Chưa có hướng dẫn điều chỉnh học phí đại học, các trường gặp khó khăn

QUỲNH GIANG - THÁI PHƯƠNG - HOÀNG TÂN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 23/9/2023, 11:36

(HTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang trình Chính phủ tờ trình dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 81 về cơ chế thu, quản lý học phí.

Chưa có các văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định đã khiến không ít trường lúng túng 

Theo đó, Bộ đề xuất lùi một năm so với lộ trình học phí tại Nghị định 81. Đối với các trường công lập, dù đề xuất này đồng nghĩa với học phí năm học 2023 - 2024 sẽ được tăng theo mức học phí của năm học 2022 - 2023, tuy nhiên thực tế, việc có thêm đề xuất trong khi chưa có các văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định đã khiến không ít trường lúng túng khi triển khai kế hoạch cho năm học mới.

Bộ đề xuất lùi một năm so với lộ trình học phí tại Nghị định 81

Năm học 2023 - 2024, Trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn, ĐHQG TP.HCM vẫn quyết định giữ nguyên mức học phí từ 13 - 24 triệu đồng/năm. Dù trước đó, trong đề án tuyển sinh nhà trường đã công bố tăng học phí gần 10% so với năm trước. Điều này cũng gây ra một số khó khăn nhất định cho trường trong việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất và phương pháp đào tạo.

Khó khăn trong triển khai kế hoạch năm học mới

Với các cơ sở giáo dục đại học công lập, thu từ học phí chiếm trên 80% tổng nguồn thu của trường, trong khi khả năng khai thác từ các nguồn thu khác còn rất hạn chế. Do đó, hiện nay nhiều trường vẫn thu tăng học phí nhưng thấp hơn biên độ điều chỉnh học phí của năm học 2023 - 2024 quy định tại Nghị định 81 với lý do đảm bảo chất lượng đào tạo và kế hoạch hoạt động của nhà trường.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nhằm hỗ trợ thí sinh tiếp cận những thông tin tin cậy, chính xác, Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng 2024.
(HTV) - Tỉnh Long An đã giới thiệu hai nền tảng thương mại điện tử Chợ Nhanh và COPBEO trên địa bàn huyện nhằm góp phần đẩy mạnh công nghệ số trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.
(HTV) - Chiều ngày 20/7, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh viếng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Chủ tịch Tập Cận Bình đã chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang tưởng niệm tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
(HTV) - Gian hàng Học viện Bưu chính Viễn thông cơ sở tại TP.HCM đã để lại nhiều ấn tượng và hình ảnh đẹp với phụ huynh và các thí sinh thông qua nhiều hoạt động tư vấn trải nghiệm thú vị.
(HTV) - Không gian tư vấn của Trường Cao đẳng Kinh tế Đối Ngoại thu hút sự quan tâm của học sinh và phụ huynh tìm hiểu về chính sách học bổng, học phí, cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường từ các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục của Trường.
(HTV) - Tại TP.HCM, Thừa Phát Lại Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm hình thành và phát triển, đồng thời ký kết biên bản hợp tác phối hợp với Học viện Tư pháp.
(HTV) - Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh tại nhiều nước Trung Mỹ và Mỹ Latin, chính quyền nơi đây phải đẩy mạnh công tác phòng chống dịch.