Các trường Đại học tiết kiệm chi phí và nâng cao chất lượng đào tạo nhờ chuyển đổi số

THANH TUYỀN - HỒ ĐỨC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 11/10/2023, 11:00

(HTV) - Hiện các cơ sở giáo dục đại học tại TP.HCM đang nỗ lực thực hiện chuyển đổi số trong công tác quản lý, nhất là việc số hóa các tài liệu, văn bản học thuật, nhằm tiết kiệm chi phí và tạo thuận lợi cho mục đích giảng dạy, nghiên cứu.

Tuy nhiên, nếu mỗi trường chỉ thực hiện riêng lẻ và dừng trong phạm vi một trường đại học thì việc số hóa này sẽ gây không ít lãng phí. 

Các trường đại học tại TP.HCM đang trong quá trình nỗ lực thực hiện chuyển đổi số trong công tác quản lý

Giai đoạn từ nay đến năm 2025, trường đại học Tài chính - Marketing sẽ tiến hành số hóa dữ liệu để giảm tải những công việc hành chính, tạo thuận lợi cho giảng viên và sinh viên. Bên cạnh đó, trường sẽ từng bước xây dựng các ứng dụng và bài giảng trực tuyến cho sinh viên để thực hiện mục tiêu trở thành trường đại học số và đại học thông minh. 

PGS. TS. Phạm Tiến Đạt - Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính - Marketing cho biết: "Nhà trường sẽ tiếp tục thực hiện để làm sao một cách tốt nhất, hiệu quả nhất để trường đại học Tài chính - Marketing với các trường đại học khác, đặc biệt là trường đại học trên thế giới nhờ chuyển đổi số mà có thể xích lại gần nhau hơn, có thể trở thành đối tác, bạn bè, hợp tác, liên kết để công nhận tín chỉ, chương trình đào tạo, phối hợp để sử dụng nguồn lực giảng viên của nhau". 

 Giai đoạn 2021 - 2025, Đại học Quốc gia TP.HCM cũng chú trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học thông qua chuyển đổi số trong toàn hệ thống và đa dạng hóa nguồn lực tài chính. Trong năm 2023, Đại học Quốc gia TP.HCM dự kiến hoàn thành xong công tác trình ký các giấy tờ trực tuyến, phát triển hệ thống học liệu số dùng chung trong giảng dạy và học tập.

Đại học Quốc gia TP.HCM dự kiến hoàn thành xong công tác trình ký các giấy tờ trực tuyến

Hiện nay, hầu như mỗi trường đại học thực hiện việc chuyển đổi số trong phạm vi từng trường. Nếu các trường có sự phối hợp tốt thì sẽ mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là sinh viên sẽ khai thác tốt hơn nguồn học liệu chung của các trường.

PGS. TS. Vũ Hải Quân - Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc Gia TP.HCM 

Về phía PGS. TS. Vũ Hải Quân - Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc Gia TP.HCM thông tin: "Ví dụ bây giờ chúng ta có 1 trung tâm dữ liệu dùng chung thì tất cả các trường đều có thể khai thác được thay vì mỗi trường tự đầu tư một trung tâm dữ liệu. Nếu mà chúng ta cứ tách rời ra, không có sự liên thông chia sẻ thì tôi rằng đó là sự lãng phí, không có hiệu quả. ĐHQG cũng kiến nghị TP.HCM đầu tư cho ĐHQG đổi mới về chuyển đổi số, có thể áp dụng được tại ĐHQG và mở rộng cho các trường đại học trên địa bàn TP.HCM".

Ngân hàng thế giới dự toán năm 2023, doanh thu từ giáo dục số đạt mức 166 tỷ đô la Mỹ, trong đó chiếm tỷ trọng lớn nhất là giáo dục đại học số với hơn 100 tỷ đô la Mỹ (62,5%). Ước tính, doanh thu sẽ tiếp tục tăng 9,4% mỗi năm cho tới năm 2027. Điều đó cho thấy giáo dục số là thị trường nhiều tiềm năng mà các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam cần tận dụng để tạo nguồn thu và hướng đến sự phát triển bền vững.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 24/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc lập đội điều tra những thất bại về an ninh xung quanh vụ ám sát cựu Tổng thống Donald Trump.
(HTV) - Ngày 25/7, quân đội Hàn Quốc cho biết trong 24 giờ trước đó, Triều Tiên đã thả khoảng 500 quả bóng bay chứa rác sang Hàn Quốc.
(HTV) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 24 ngày 07/10/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
(HTV) - Trong suốt cuộc đời và sự nghiệp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành nhiều sự quan tâm cho việc xây dựng, phát triển nền văn hóa dân tộc.
(HTV) - Bão Gaemi đổ bộ vào đảo Đài Loan (Trung Quốc) ngày 24/7 khiến ít nhất 2 người thiệt mạng, hơn 200 người bị thương. Thị trường chứng khoán bị gián đoạn, trường học và công ty phải đóng cửa, nhiều chuyến bay bị hủy.
(HTV) - 49 con rùa biển "caretta caretta" vừa được thả ra môi trường tự nhiên ở vùng bờ biển Marbella (miền Nam Tây Ban Nha). Môi trường tự nhiên được cải thiện đã giúp loài có tên trên danh sách động vật bị đe dọa tuyệt chủng sinh sôi khá tốt.
(HTV) - Ngày 23/7,Nghiên cứu với khoảng 5.000 phụ nữ và trẻ em gái tại Nam Phi và Uganda cho thấy không có ca nhiễm nào trong nhóm được tiêm ngừa. Trong khi đó, khoảng 2% trong nhóm sử dụng thuốc hàng ngày đã nhiễm HIV từ người nhiễm bệnh.