Cúp truyền hình 2023

Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TP.HCM và "cái duyên" với miền Tây

35 năm đã trôi qua, sức hút của Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TP.HCM và tình yêu của khán giả vẫn vẹn nguyên theo năm tháng, đặc biệt là với người dân miền Tây.

Đến năm 2023, đoàn đua Cúp Truyền hình TP.HCM đã có 4 lần di chuyển về các tỉnh miền Tây sông nước. Lần đầu tiên, năm 2007, đoàn đua di chuyển qua 2 tỉnh An Giang và Vĩnh Long trên hành trình từ nước bạn Campuchia trở về.

Từ cuộc đua năm 2010 đến năm 2018, những điểm đến ở các tỉnh miền Tây tăng dần lên. Năm nay 2023, một lần nữa đoàn đua Cúp Truyền hình quay trở lại miền Tây - như cái duyên thấm đượm nghĩa tình. 

 Chặng đua Việt - Lào năm 2007

Có thể nói, Cúp Truyền hình TP.HCM và miền Tây sông nước có một "mối duyên" lạ kỳ nhờ gắn liền với những cột mốc đáng nhớ. Năm 2007 ghi dấu ấn giải có chặng đua hướng ra quốc tế - Campuchia, sau cuộc đua năm 2006 đến Lào. Năm 2010, đoàn đua đi qua các tỉnh miền Tây - nơi những chiếc cầu hiện đại vừa được khánh thành và đưa vào sử dụng, trong đó có cầu Cần Thơ. Đây là cây cầu thông thương giữa thành phố Cần Thơ và Vĩnh Long, góp phần cho kinh tế miền Tây được kết nối và phát triển thuận lợi.

Cầu Cần Thơ - Công trình giao thông biểu tượng của "Thủ phủ miền Tây"

Sang năm 2018, đây có thể xem là cuộc đua "kỷ lục" của Giải đua xe đạp Cúp Truyền hình TP.HCM "Non sông liền một dải" với 30 chặng đua, tổng lộ trình lên đến 3.267km. Từ đó, Cúp Truyền hình TP.HCM đi vào lịch sử bộ môn xe đạp với số chặng nhiều nhất thế giới. Ngay cả cuộc đua xe đạp danh giá Tour de France (Vòng quanh nước Pháp), số chặng đua cao nhất cũng chỉ có 22. Năm 2023 ghi dấu ấn 35 năm Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TP.HCM, đoàn đua một lần nữa trở lại miền Tây. 

Kiên Giang mình đẹp làm sao 

Đất và người miền Tây luôn mang trong mình một nét rất riêng. Không có những dải núi cao hùng vĩ hay những ngọn đèo quanh co uốn lượn, miền Tây Nam Bộ mang vẻ đẹp mộc mạc của những hàng dừa xanh mướt, thoang thoảng hương vị thanh thuần của những đóa sen hồng, hay hương vị lờ lợ của vùng biển pha lẫn chút phù sa đặc trưng, ấy thế mà thân thương đến độ "Ai đến rồi cũng chẳng nỡ đi".


Nét đẹp hiền hòa của vùng cực Nam Tổ quốc - Đất Mũi Cà Mau

13 tỉnh thành - 9 cửa biển tạo nên vùng đất Cửu Long trù phú, bạt ngàn thẳng cánh cò bay. Cảnh sắc phương Nam hữu tình, cùng bề dày lịch sử, văn hóa, sự đa dạng ẩm thực, rất thú vị để tìm đến và khám phá. 

Hưởng ứng tinh thần thể thao theo cách rất "miền Tây"

Người miền Tây đón đoàn đua hào sảng mà thân thương lắm! Họ chân thành và gần gũi trân quý nghĩa tình. Nghe tin đoàn đua năm nay có về ngang tỉnh nhà Bến Tre, chị Phương Uyên (TP Bến Tre) hồ hởi nói: "Mong lắm, lâu rồi đoàn đua không về miền Tây nên năm nay nghe thông tin đoàn sẽ về ngang đây ai cũng mong đợi, không chỉ riêng tôi mà nhiều người dân Bến Tre chắc cũng hào hứng với cuộc đua năm nay". Người miền Tây là thế, dù lạ hay quen họ vẫn niềm nở tiếp đón bằng tất cả tấm lòng.

Một góc nhỏ chợ quê yên bình trở nên sôi động bởi sức nóng của đoàn đua

Trở về miền Tây, đoàn đua Cúp Truyền hình TP.HCM hứa hẹn sẽ lại mang đến một dấu ấn mới cho "mối duyên" dễ thương này. Và người miền Tây cũng đã sẵn sàng để đón chờ một mùa giải mới, để tiếp tục trở thành một ký ức đẹp trong hành trình 35 năm nối liền một dải non sông.

Kim Quyên (Ảnh: Facebook HTV Thể Thao)