Các trường Đại học tiết kiệm chi phí và nâng cao chất lượng đào tạo nhờ chuyển đổi số

THANH TUYỀN - HỒ ĐỨC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 11/10/2023, 11:00

(HTV) - Hiện các cơ sở giáo dục đại học tại TP.HCM đang nỗ lực thực hiện chuyển đổi số trong công tác quản lý, nhất là việc số hóa các tài liệu, văn bản học thuật, nhằm tiết kiệm chi phí và tạo thuận lợi cho mục đích giảng dạy, nghiên cứu.

Tuy nhiên, nếu mỗi trường chỉ thực hiện riêng lẻ và dừng trong phạm vi một trường đại học thì việc số hóa này sẽ gây không ít lãng phí. 

Các trường đại học tại TP.HCM đang trong quá trình nỗ lực thực hiện chuyển đổi số trong công tác quản lý

Giai đoạn từ nay đến năm 2025, trường đại học Tài chính - Marketing sẽ tiến hành số hóa dữ liệu để giảm tải những công việc hành chính, tạo thuận lợi cho giảng viên và sinh viên. Bên cạnh đó, trường sẽ từng bước xây dựng các ứng dụng và bài giảng trực tuyến cho sinh viên để thực hiện mục tiêu trở thành trường đại học số và đại học thông minh. 

PGS. TS. Phạm Tiến Đạt - Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính - Marketing cho biết: "Nhà trường sẽ tiếp tục thực hiện để làm sao một cách tốt nhất, hiệu quả nhất để trường đại học Tài chính - Marketing với các trường đại học khác, đặc biệt là trường đại học trên thế giới nhờ chuyển đổi số mà có thể xích lại gần nhau hơn, có thể trở thành đối tác, bạn bè, hợp tác, liên kết để công nhận tín chỉ, chương trình đào tạo, phối hợp để sử dụng nguồn lực giảng viên của nhau". 

 Giai đoạn 2021 - 2025, Đại học Quốc gia TP.HCM cũng chú trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học thông qua chuyển đổi số trong toàn hệ thống và đa dạng hóa nguồn lực tài chính. Trong năm 2023, Đại học Quốc gia TP.HCM dự kiến hoàn thành xong công tác trình ký các giấy tờ trực tuyến, phát triển hệ thống học liệu số dùng chung trong giảng dạy và học tập.

Đại học Quốc gia TP.HCM dự kiến hoàn thành xong công tác trình ký các giấy tờ trực tuyến

Hiện nay, hầu như mỗi trường đại học thực hiện việc chuyển đổi số trong phạm vi từng trường. Nếu các trường có sự phối hợp tốt thì sẽ mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là sinh viên sẽ khai thác tốt hơn nguồn học liệu chung của các trường.

PGS. TS. Vũ Hải Quân - Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc Gia TP.HCM 

Về phía PGS. TS. Vũ Hải Quân - Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc Gia TP.HCM thông tin: "Ví dụ bây giờ chúng ta có 1 trung tâm dữ liệu dùng chung thì tất cả các trường đều có thể khai thác được thay vì mỗi trường tự đầu tư một trung tâm dữ liệu. Nếu mà chúng ta cứ tách rời ra, không có sự liên thông chia sẻ thì tôi rằng đó là sự lãng phí, không có hiệu quả. ĐHQG cũng kiến nghị TP.HCM đầu tư cho ĐHQG đổi mới về chuyển đổi số, có thể áp dụng được tại ĐHQG và mở rộng cho các trường đại học trên địa bàn TP.HCM".

Ngân hàng thế giới dự toán năm 2023, doanh thu từ giáo dục số đạt mức 166 tỷ đô la Mỹ, trong đó chiếm tỷ trọng lớn nhất là giáo dục đại học số với hơn 100 tỷ đô la Mỹ (62,5%). Ước tính, doanh thu sẽ tiếp tục tăng 9,4% mỗi năm cho tới năm 2027. Điều đó cho thấy giáo dục số là thị trường nhiều tiềm năng mà các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam cần tận dụng để tạo nguồn thu và hướng đến sự phát triển bền vững.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 18/4, Mỹ đã bác bỏ dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc liên quan đến việc mở đường cho Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hiệp quốc.
(HTV) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa công bố chỉ tiêu vào lớp 10 của 113 trường THPT công lập trên địa bàn. Theo đó, năm học tới thành phố sẽ tuyển hơn 71.000 học sinh lớp 10, giảm gần 6.000 chỉ tiêu so với năm ngoái.
(HTV) - Theo nhiều hãng tin lớn quốc tế, Israel vừa tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa vào Iran. Các vụ nổ được cho là có thể nghe thấy ở thủ đô Tehran, thành phố Isfahan và Shiraz, phía nam Iran. Các vụ nổ cũng được ghi nhận ở Syria và Iraq.
Ngày 18/4, tại Trung tâm Trí tuệ - Thư viện cơ bản của Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva mang tên M.V. Lomonosov (MGU) ở thủ đô nước Nga đã diễn ra Diễn đàn hiệu trưởng các trường Đại học Việt – Nga lần thứ II.
Ngày 18/4, nhiều giáo viên Lâm Đồng bày tỏ bức xúc khi phải đóng phí du lịch cao khi thăm học sinh Hà Giang, yêu cầu UBND giải quyết minh bạch, không gây ảnh hưởng tiêu cực.
(HTV) - Vàng trong nước leo cao quanh mức 84 triệu đồng/lượng, vàng thế giới bất ngờ tăng vọt trở lại trước tình hình chính trị căng thẳng. Đà lao dốc của giá xăng dầu thế giới vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
(HTV) - Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã khai mạc sáng 18/4 trên đảo Capri của Italia, với trọng tâm thảo luận là tình hình căng thẳng hiện nay ở Trung Đông và các điểm nóng địa chính trị.