Cần thiết ban hành luật nhà giáo để thúc đẩy nhà giáo cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp trồng người

THANH TUYỀN - MINH KHÔI - ANH DUY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 4/4/2024, 10:35

(HTV) - Cần thiết có Luật Nhà giáo, trong đó phải chú trọng xây dựng chế độ, chính sách, phúc lợi cho nhà giáo để thôi thúc nhà giáo cống hiến nhiều hơn cho nền giáo dục nước nhà.

Nhà giáo cần có một đạo luật riêng để điều chỉnh hoạt động của mình

Có khoảng 1,6 triệu nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đang hoạt động trong hệ thống giáo dục quốc gia. Ngành giáo dục chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số biên chế công chức và biên chế sự nghiệp của đất nước, chiếm khoảng 43%.

Tuy nhiên, nhà giáo hiện không có một đạo luật riêng để điều chỉnh hoạt động của mình, mà phải tuân theo nhiều văn bản khác nhau như Luật Giáo dục, Luật Giáo dục đại học, Luật Giáo dục nghề nghiệp và Luật Viên chức năm 2010. Sự phân mảnh này không thể hiện đầy đủ vị thế, vai trò và đặc điểm của nghề nghiệp nhà giáo, gây ra một số khó khăn trong việc áp dụng các chính sách liên quan.

Luật nhà giáo cần gì để nâng cao vị thế và vai trò của đội ngũ giảng dạy?

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tiến hành xây dựng Luật Nhà giáo, với mục tiêu tăng cường vị thế và vai trò của nhà giáo, cung cấp một cơ sở pháp lý vững chắc và toàn diện để bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của họ.

Ông Vũ Minh Đức - Cục trưởng Cục nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ông Vũ Minh Đức - Cục trưởng Cục nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ ''đó là chính sách về định danh, quyền và nghĩa vụ của nhà giáo. Thứ hai là chính sách về tiêu chuẩn, chức danh của nhà giáo. Thứ ba là tiêu chuẩn về tuyển dụng, sử dụng, chế độ làm việc của nhà giáo. Thứ 4 là đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nhà giáo. Thứ năm là quản lý nhà nước về nhà giáo. 5 chính sách lớn này đã được Chính phủ thông qua và trong quá trình xây dựng luật sẽ bám vào các đề cương này để xây dựng các điều Luật''.

Toàn cảnh buổi tọa đàm pháp luật về nhà giáo của một số quốc gia và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam

Các đại biểu nhấn mạnh rằng đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nhà giáo cùng chế độ và chính sách dành cho họ là các vấn đề quan trọng cần được tập trung trong quá trình xây dựng Luật Nhà giáo.

Thời gian ban hành pháp luật về nhà giáo của một số quốc gia 

Hiện nay, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có quy định về nhà giáo, thường thể hiện thông qua các mô hình và hình thức khác nhau. Việc ban hành Luật Nhà giáo ở Việt Nam sẽ giúp cung cấp một môi trường làm việc tốt nhất cho nhà giáo, giúp họ có vị thế xứng đáng để đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp trồng người.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024, Sở Ngoại vụ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo "Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM 2024".
(HTV) - Bệnh viện Quân y 175 vừa tổ chức Hội nghị Đại biểu Chi hội Thầy thuốc trẻ Bệnh viện lần thứ nhất, nhằm đánh giá kết quả công tác Hội Thầy thuốc trẻ bệnh viện trong 5 năm qua và xác định mục tiêu, nhiệm vụ của hội từ nay đến năm 2028.
(HTV) - Hướng đến tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam từ ngày 01 đến ngày 08/6, nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra tại Ngày hội "Tự hào biển đảo quê hương" năm 2024 tại quận Bình Tân.
(HTV) - Chia sẻ tại Hội thảo "Tìm động lực tăng trưởng từ ESG" diễn ra mới đây tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng việc thực hiện ESG, tức là các chuẩn mực môi trường, xã hội và quản trị, là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp.
Sáng nay 25/5, gần 4.000 học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 đầu tiên ở TP.HCM tại 3 điểm thi.
(HTV) - Chiều 24/5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn, Lào do ông Khăm-pheng Xay-sổm-pheng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư - Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn dẫn đầu.
(HTV) - Để có một nền kinh tế phát triển, đời sống nhân dân có chất lượng cao thì cần ý chí và hành động của mỗi cán bộ, cùng với sự đồng hành, chia sẻ của người dân. Đó chính là công tác dân vận.