Cúp Truyền hình 2023

Câu lạc bộ xe đạp Sài Gòn - Đông Tây Quận 5: Hành trình tiếp lửa đam mê

Qua 35 năm, cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TP.HCM thu hút sự chú ý và tham dự của đông đảo các đội đua. Bên cạnh đó, sân chơi này còn là điểm hẹn của những người yêu thích bộ môn xe đạp, trong đó phải nhắc đến CLB xe đạp Sài Gòn - Đông Tây Quận 5.

CLB xe đạp Sài Gòn - Đông Tây Quận 5

Không phân biệt độ tuổi, giới tính hay ngành nghề, họ tề tựu với nhau bằng tình yêu dành cho bộ môn xe đạp. Hình ảnh những vận động viên xe đạp phong trào của CLB xe đạp Sài Gòn - Đông Tây Quận 5 diễu hành và đón đoàn đua tại Hội trường Thống Nhất, đã trở nên quen thuộc với khán giả Cúp Truyền hình TP.HCM.

Nói về cột mốc 35 năm, anh Trần Hữu Hiếu - Phó chủ nhiệm CLB xe đạp Sài Gòn Đông Tây Quận 5 chia sẻ: "Cảm xúc tôi cũng như mọi người đặc biệt hơn những năm trước vì lộ trình của cuộc đua năm nay có những sự thay đổi, khắc nghiệt hơn và hứa hẹn sẽ tạo nên sự cạnh tranh của các vận động viên ở các đội"

Anh Trần Hữu Hiếu - Phó chủ nhiệm CLB xe đạp Sài Gòn - Đông Tây Quận 5

Đổi mới và không ngừng sáng tạo là mục tiêu mà những người tổ chức Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TP.HCM luôn hướng đến, để ngày càng phát triển bộ môn xe đạp tại TP.HCM nói riêng và trên cả nước nói chung. Chính những thay đổi đó, đã góp phần thu hút đông đảo khán giả đón chờ giải đua này. 

"Đứng ở phương diện khán giả lâu năm, với những sự thay đổi mới mẻ, điều tôi mong chờ đó là chiến thuật của các đội đua có sự điều chỉnh, thay đổi sao cho linh hoạt trên từng chặng và xuyên suốt cuộc đua. Đây cũng là yếu tố tạo nên sự hấp dẫn của giải đấu". - Anh Hiếu cho biết.


Cảnh đẹp Việt Nam qua ống kính Cúp Truyền hình TP.HCM

Cúp Truyền hình TP.HCM ghi dấu ấn trong lòng khán giả bởi những chặng đua "nóng bỏng", vượt thử thách cam go, mà ở đó tinh thần đồng đội cùng tư duy chiến thuật được khắc hoạ rõ nét nhất. Cùng sự phát triển, đầu tư về trang thiết bị, hình ảnh những vận động viên "vượt nắng, vượt gió, vượt những cơn mưa rào" trên các cung đường dọc miền Tổ quốc được ghi lại, khiến nhiều người phải trầm trồ ngưỡng mộ về vẻ đẹp thiên nhiên khi hoà với vẻ đẹp của thể thao.


Để đến được đỉnh cao vinh quang là cả quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ của các vận động viên 

Đánh giá về những thử thách mà các vận động viên phải đối mặt, anh Hiếu cho biết: "Do tính chất đặc thù của bộ môn xe đạp nên các vận động viên sẽ chịu sự ảnh hưởng rất lớn về thời tiết, khí hậu, địa hình của từng vùng, từng miền nơi mà đoàn đua đi qua, đòi hỏi vận động viên phải có nền tảng thể lực dồi dào để thích nghi. Đó cũng chính là khó khăn đặc trưng nhất và sẽ là thử thách không hề đơn giản với các vận động viên trên hành trình về đích".

Hàng trăm vận động viên, những người yêu thích bộ môn xe đạp, đồng hành đón đoàn đua ở những ki-lô-mét cuối đã trở thành hình ảnh biểu tượng của Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TP.HCM qua các năm. Đó là hành trình tiếp lửa, chia lửa và thắp lên ngọn lửa chiến thắng trên con đường đến đỉnh vinh quang.


Đoàn diễu hành hứng khởi đồng hành cùng các vận động viên về đích

Những cảm xúc đặc biệt ấy luôn khiến cho những người đồng hành bồi hồi và hào hứng mỗi khi nhắc đến. Nói về kế hoạch đón đoàn đua năm nay, anh Hiếu chia sẻ: "Nhiều năm liền đồng hành đón đoàn đua thì năm nay, CLB xe đạp Sài Gòn - Đông Tây Quận 5 sẽ phối hợp cùng Sở Thể dục Thể thao TP.HCM, Liên đoàn mô-tô, xe đạp TP.HCM cùng 500 vận động viên xe đạp phong trào có những kế hoạch cụ thể như triển khai lộ trình, sắp xếp đội hình, thời gian xuất phát và thời gian kết thúc sao cho trùng với thời gian đoàn đua về đích. Đồng thời đảm bảo an toàn giao thông trên suốt lộ trình diễu hành đón đoàn".


Khi tình yêu thể thao cùng hòa nhịp 

Tình yêu của dành cho bộ môn xe đạp như sợi dây vô hình gắn kết những tâm hồn, hòa nhịp cùng bài ca chiến thắng đang chờ được cất lên ở chặng đua cuối. Hành trình song hành của CLB xe đạp Sài Gòn - Đông Tây Quận 5 với Cúp Truyền hình TP.HCM chính là minh chứng rõ nét nhất cho tình yêu thể thao không hề có khoảng cách, một tinh thần thể thao bất diệt qua từng năm tháng.

Kim Quyên (Ảnh: NVCC)