Cháo sánh mịn, bung đều, viên bò vừa chín tới, hạt sen bùi bùi, ấm nồng mùi tiêu xanh và gừng. Món ngon dành tặng sĩ tử mùa thi.
![](https://assets.htv.com.vn/Images/SoCap/DanQuynh/monngon/2021-2/chaohatsen.jpg)
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 100g
- Gạo nếp: 30g
- Nước dùng gà: 2l
- Thịt bò xay: 100g
- Nấm đông cô khô: 10g
- Hạt sen tươi: 100g
- Nấm đông cô tươi: 50g
- Giò sống: 100g
- Cà rốt, hành tây
- Hạt nêm, bột ngọt
Thực hiện:
- Nấu sôi 2 lít nước dùng gà
- Rang gạo nếp và gạo tẻ đến khi vàng ngà và thơm, rồi cho vào nồi nước dùng
- Nấm đông cô khô ngâm mềm, nấm đông cô tươi cắt hạt lựu
- Cà rốt, hành tây cắt hạt lựu
- Nêm vào thịt bò xay, 1 muỗng canh tiêu xanh đập dập, 1 muỗng cà phê gừng băm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt
- Trộn hỗn hợp bò và giò sống
- Cho dầu vào chảo, xào hành tây, cho nấm đông cô tươi vào xào thơm rồi trộn nấm với hỗn hợp thịt bò, tạo hình viên tròn
- Cháo bắt đầu nở, cho cà rốt, hạt sen vào, cho tiếp phần nấm đông cô khô đã cắt nhỏ vào
- Cho viên bò viên vào, nấu lửa lớn, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt
Lưu ý:
- Rang hai loại gạo để khi nấu cháo chín có độ kết dính
- Xào hành tây giúp viên bò thơm ngon hơn
- Không khuấy bò viên trong cháo để tránh làm nát viên bò
Đan Quỳnh