Bộ GD&ĐT công nhận 2 đáp án trong câu hỏi đề thi tiếng Anh gây tranh cãi

PHƯƠNG KHANH Tổng hợp // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 5/7/2023, 21:19

Sau khi rà soát đáp án thi môn Tiếng Anh, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 cho biết thí sinh chọn một trong hai đáp án B và C tại câu 50, mã đề 409 đều được công nhận là đáp án đúng.

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023 đã chỉ đạo Hội đồng chuyên môn rà soát đáp án thi và quyết định như sau:

Đáp án các môn thi không thay đổi, ngoại trừ môn tiếng Anh.

Đáp án câu 50, mã đề 409 của môn tiếng Anh có 2 phương án đúng là B và C

Cụ thể, đáp án câu 50, mã đề 409 (thứ tự câu này có thể thay đổi theo các mã đề khác nhau) của môn tiếng Anh có 2 phương án đúng là B và C. Thí sinh lựa chọn một trong hai phương án đều được công nhận là chọn đúng đáp án.

Trước đó, theo thông tin báo chí phản ánh, trong đề thi tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay có một câu hỏi gây tranh cãi, nhiều chuyên gia, thầy cô cho rằng câu hỏi này có 2 đáp án.

Cụ thể, câu 50, mã đề 409 có đáp án là B (từ cần được sửa là "distinctive"), nhưng theo nhiều giáo viên tiếng Anh, câu hỏi này có 2 đáp án, cả đáp án B và đáp án C (từ cần sửa là "comparative") đều đúng.

Trước đó, Bộ GD-ĐT công bố trong đáp án chính thức, phương án trả lời đúng là B – distinctive. Tuy nhiên không ít giáo viên tiếng Anh khẳng định, phương án C – comparative cũng là đáp án đúng.

Lý do là bởi trong các bài báo khoa học, các cụm từ xuất hiện thường là experimental group, comparison group hoặc control group. Cụm từ comparative group không tồn tại như một khái niệm được chấp nhận rộng rãi (mặc dù không sai về ngữ pháp).

Vì vậy, dù chọn phương án nào, Bộ GD-ĐT cũng cần tính điểm cho thí sinh.

Nguồn: Vietnamnet

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Theo đó, Hội đồng gồm 9 thành viên do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi làm chủ tịch hội đồng; tổ giúp việc gồm 3 đồng chí.
(HTV) - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp bà Pauline Tamesis - Điều phối viên thường trú Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Việt Nam đến chào xã giao, trao đổi một số đề xuất hợp tác với Thành phố trong thời gian tới.
(HTV) - Chiều ngày 13/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã tiếp ông Kho Ngee Seng Roy - Tổng Lãnh sự Singapore tại TP.HCM chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TP.HCM.
(HTV) - Nhật Bản là một trong những nước có ngành công nghệ đi đầu thế giới. Gần đây, một ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trở nên phổ biến khi có thể phát hiện bệnh cho loài mèo, nhờ đó giúp chúng sống lâu hơn.
(HTV) - Trước thềm khai mạc Euro 2024, bầu trời Đức được thắp sáng bằng màn trình diễn ánh sáng laser theo chủ đề bóng đá. Ước tính khoảng 15.000 người đã đến xếp hàng dọc bờ sông Main để thưởng thức buổi trình diễn.
(HTV) - Ngày 13/6, Cơ quan về người tị nạn của Liên Hợp Quốc thông báo, tính đến cuối năm 2023, số người buộc phải di dời trên thế giới đạt kỷ lục 117,3 triệu người. Con số có thể tăng nếu không có thay đổi lớn về chính trị toàn cầu.
(HTV) - Triển lãm và Hội thảo Quốc tế lần thứ 4 về chuyên ngành máy móc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất và sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp đến từ 14 quốc gia, vùng lãnh thổ.