Chỉ có một “Duy Nhất”

Tuổi 30 là độ tuổi mà nhiều vận động viên thể thao chuyên nghiệp bước sang phía bên kia đỉnh cao sự nghiệp, nhưng đó không phải là với Nguyễn Trần Duy Nhất – võ sĩ muay hàng đầu Việt Nam trong hơn thập niên qua. Bởi tuổi 30 cũng là lúc những thành công đang liên tục đến với chàng vận động viên có biệt danh “Độc Cô Cầu Bại”.

Võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất

Tuổi 30, giấc mơ thành hiện thực

Sẽ phải mất nhiều năm nữa, muay Việt Nam mới có thể tìm ra gương mặt xuất sắc như Nguyễn Trần Duy Nhất. Võ sĩ sinh năm 1989 gốc Nha Trang kể từ lần đầu tiên ra mắt với tấm huy chương bạc tại Đại hội thể thao võ thuật Châu Á 2009 đã từng bước khẳng định tên tuổi của mình ở đấu trường thành tích cao châu lục và thế giới. Khoảng thời gian sau đó, Duy Nhất lần lượt chinh phục chức vô địch hạng cân featherweight ở nhiều giải đấu, điển hình là huy chương vàng Đại hội Thể thao trong nhà và Võ thuật Châu Á các năm 2009, 2013 cùng 2 huy chương vàng tại Đại hội thể thao bãi biển châu Á 2014 và 2016. Nhưng cũng trong khoảng thời gian từ 2009 đến 2019, Duy Nhất nhiều lần lỡ hẹn đầy đáng tiếc trước tấm huy chương vàng SEA Games.

Duy Nhất đoạt huy chương vàng SEA Games 31-2022

Kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 - 2022 tại Việt Nam có thể là kỳ SEA Games cuối cùng mà Nguyễn Trần Duy Nhất tham dự, bởi khi giải đấu tại Hà Nội khởi tranh vào tháng Năm, “Độc Cô Cầu Bại” cũng đã bước sang tuổi 33. Thế rồi sau 14 năm theo đuổi nghiệp võ, 5 kỳ SEA Games lỡ hẹn với chức vô địch, Duy Nhất cuối cùng đã thực hiện được giấc mơ của mình. Khán giả tại nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc và người hâm mộ thể thao cả nước như vỡ oà, trong khoảnh khắc Duy Nhất đánh bại võ sĩ người Thái Lan Chonlawit Preedasak trận chung kết để giành huy chương vàng hạng cân 60kg: “Tôi rất tự hào vì cuối cùng cũng đã giành được huy chương vàng. Nhất là trước một võ sĩ người Thái Lan. Huy chương vàng SEA Games là khao khát cháy bỏng trong Nhất từ nhiều năm qua…” – Duy Nhất xúc động chia sẻ sau chiến thắng.

“Độc Cô Cầu Bại”

Giống như nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết võ hiệp của nhà văn Kim Dung: Độc thân cô đơn cầu mong bại trận. Tuổi 30, người hâm mộ thể thao thấy được một Nguyễn Trần Duy Nhất bản lĩnh, mạnh mẽ, khôn ngoan đầy nỗ lực. Võ sĩ của TP. Hồ Chí Minh mang đến cho khán giả cảm giác tin tưởng tuyệt đối khi anh thượng đài. Độ tuổi mà nhiều VĐV chuyên nghiệp đã tính đến tương lai sau này, Duy Nhất tiếp tục thử thách bản thân trên những võ đài danh giá. Sau SEA Games 31, Duy Nhất lần nữa làm rạng danh võ Việt với tấm huy chương vàng hạng cân 57kg tại Đại hội thể thao thế giới World Games ở Alabama (Mỹ) tháng Bảy này. Trận chung kết, Nhất xuất sắc đánh bại nhà vô địch thế giới người Kazakhstan - Almaz Sarsembekov với điểm số sít sao 29-28,  mang về cho đoàn thể thao Việt Nam tấm huy chương vàng thứ 2 tại Đại hội sau thành tích của Dương Thuý Vy môn wushu. Sau chiến thắng, Duy Nhất cũng dành thời gian chia sẻ cùng HTV về những trải nghiệm và dự định tương lai của anh.

Nguyễn Trần Duy Nhất giành huy chương vàng World Games 2022

Khó khăn ở giải đấu có lẽ là việc phải ép kí hạng cân 57kg, ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ. Nhưng suy nghĩ rằng đã phải bỏ nhiều công sức để sang Mỹ thi đấu, Nhất muốn cố gắng hết mình, quyết tâm nhiều hơn. Thực sự đến bây giờ Nhất cảm thấy rất vui và tự hào vì đã mang thêm thành tích quốc tế cho thể thao Việt Nam. Nhân đây Nhất cũng muốn giành lời cảm ơn đến Tổng cục Thể dục thể thao, Sở Văn hoá – Thể thao TP. Hồ Chí Minh đã tạo điều kiện, cùng với các thầy cô, gia đình và người hâm mộ đã luôn ủng hộ cho nhất dù thành công hay thất bại!”  

 World Games có thể là giải đấu nghiệp dư cuối cùng của Nguyễn Trần Duy Nhất, trước khi “Độc Cô Cầu Bại” chuyển sang thi đấu muay chuyên nghiệp. Năm 2019, khi bước sang tuổi 30, Nguyễn Trần Duy Nhất đã có trận đấu đầu tiên tại giải Võ thuật tổng hợp ONE Championship, khi sự kiện diễn ra tại Việt Nam. Trận ra mắt, Duy Nhất đã knock-out đối thủ người Malaysia - Azwan Che Wil trong sự cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả tại Phú Thọ, TP. Hồ Chí Minh và giành thêm 1 chiến thắng nữa trước Yuta Watanabe người Nhật ở sự kiện 2 tháng sau đó.

“Ở tuổi của Nhất sức khoẻ không còn đảm bảo để thi đấu nghiệp dư quốc tế nữa. Nên World Games có thể là giải đấu quốc tế cuối cùng Nhất tham dự. Sắp tới đây thì Nhất sẽ tập trung dành thời gian cho công tác huấn luyện và thi đấu chuyên nghiệp ở các sự kiện võ thuật. Bởi thi đấu chuyên nghiệp cần nhiều kinh nghiệm và có sự chuẩn bị dài hạn, Nhất cảm thấy bản thân thời điểm hiện tại phù hợp ở đấu trường đó.” – Duy Nhất chia sẻ.

 

Nguyễn Trần Duy Nhất sẽ thử thách bản thân ở các giải chuyên nghiệp

Tôi từng nghe một người bạn cũng là võ sĩ chuyên nghiệp kể rằng, trước khi lên sàn đấu, họ thường không chúc nhau chiến thắng, mà chỉ mong cầu sự an bình. Bởi nghiệp giác đấu thật hấp dẫn nhưng cũng lắm gian truân! Tuổi 30, Nguyễn Trần Duy Nhất vẫn cháy hết mình với tình yêu dành cho muay, mang đến nguồn cảm hứng cho biết bao thế hệ vận động viên trẻ. Rồi đây muay Việt Nam sẽ lại có thêm nhiều võ sĩ tài năng và nhiệt huyết như vậy. Nhưng để đạt được những thành tích vô tiền khoáng hậu kể trên, có lẽ chỉ có một “Duy Nhất”.

Thanh Hiệp