Chỉ có 61% học sinh tốt nghiệp THCS Hà Nội được tuyển vào lớp 10 công lập

17/4/2024, 11:31

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết sẽ thi tuyển khoảng 61% học sinh tốt nghiệp THCS vào lớp 10 năm học tới.

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: năm học 2023 - 2024, thành phố có 133.000 học sinh lớp 9 dự xét tốt nghiệp THCS. Hiện, công tác giao chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 cho các trường THPT năm học 2024 - 2025 đã cơ bản hoàn thành.

Cụ thể, sẽ tuyển khoảng 81.200 học sinh vào lớp 10 THPT công lập và khoảng 51.800 học sinh vào các trường THPT tư thục, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các trường nghề có giảng dạy văn hóa chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Sẽ có khoảng 61% học sinh tốt nghiệp THCS ở Hà Nội sẽ vào lớp 10 công lập

Theo kế hoạch, ngày 19/4, học sinh lớp 9 sẽ nộp phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025. Trong phiếu dự tuyển, ngoài thông tin cá nhân, học sinh điền các nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 của bản thân.

Căn cứ dữ liệu này, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổng hợp để tính ra "tỷ lệ chọi" vào lớp 10 của từng trường THPT công lập năm học 2024 - 2025 trên địa bàn thành phố.

Sở GD-ĐT lưu ý, từ nay tới trước ngày 19/4, học sinh cần tham khảo thông tin về các trường THPT mình dự định đăng ký nguyện vọng dự tuyển và số lượng học sinh dự tuyển vào từng trường THPT năm học trước để có thêm căn cứ.

Do chỉ có khoảng 61% học sinh có cơ hội vào lớp 10 THPT công lập nên nhiều năm gần đây việc tuyển sinh vào lớp 10 ở trường công lập tự chủ tài chính, trường tư thục danh tiếng cũng diễn ra hết sức căng thẳng. 

Mùa tuyển sinh năm 2023, cảnh phụ huynh xếp hàng trắng đêm, chen lấn, xô đẩy để mong con mình có một chỗ học tại một số trường THPT tự chủ, trường tư thục đã gây phản cảm và bức xúc trong dư luận. 

Ông Trần Thế Cương cũng chia sẻ, năm nào vấn đề tuyển sinh đầu cấp của Hà Nội cũng "nóng" do nhận được sự quan tâm đặc biệt của phụ huynh, xã hội.

Năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội đã nhiều lần nhấn mạnh yêu cầu các cơ sở giáo dục ngoài công lập khi tuyển sinh phải có phương án tuyển sinh trực tuyến, tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng phụ huynh xếp hàng, đặt gạch giữ chỗ để nộp hồ sơ như năm ngoái.

Toàn thành phố hiện có 119 trường THPT công lập. Ngoài ra còn hơn 100 trường THPT công lập tự chủ tài chính, trường tư thục, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trường trung cấp chuyên nghiệp có tuyển học sinh lớp 10. Căn cứ năng lực, nguyện vọng và điều kiện thực tế, học sinh sẽ lựa chọn nguyện vọng phù hợp.

Nguồn: Thanh niên

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chương trình “Gặp gỡ, giao lưu với cộng đồng doanh nhân Việt Nam và Cộng đồng người Việt tại Osaka, Nhật Bản” đã được tổ chức vào chiều 17/5.
(HTV) - Sau 02 ngày làm việc làm việc nghiêm túc, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Phú Nhuận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029 đã thành công tốt đẹp. Đến dự có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến.
(HTV) - Một bức tranh của họa sĩ trường phái siêu thực Leonora Carrington vừa được bán với giá lên đến 28,5 triệu đô la tại một cuộc đấu giá của Sotheby's trong vỏn vẹn 10 phút.
(HTV) - Tiếp tục các hoạt động tại TP. Melbourne, Bang Victoria, Australia, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi làm việc với đại diện Nhóm trí thức và chuyên gia người Việt Nam tại Australia (VASEA).
(HTV) - Trong khi vàng thế giới tiếp đà tăng, đánh dấu tuần tăng thứ 2 liên tiếp, giá vàng trong nước duy trì ổn định quanh 90 triệu đồng/lượng. Giá dầu thế giới kéo dài đà tăng giá ghi nhận mức tăng 1%, theo đó, dầu WTI tăng 1,05%, dầu Brent tăng 0,88%.
(HTV) - Sáng 17/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã có buổi tiếp đón và hội đàm với Đoàn đại biểu hội đồng tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc.
(HTV) - Cục Thuế TP.HCM cho biết, đã có 14 người mua hàng có hóa đơn may mắn trúng thưởng trong đợt này với tổng giá trị 185 triệu đồng, trong đó, gồm 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và 5 giải khuyến khích.