Chuyên đề sáng tạo: Học sinh hóa thân nghệ sĩ cải lương, đờn ca tài tử

18/4/2024, 10:54

Một trường học tại TP.HCM tổ chức chương trình tọa đàm chuyên đề đổi mới sáng tạo, tăng cường hoạt động trải nghiệm cho học sinh qua môn giáo dục địa phương.

Giáo viên và học sinh Trường THCS - THPT Hai Bà Trưng biểu diễn trích đoạn cải lương về cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng

 Thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, ngày 17/4, Trường THCS - THPT Hai Bà Trưng (quận Tân Bình, TP.HCM) đã tổ chức chuyên đề dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 của trường.

Từ các bài học và chuyên đề như nghệ thuật truyền thống, sân khấu hóa tác phẩm văn học, tích trò sân khấu dân gian, kết hợp với các chủ đề quá trình tiếp nhận và biến đổi văn hóa của vùng đất Sài Gòn – Gia Định – TP.HCM, sự hình thành và phát triển các loại hình văn hóa, văn nghệ của TP.HCM trong Tài liệu Giáo dục địa phương TP.HCM, giáo viên Trường THCS - THPT Hai Bà Trưng đã xây dựng nội dung giảng dạy kết hợp với sân khấu hóa kiến thức.

Sau mỗi phần lý thuyết về sự hình thành và phát triển của loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử, các điệu thức trong âm nhạc đờn ca tài tử,… giáo viên, học sinh của trường cùng sự hỗ trợ của một số nghệ sĩ trẻ đến từ đoàn cải lương Đồng Ấu Bạch Long biểu diễn các trích đoạn cải lương về cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng do chính giáo viên của trường viết lời.

Các khách mời là chuyên gia các lĩnh vực nghệ thuật, báo chí chia sẻ về việc cần tăng cường hoạt động trải nghiệm cho học sinh

 Một học sinh lớp 10 tỏ ra khá thích thú và chia sẻ: "Em quê ở miền Tây nên ngay từ thuở mới lọt lòng đã được ngoại với má cho nghe và hát ru bằng cải lương, đờn ca tài tử. Nhưng hôm nay em mới thực sự hiểu một cách cặn kẽ về đờn ca tài tử, về các quy tắc của loại hình nghệ thuật này".

 Giáo viên và học sinh cùng các diễn viên trẻ của đoàn cải lương Đồng Ấu Bạch Long tham gia tiết mục hợp xướng

Nói về mục tiêu tổ chức hoạt động này, cô Vũ Thị Thu Trang, tổ trưởng tổ ngữ văn Trường THCS - THPT Hai Bà Trưng, cho biết, trước hết đáp ứng nội dung chương trình giảng dạy của 2 bộ môn Ngữ văn 10 và Giáo dục địa phương. Đồng thời tạo không khí học tập sôi nổi, năng động với hình thức sân khấu trực quan, giúp học sinh dễ tiếp thu kiến thức, hiểu được những đặc điểm cơ bản của hình thức diễn xướng dân gian Nam bộ với loại hình cải lương, đờn ca tài tử. "Việc học sinh tham gia sân chơi, trải nghiệm những điệu hò, điệu lý,... mang phong vị của vùng đất Nam bộ xưa góp phần thực hiện chủ trương đổi mới, sáng tạo tăng cường trải nghiệm cho học sinh hướng tới mục tiêu trở thành công dân toàn cầu", cô Trang nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo cô Thu Trang, chương trình còn nhằm góp phần thực hiện kế hoạch UBND TP.HCM hướng tới kỷ niệm 50 ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975 – 30/4/2025, phát huy tình yêu, sự tự hào về những giá trị văn hóa nghệ thuật của TP.HCM nói riêng và Nam bộ nói chung.

Nguồn: Thanh Niên

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 22/5 (nhằm ngày 15/4 Âm lịch), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đã tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568, Dương lịch 2024.
(HTV) - Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, sau khi nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này.
(HTV) - Hơn 900 kỷ vật âm nhạc sẽ được Nhà đấu giá Julien bán đấu giá vào cuối tháng này tại New York, Mỹ. Đây là những vật phẩm liên quan đến lịch sử dòng nhạc Rock & Roll.
(HTV) - Sau khi hoàn tất cơ bản hạng mục di dời cây xanh, hiện dự án xây dựng mở rộng cải tạo đường Hoàng Hoa Thám đã bắt đầu bước vào giai đoạn thi công các hạng mục chính.
(HTV) - Những người bạn bốn chân giờ sẽ có một lựa chọn di chuyển mới cùng chủ nhân của mình. Hãng bay BARK Air cho biết sẽ khai thác chuyến bay thương mai đầu tiên vào ngày 23/5.
(HTV) - Tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị vùng thường niên Liên minh Hợp tác xã quốc tế - khu vực Châu Á - Thái bình dương (ICA-AP) với chủ đề Về sự giao thương và hợp tác giữa các hợp tác xã đoàn kết thông qua mạng lưới tiêu thụ và người tiêu dùng.
(HTV) - 22/5 hàng năm là Ngày Quốc tế Đa dạng Sinh học. Một nhóm các nhà khoa học cho biết, tính đến 2024, phân nửa diện tích rừng ngập mặn trên thế giới đang bị đe dọa, ảnh hưởng không nhỏ đến các cộng đồng dân cư ven biển.