: Đun sôi 200ml nước, cho mắm sặc và mắm linh vào nấu đến khi tan hết, lọc lại (kết hợp hai loại mắm để món ăn đậm đà và có hương vị đặc trưng).
  • Kho cá: Phi thơm hành, sả, ớt, cho thịt ba rọi vào xào săn kĩ, đổ nước mắm cá và thêm 2 chén nước dừa tươi vào, nêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, đun sôi nước thì cho cá vào, kho khoảng 10 phút thì cho cà tím vào, kho thêm 3 - 5 phút đến khi cà chín mềm thì tắt lửa. 
  • Cách dùng: Cho mắm kho ra tô, ăn với cơm và rau ghém.
Hoàng Dương