Chưa có hướng dẫn điều chỉnh học phí đại học, các trường gặp khó khăn

QUỲNH GIANG - THÁI PHƯƠNG - HOÀNG TÂN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 23/9/2023, 11:36

(HTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang trình Chính phủ tờ trình dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 81 về cơ chế thu, quản lý học phí.

Chưa có các văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định đã khiến không ít trường lúng túng 

Theo đó, Bộ đề xuất lùi một năm so với lộ trình học phí tại Nghị định 81. Đối với các trường công lập, dù đề xuất này đồng nghĩa với học phí năm học 2023 - 2024 sẽ được tăng theo mức học phí của năm học 2022 - 2023, tuy nhiên thực tế, việc có thêm đề xuất trong khi chưa có các văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định đã khiến không ít trường lúng túng khi triển khai kế hoạch cho năm học mới.

Bộ đề xuất lùi một năm so với lộ trình học phí tại Nghị định 81

Năm học 2023 - 2024, Trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn, ĐHQG TP.HCM vẫn quyết định giữ nguyên mức học phí từ 13 - 24 triệu đồng/năm. Dù trước đó, trong đề án tuyển sinh nhà trường đã công bố tăng học phí gần 10% so với năm trước. Điều này cũng gây ra một số khó khăn nhất định cho trường trong việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất và phương pháp đào tạo.

Khó khăn trong triển khai kế hoạch năm học mới

Với các cơ sở giáo dục đại học công lập, thu từ học phí chiếm trên 80% tổng nguồn thu của trường, trong khi khả năng khai thác từ các nguồn thu khác còn rất hạn chế. Do đó, hiện nay nhiều trường vẫn thu tăng học phí nhưng thấp hơn biên độ điều chỉnh học phí của năm học 2023 - 2024 quy định tại Nghị định 81 với lý do đảm bảo chất lượng đào tạo và kế hoạch hoạt động của nhà trường.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Một Du khách Đức chết và hai người khác bị thương trong vụ tấn công xảy ra gần tháp Eiffel ở thủ đô Paris của Pháp tối 02/12. Nghi phạm tấn công được cho là đã hét lên 'Allahu Akbar' (Thượng đế vĩ đại nhất) trước khi bị bắt.
Giá vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh chạm mốc 74 triệu đồng/lượng. Vàng thế giới chạm mức 2.071 USD/ounce cao nhất mọi thời đại.
Cả dầu Brent và WTI đều trượt xuống dưới mức 80 USD/thùng.
Tổng thống Pháp đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện Tuyên bố Chính trị về Quan hệ Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng, khẳng định Pháp sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình này.
(HTV) - Leo núi là một cách trị liệu. Một nữ bệnh nhân ung thư đã nói vậy tại đỉnh Orizaba cao 5.610 m, cũng là đỉnh núi cao nhất ở Mexico. Đây là nơi cô chuẩn bị chống nạng leo lên cùng 15 người Mexico và Pháp sống sót sau căn bệnh quái ác.
(HTV) - Trong khuôn khổ hội nghị khí hậu COP28, hơn 130 quốc gia trên thế giới đã nhất trí sẽ đưa vấn đề lương thực, thực phẩm và nông nghiệp vào kế hoạch hành động khí hậu quốc gia, và ký tuyên bố chung về vấn đề này.
(HTV) - Từ Hồng Kông đến Roma, các thành phố trên khắp thế giới đang hòa vào không khí lễ hội với những màn trình diễn ánh sáng huyền ảo và các hoạt động sôi động chào đón Giáng sinh.