Cúp Truyền hình TP.HCM lần thứ 36 - Năm 2024

Chặng 19 kịch tính với tốc độ cao và bản lĩnh Petr Rikunov

Hôm nay, chặng đua có cự ly 97,5 km chủ yếu đổ dốc từ Đà Lạt đi Bảo Lộc đã diễn ra với rất nhiều diễn biến kịch tính và đầy hấp dẫn. Với bản lĩnh và sự vượt trội, Petr Rikunov đã đem về cho mình chiến thắng chặng thứ tám.

Lộ trình từ Đà Lạt đi Bảo Lộc chủ yếu đi qua những cung đường đổ dốc

Chặng 19 mở màn giai đoạn bốn của Cúp Truyền hình TP.HCM 2024, bởi kể từ chặng đua hôm nay (24/4), lộ trình đoàn đua sẽ phần lớn đi qua những cung đường bằng, không còn những đoạn đèo cao, dốc cao. Dù vậy, cuộc cạnh tranh danh hiệu Áo Cam, Áo Vàng vẫn sẽ diễn ra quyết liệt.

Riêng chặng đua từ Thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đi Thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) với cự ly 97,5 km, đoàn đua sẽ đi trên chủ yếu là những cung đường đổ dốc. Vậy nên, ngay sau hiệu lệnh xuất phát chính thức, các vận động viên đã đua với tốc độ rất cao, trên dưới 56 km/giờ. 

Đông đảo người dân huyện Đức Trọng chào đón đoàn đua

Đây là chặng đua truyền thống từ những năm đầu tiên của Cúp Truyền hình TP.HCM đến nay. Thời tiết di chuyển từ vùng cao nguyên Lang Biang đến cao nguyên Di Linh rất thuận lợi, hai bên đường đông đảo người dân chào đón và cổ vũ đoàn đua.

Vì là một chặng đua đường ngắn, các ê-kíp đều tỏ rõ sự quyết tâm của mình. Theo đó, Chặng 19 đã diễn ra rất hấp dẫn khi các cuộc tấn công liên tiếp nổ ra từ tập thể Le Fruit Đồng Nai, Dược Domesco Đồng Tháp, Nhựa Bình Minh Bình Dương, Quân khu 7, TP.HCM Vinama...

Phạm Lê Xuân Lộc chiến thắng Sprint 1 trên sân nhà

Trước Sprint 1, một cuộc tấn công đầy hấp dẫn đã diễn ra. Quàng Văn Cường chủ động tấn công đi nước lớn nhưng anh bị bắt lại.

Người xem đã chứng kiến sự chủ động tấn công của tập thể 620 Châu Thới Vĩnh Long để tìm kiếm cơ hội cải thiện điểm Áo Xanh cho Martin Laas, Mihkel Raim cũng lên hỗ trợ anh. Tập đoàn Lộc Trời An Giang nhanh chóng xuất hiện để phá chiến thuật của ê-kíp Vĩnh Long, theo đó gia tăng sức nóng trước Sprint 1.

Phạm Lê Xuân Lộc cũng nhạy bén nắm tình huống để tham gia cạnh tranh điểm thưởng dọc đường. Tay đua trẻ tuổi quê ở Lâm Đồng này đã giành chiến thắng tại Sprint 1, sau anh là Martin Laas. 

Từ đèo Phú Hiệp, nhóm 1 tách ra mạnh mẽ với các ngoại binh

Sau Sprint 1, người xem được thưởng thức một cuộc cạnh tranh hấp dẫn khác trên dốc Lan Anh, ngay sau đó là đoạn đổ dốc với tốc độ rất cao của đoàn đua.

Nhóm đầu tiên với các ngoại binh mạnh đã chủ động tấn công khi lên đèo Phú Hiệp, họ duy trì tốc độ rất cao, Roman Maikin bị đánh bật sau đó và Petr Rikunov đơn độc trong cuộc bảo vệ Áo Vàng của mình. Trước những guồng chân mạnh mẽ của nhóm 1 với Loic Desriac, Igor Frolov, Timofei Ivanov, Petr Rikunov, đoàn đông đã bị rớt lại phía sau. 


Petr Rikunov cán đích đầu tiên ở mức Sprint 2

Tại mức Sprint thứ hai đặt tại Di Linh, đúng như dự đoán, Petr Rikunov với khả năng nước rút mạnh mẽ, vượt trội hơn hẳn ba ngoại binh còn lại ở nhóm 1, đã giành trọn 5 điểm thưởng dọc đường. Màn đáp trả Martin Laas khi vận động viên này giành điểm ở Sprint 1 đã giúp Petr Rikunov củng cố bảng điểm Áo Xanh.

Lúc này, khoảng cách giữa nhóm 1 và đoàn đông phía sau đã lên hơn 3 phút 30 giây và ngày một kéo xa hơn. Nếu nhóm 1 sớm về đích và giới hạn thời gian hoàn thành chặng đua là 5%, nhóm đông sẽ phải hoàn thành chặng đua sau nhóm 1 chậm nhất 6 phút để không bị "mất mạng" (tức mất cơ hội cạnh tranh các danh hiệu cá nhân). Đây thực sự là một thử thách lớn cho đoàn đông phía sau! 

Nhóm 1 với những guồng chân mạnh mẽ, thay phiên nhau kéo tạo nên cuộc tấn công không khoan nhượng, kéo xa khoảng cách với nhóm đông phía sau có lúc lên đến hơn 6 phút. Nhóm 2, mà đặc biệt là tập thể An Giang, làm việc rất nỗ lực để bảo vệ Áo Cam Nguyễn Tấn Hoài.

Ở 8 km cuối, Igor Frolov chủ động tấn công, Petr Rikunov đáp trả bằng màn cạnh tranh sòng phẳng và quyết liệt để rồi thoát khỏi nhóm 1, đơn thương độc mã tăng tốc khi anh còn cách đích đến khoảng 6 km. Với bản lĩnh và sự vượt trội, Petr Rikunov đã đem về cho mình chiến thắng chặng thứ tám, giữ vững Áo Vàng và Áo Xanh. Trong khi đó, nhóm 2 cũng có cuộc so tài hấp dẫn, những nỗ lực về đích đã giúp Phạm Lê Xuân Lộc và Nguyễn Tấn Hoài bảo vệ được Áo Trắng, Áo Cam của mình.

Ngày mai (25/4), các đội đua sẽ bước vào so tài ở Chặng 20 từ Thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) đi Thành Phố Thủ Dầu Một (Bình Dương) với cự ly 155,5 km và hai mức Sprint dọc đường. Chặng đua được truyền hình trực tiếp lúc 8 giờ trên kênh HTV9, HTV Thể thao và trên các nền tảng mạng xã hội của HTV. 

Kết quả Chặng 19 - Cúp Truyền hình TP.HCM 2024

 * Thứ tự cá nhân thắng chặng (từ 1 đến 5)
- Petr Rikunov (Tập đoàn Lộc Trời An Giang)
- Timofei Ivanov (TP.HCM Vinama)
- Loic Desriac (Dược Domesco Đồng Tháp)
- Igor Frolov (TP.HCM New Group)
- Martin Laas (620 Châu Thới Vĩnh Long)

* Sprint 1: Phạm Lê Xuân Lộc (Quân Khu 7)
* Sprint 2: Petr Rikunov (Tập đoàn Lộc Trời An Giang)

* Thứ hạng đồng đội Chặng 19: Tập đoàn Lộc Trời An Giang

* Áo Vàng: Petr Rikunov (Tập đoàn Lộc Trời An Giang)
* Áo Xanh: Petr Rikunov (Tập đoàn Lộc Trời An Giang)
* Áo Trắng: Phạm Lê Xuân Lộc (Quân Khu 7)
* Áo Cam: Nguyễn Tấn Hoài (Tập đoàn Lộc Trời An Giang)
* Áo Chấm Đỏ: Igor Frolov (TP.HCM New Group)


Thiên Bình